Tiếp tục các hoạt động trong Thàng Hành động an toàn vệ sinh thực phẩm, ngày 12-5, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do ông Nguyễn Đình Việt, Trưởng phòng Nghiệp vụ (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh) làm Phó trưởng Đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại Công ty TNHH MTV S.T. (P.Tam Hiệp, TP.Biên Hòa, kinh doanh dịch vụ ăn uống).
Sản phẩm tàu hũ ki dương tính với hàn the
Đoàn đã thực hiện test nhanh mẫu tàu hũ ki, cá viên, bún tươi, mì vàng với hàn the. Kết quả, mẫu tàu hũ ki dương tính với hàn the, các mẫu còn lại âm tính với hàn the. Cơ sở đã tự hủy 1,2 kg sản phẩm tàu hũ ki nói trên.
Đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm còn hiệu lực. Tuy nhiên, cơ sở chưa thực hiện đúng một số nội dung như: sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; nền khu vực sơ chế thực phẩm xuống cấp, ứ đọng nước; tường khu vực sơ chế thực phẩm ẩm, bám rong rêu; cống rãnh chưa khép kín, ứ đọng rác thải thực phẩm; nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm không mặc trang phục bảo hộ lao động đầy đủ.
Đoàn kiểm tra lập biên bản với sự chứng kiến của đại diện chủ cơ sở
Ngoài ra, cơ sở cũng không thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo quy định. Thời điểm kiểm tra, công ty chưa xuất trình được hồ sơ khám sức khỏe, xác nhận tập huấn, hợp đồng, hóa đơn nguồn nguyên liệu thực phẩm đầu vào.
Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH MTV S.T. tạm dừng chế biến tại bếp ăn cho đến khi khắc phục đầy đủ các yêu cầu của đoàn và báo cáo bằng văn bản kèm hình ảnh, tài kiệu chứng minh việc khắc phục về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh trước ngày 16-5. Đồng thời, mời giám đốc công ty có mặt tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh để xuất trình hồ sơ khám sức khỏe, xác nhận tập huấn, hợp đồng, hóa đơn nuồn nguyên liệu thực phẩm đầu vào với đơn vị cung cấp và xử lý vụ việc theo quy định.
Đoàn kiểm tra khu vực bếp của cơ sở
Đối với sản phẩm tàu hũ ki, cơ sở báo cáo mua tại Chợ Biên Hòa. Lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, truy xuất và xử lý đối với điểm kinh doanh loại thực phẩm này.
Ngoài việc lập biên bản đối với cơ sở, các thành viên trong đoàn kiểm tra cũng đã hướng dẫn đại diện cơ sở thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật liên quan đến công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua đó, nhằm hướng tới mục đích cuối cùng là đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, tránh các trường hợp ngộ độc thực phẩm nếu có.
Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm kéo dài từ 15-4 đến 15-5.