Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Bộ Y tế đề nghị Đồng Nai tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ

(CTT-Đồng Nai) - Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn vừa làm việc với Sở Y tế Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh.

Quang cảnh buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế
Quang cảnh buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế

Tính đến nay, số ca bệnh liên quan đến vụ ngộ độc đã lên đến hơn 500 ca. Ngoài những bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa cao su Đồng Nai, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, có 1 bệnh nhân điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh. Đó là em Nguyễn Hoàng Tuấn Anh, 13 tuổi, được chẩn đoán viêm ruột - tiêu chảy cấp có mất nước nghĩ do vi trùng - nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đánh giá ngành y tế Đồng Nai và UBND thành phố Long Khánh đã xử lý tình huống tốt vụ ngộ độc thực phẩm.

Ông Nguyễn Hùng Long đề nghị ngành y tế Đồng Nai tập trung mọi nguồn lực tốt nhất để cứu chữa cho các bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm, nhất là những bệnh nhân nặng.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh rà soát, những bệnh nhân nào ổn định sức khỏe thì cho xuất viện để tập trung điều trị cho những bệnh nhân nặng hơn.

Sở Y tế cần thống nhất trong phát ngôn, tránh thông tin không nhất quán về vụ ngộ độc thực phẩm. Đồng thời tiên lượng xem có còn thêm bệnh nhân mới không để chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, giường bệnh, nhân lực phục vụ công tác điều trị.

Đề nghị thành phố Long Khánh chỉ đạo các trường học tạo điều kiện thuận lợi cho những học sinh bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại các bệnh viện trong việc thi học kỳ 2.

Ông Long đề nghị qua vụ việc này, các cơ quan quản lý tại Đồng Nai cần nhìn lại công tác quản lý về an toàn thực phẩm, tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong thời tiết nắng nóng hiện nay, cần xác định các hộ kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc diện nguy cơ cao. Ngành chức năng cần hướng dẫn họ có giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo quản thực phẩm cho tốt.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là những cơ sở bán thực phẩm với số lượng lớn như tiệm bánh mì B. Cơ sở nào sai phạm phải xử lý nghiêm, kể cả những cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thậm chí phải kiểm tra nhiều hơn những cơ sở này chứ không chỉ kiểm tra những cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Đề nghị UBND thành phố Long Khánh cử ra một đầu mối để cung cấp thông tin chính thống cho báo chí; tuyên truyền cho người dân hiểu và sáng suốt trong việc lựa chọn, bảo quản, sử dụng thực phẩm.

Đề nghị tỉnh Đồng Nai gửi thông tin hàng ngày về xử lý vụ việc cho Cục An toàn thực phẩm. Nếu tỉnh cần hỗ trợ gì, Bộ Y tế sẽ sẵn sàng hỗ trợ.
Bảo Ngọc

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang