Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Chính sách mới

Cập nhật 20/12/2016 09:43
Xem với cỡ chữ

Sử dụng tên miền, những quy định không thể bỏ qua

Trước sự bùng nổ về thông tin cũng như tốc độ phát triển của những trang mạng, trang thông tin điện tử thì việc quản lý cần có những quy định cụ thể nhằm siết chặt hoạt động của các trang web hiện nay.

Tên miền là “công cụ” giúp cơ quan chủ quản được giao quản lý các tổ chức, cá nhân sử dụng internet bảo đảm đúng quy định của pháp luật.
15 kiem tra ten mien.jpg

 Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra một đơn vị sử dụng tên miền. Ảnh minh họa

*Quy định đăng ký tên miền

Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ: Mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” và tên miền quốc tế. Việc đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam thực hiện thông qua nhà đăng ký tên miền “.vn”. Việc đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” thực hiện theo các nguyên tắc: bình đẳng, đăng ký trước được quyền sử dụng trước, trừ các tên miền được dành cho đấu giá theo quy định của pháp luật.
Tên miền do tổ chức, cá nhân đăng ký phải bảo đảm không có cụm từ xâm phạm đến lợi ích quốc gia hoặc không phù hợp với đạo đức xã hội, thuần phong, mỹ tục của dân tộc; phải thể hiện tính nghiêm túc để tránh sự hiểu lầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc không dùng dấu trong tiếng Việt. Tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước chỉ dành cho tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước; tổ chức, cá nhân khác không được đăng ký, sử dụng các tên miền này. Bộ Thông tin - truyền thông (TT-TT) thực hiện quản lý tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” và tên miền quốc tế mà tổ chức quốc tế phân bổ cho tổ chức, cá nhân tại Việt Nam, đồng thời quy định cụ thể điều kiện, quy trình, thủ tục đăng ký cũng như thu hồi tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. Trong quá trình hoạt động sử dụng tên miền phải tuân thủ và đáp ứng đầy đủ những quy định của pháp luật Việt Nam, kể cả khi xảy ra tranh chấp tên miền sẽ được xem xét, xử lý theo quy định.
*Xử phạt vi phạm về sử dụng tên miền
Những tổ chức, cá nhân khi đăng ký tên miền quốc tế mà không tuân thủ các quy định của Bộ TT-TT; sử dụng tên miền quốc tế mà không thông báo hoặc thông báo thiếu thông tin, thông tin không chính xác hoặc thay đổi thông tin mà không thông báo với Bộ TT-TT. Các trường hợp khai báo thông tin không chính xác hoặc không cập nhật khi có thay đổi thông tin (địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử, người quản lý tên miền) đối với tổ chức, cá nhân đăng ký, sử dụng tên miền “.vn”; mạo danh tổ chức, cá nhân khác để thực hiện việc đăng ký tên miền “.vn” và một số vi phạm khác sẽ bị phạt từ 5-30 triệu đồng.
Đối với nhà đăng ký tên miền cũng sẽ bị xử lý theo quy định. Cụ thể, nếu không hướng dẫn tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền thực hiện việc thông báo trên môi trường mạng; không báo cáo cập nhật danh sách tên miền do mình quản lý với Bộ TT-TT các thông tin theo quy định. Bên cạnh đó, nhà đăng ký tên miền “.vn” hướng dẫn, tư vấn không đúng cho tổ chức, cá nhân về đăng ký, sử dụng tên miền “.vn”; cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền cho tổ chức, cá nhân nhưng không bảo đảm lưu giữ thông tin đầy đủ hay thiếu hoặc không chính xác; không có các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh đối với các tên miền của tổ chức, cá nhân đã đăng ký trên hệ thống máy chủ tên miền (DNS) của mình; đầu cơ tên miền dưới mọi hình thức khi cung cấp tên miền quốc gia “.vn”; không phối hợp hoặc phối hợp không đầy đủ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc xử lý các vụ việc liên quan đến tên miền do mình quản lý… sẽ bị xử phạt từ 5-70 triệu đồng tùy trường hợp.
 
Hồng Liên
 
 

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
Unable to connect to the remote server
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
94.796
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,54%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.