Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Chính sách mới

Cập nhật 22/11/2016 10:56
Xem với cỡ chữ

Ngày 1-1-2017: Hết hạn đăng ký sang tên xe máy không tìm được chủ cũ

Theo quy định của Bộ Công an, trường hợp mô tô, xe gắn máy, xe máy điện đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người và không tìm được chủ cũ, xe không còn chứng từ chuyển nhượng... chủ sử dụng phương tiện chỉ được đăng ký sang tên đến hết ngày 31-12-2016.
Trao đổi về vấn đề này, Thiếu tá Bùi Thị Vui, Phó đội trưởng Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67) Công an tỉnh, cho biết trong tuần qua, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 người  đến đăng ký sang tên xe, tăng gấp đôi so với trước. Để tránh trường hợp bị phạt khi sử dụng xe không chính chủ (có mức phạt từ 100-400 ngàn đồng theo Nghị định 46/NĐ-CP), xe chưa đăng ký hoặc bị rơi vào tình huống “quýt làm cam chịu”, Thiếu tá Bùi Thị Vui khuyến cáo: các chủ phương tiện khi cho, tặng hoặc chuyển nhượng xe sớm liên hệ cơ quan chức năng nơi cư trú để được hướng dẫn thủ tục đăng ký sang tên.

12A_22112016.jpg
Người dân làm thủ tục đăng ký sang tên xe tại Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Thực tế, việc không thực hiện đăng ký sang tên khi chuyển nhượng quyền sở hữu phương tiện đi lại sẽ gây nhiều rắc rối cho cả người chuyển nhượng lẫn người nhận chuyển nhượng. Đối với người nhận chuyển nhượng, ngoài việc sẽ bị phạt tiền khi sử dụng xe không đăng ký sang tên, không được giải quyết đăng ký xe khi tiến hành làm thủ tục không đúng hạn định (sau ngày 31-12-2016) thì người sử dụng xe “không chính chủ” còn gặp nhiều phiền hà khác. Cụ thể, nếu chưa thực hiện đầy đủ thủ tục chuyển nhượng thì người mua có thể gặp những rủi ro khi có phát sinh tranh chấp tài sản. Bên phía người chuyển nhượng nếu không yêu cầu người nhận chuyển nhượng làm thủ tục sang tên cũng khó tránh được phiền hà khi người mua điều khiển phương tiện do mình đã chuyển nhượng vi phạm pháp luật giao thông bị phạt, gây tai nạn, hoặc dùng phương tiện để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật...
Theo PC67, thời gian qua đã có nhiều trường hợp chủ xe cũ bị rơi vào trường hợp “quýt làm cam chịu”. Đơn cử, trường hợp anh Nguyễn Phi Long (ngụ KP.8, phường Tân Hòa, TP.Biên Hòa), khi bị công an mời lên vì là chủ đứng tên chiếc xe gây tai nạn giao thông, anh Long mới “tá hỏa” vì chiếc xe này anh đã thế chấp tại một tiệm cầm đồ ở phường Hố Nai cách đây khoảng 8 năm. Khi mở rộng điều tra, cơ quan chức năng rất vất vả vì chủ tiệm cầm đồ một mực khẳng định không nhận cầm cố chiếc xe trên. Trong khi đó, người điều khiển xe đã bỏ trốn ngay sau khi tai nạn xảy ra. Do vậy, anh Long “bất đắc dĩ” phải chịu trách nhiệm với người bị nạn.
Vì vậy, để tránh những rắc rối không đáng có, Thiếu tá Vui lưu ý các chủ phương tiện chưa đăng ký sang tên đổi chủ phải nhanh chóng thực hiện trách nhiệm này. “Chúng tôi đang thực hiện giải quyết đăng ký cho các trường hợp xe mô tô, xe gắn đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người và không tìm được chủ cũ, xe không còn chứng từ chuyển nhượng. Việc giải quyết đăng ký cho các trường hợp này đang thực hiện theo điều 24, Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4-4-2014 của Bộ Công an rất nhanh gọn, từ 1-30 ngày là xong, tùy theo từng hồ sơ” - Thiếu tá Vui nói.
Kim Liễu
 

 

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
739.818
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,61%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.