Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Sân bay Long Thành

Cập nhật 30/12/2020 11:35
Xem với cỡ chữ

Cơ bản thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

​Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn cho rằng, chỉ trong hơn 1 năm, tỉnh Đồng Nai đã cơ bản thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng đối với toàn bộ diện tích 5 ngàn ha xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận.
z2253886524272_f774c03493dcc5dafb10c460728604c5.jpg
Nỗ lực triển khai thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất của dự án sân bay Long Thành
Pv: Thứ trưởng có đánh giá như thế nào về công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành mà Đồng Nai đã thực hiện đến thời điểm này?
Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn: Đầu tiên cần khẳng định, Dự án thu hồi đất, đền bù, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành là một dự án rất lớn, diện tích đất cần thu hồi lên đến 5 ngàn ha, ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân. Là thành viên trong ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng cho dự án, tôi thấy UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo rất đồng bộ, quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng cho dự án.
Đến nay, Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất của các cơ quan, tổ chức. Đối với diện tích đất của người dân, UBND H.Long Thành đã thực hiện công khai phương án bồi thường được 12 đợt, trong đó đã thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ được 9 đợt. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã cho biết sẽ hoàn thành công tác áp giá đồng bộ đối với toàn bộ diện tích xây dựng sân bay Long Thành trong năm 2020. Như vậy, chúng ta phải nói rằng trong thời gian chỉ hơn 1 năm nhưng đến nay, Đồng Nai đã cơ bản thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng đối với toàn bộ diện tích 5 ngàn ha đất. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận. Tôi đánh giá cao nỗ lực của các cấp chính quyền, đặc biệt là sự chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án sân bay Long Thành, UBND H.Long Thành và đặc biệt là sự hy sinh của những người dân nằm trong khu vực dự án.
Pv: Trong công tác giải phóng mặt bằng, việc thực hiện tái định cư, ổn định cuộc sống người dân có đất bị thu hồi. Vậy Thứ trưởng đánh giá như thế nào về việc thực hiện tái định cư cho người dân vùng dự án sân bay Long Thành đến thời điểm này?
Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn: Để bố trí tái định cư cho người dân vùng dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch xây dựng Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn trên địa bàn xã Lộc An và Bình Sơn thuộc H.Long Thành. Tôi cũng đã có đi kiểm tra tiến độ xây dựng Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn, đến nay, các hạng mục xây dựng hạ tầng đã được thực hiện cơ bản. Tôi nhìn thấy đây là một khu đô thị có hạ tầng đồng bộ, có đầy đủ các thiết chế về văn hóa, giáo dục, y tế rất đầy đủ.
Tôi nghĩ rằng với những điều kiện như vậy, hiện nay các cơ quan chức năng của tỉnh có thể tiếp tục triển khai thực hiện thủ tục bốc thăm vị trí, giao đất tái định cư cho người dân. Người dân sau khi nhận đất có thể xây dựng nhà cửa để định cư lâu dài tại đây. Tất cả cùng nỗ lực để sân bay Long Thành giai đoạn 1 hoàn thành đúng tiến độ
z2252483921807_939fa81c2f8200ee4d84aa610e967afb.jpg 
Lễ ký bàn giao mặt bằng sân bay Long Thành
Pv: Thưa Thứ trưởng, theo Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 của Thủ tướng Chính phủ, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2025. Như vậy, thời gian thực hiện tương đối ngắn, ông đánh giá như thế nào về điều này, liệu dự án có thể hoàn thành đúng tiến độ? 
Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn: Theo Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Quốc hội và Quyết định phê duyệt dự án đầu tư của Thủ tướng Chính phủ vừa mới ban hành thì dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 phải hoàn thành trước ngày 31-12-2025. Như vậy, thời gian chỉ còn 5 năm trong khi đây lại là một dự án rất lớn. Do đó, cần phải có sự nỗ lực rất lớn của nhà đầu tư để triển khai thực hiện. Theo tôi, đối với dự án này, công tác giải phóng mặt bằng là công tác quan trọng nhất và đã được UBND tỉnh Đồng Nai nỗ lực triển khai thực hiện trong thời gian qua. Đây là một điều kiện tiên quyết và Đồng Nai đã nỗ lực thực hiện tốt. Với sự nỗ lực của tất cả các đơn vị liên quan, tôi nghĩ rằng dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ hoàn thành đúng tiến độ.
Pv: Thứ trưởng đánh giá như thế nào về tác động của dự án xây dựng sân bay Long Thành đối với sự phát triển của Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung?
Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn: Theo quy hoạch, sân bay Long Thành có công suất khoảng 100 triệu hành khách/năm. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ đầu tư xây dựng một đường cất hạ cánh và một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa khoảng 1,2 triệu tấn hàng/năm. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 109.112 tỷ đồng (tương đương 4,66 tỉ USD). Theo ước tính của tư vấn, đóng góp trực tiếp của sân bay Long Thành giai đoạn 1 là gần 1% vào GDP chung của cả nước, đồng thời sẽ tạo ra 200 ngàn việc làm mới. Con số này có thể lớn hơn nếu xét tới tác động lan tỏa của dự án với tổng thể kinh tế xã hội. Sân bay Long Thành là một trong những mục tiêu đầu tư rất quan trọng nhằm thúc đấy năng lực cạnh tranh của cả nước nói chung, khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ và các tỉnh phía Nam nói riêng.

 Pv: Xin cảm ơn Thứ trưởng!

 

Phan Anh (thực hiện)

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.6%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
47.776
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,90%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready