Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin quốc phòng - an ninh

Cập nhật 22/12/2020 14:25
Xem với cỡ chữ

Chú trọng xây dựng các mô hình về an ninh trật tự

Hiện nay, trên địa bàn Đồng Nai có ngày càng nhiều mô hình phòng chống tội phạm (PCTP) được nhân rộng, thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng. Hoạt động của các mô hình này góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), xây dựng một xã hội bình yên, hạnh phúc.

1.jpg
Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên, thăm hỏi, động viên anh Văn Viết Cường, thành viên Đội Xung kích PCTP và hỗ trợ giao thông TP.Biên Hòa bị thương khi bắt tội phạm.

Khởi dậy tinh thần đấu tranh PCTP

Nói về hoạt động của các tổ chức tự phát liên quan đến công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn TP.Biên Hòa, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, thời gian qua, trên địa bàn thành phố đã có 8/30 phường, xã thành lập mô hình CLB PCTP. Hoạt động của các tổ chức này đã phát huy hiệu quả và trở thành một trong những mô hình tiêu biểu huy động được sức mạnh của toàn dân cùng tham gia vào phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh PCTP, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, hiện trên địa bàn thành phố vẫn còn những đội, nhóm, CLB hoạt động mang tính tự phát cũng với mục đích PCTP, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Thực tế này cho thấy tinh thần đấu tranh, PCTP của người dân đã có sức lan tỏa, thu hút được đông đảo quần chúng, nhân dân tham gia.

Theo ông Nguyên, trong công tác đấu tranh PCTP, lực lượng công an là nòng cốt nhưng cũng không thể bao quát hết được mọi địa bàn, mọi thời điểm. Trong khi đó có nhiều người dân có những đam mê, nhiệt huyết với các hoạt động phong trào, giữ gìn ANTT nên các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp để bảo vệ, hướng dẫn nhằm giúp người dân thực hiện vai trò của mình đối với xã hội. Công tác quản lý phải làm sao giảm thiểu các rủi ro trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời đưa các hoạt động này đi theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi Đội Xung kích PCTP và hỗ trợ giao thông TP.Biên Hòa chính thức được ra mắt dưới sự quản lý trực tiếp của Công an TP.Biên Hòa, UBND TP.Biên Hòa đã đề nghị Công an thành phố thường xuyên theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn các thành viên trong đội thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật, tránh những tiêu cực, sai phạm, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. Hằng quý, hằng năm phải có sơ, tổng kết để đánh giá nhằm đưa hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu và có quy củ.

Phải chú trọng phát triển các mô hình PCTP

Theo Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh, thời gian qua, đơn vị này đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó chú trọng đến hoạt động xây dựng và phát triển các mô hình PCTP trên các địa bàn trọng điểm.

Đến nay, toàn tỉnh đã có hàng chục mô hình PCTP được thành lập và hoạt động có hiệu quả. Các mô hình này ngày càng thu hút nhiều người dân, doanh nghiệp tham gia, đóng góp công sức và kinh phí để giữ gìn ANTT tại cơ sở. Một số mô hình đã được nhân rộng tại nhiều địa phương như: CLB PCTP, CLB thắp sáng niềm tin, CLB người hoàn lương, camera giám sát an ninh...

Riêng với mô hình PCTP, theo công an các địa phương, việc duy trì hoạt động của các mô hình PCTP hết sức khó khăn do không có kinh phí nên đa phần chưa có các chế độ, chính sách cho các thành viên tham gia trong các CLB PCTP, nhất là khi các thành viên nay bị tai nạn, thương tích hay tử vong khi tham gia truy bắt tội phạm.

Trung tá Vũ Văn Nhiệm, Trưởng Công an P.Tân Hiệp(TP.Biên Hòa) cho biết, thời gian qua, công an các địa phương phải tổ chức vận động mạnh thường quân, các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn cùng góp sức để có một phần kinh phí hỗ trợ, động viên các CLB PCTP của phường hoạt động.

Bên cạnh đó, theo lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa, điều cần thiết nhất chính là quy chế phối hợp giữa lực lượng công an và các CLB PCTP ở các địa phương; quy định pháp luật về hành lang pháp lý nhằm bảo vệ các thành viên của các CLB PCTP khi tham gia bắt giữ tội phạm. Nếu xây dựng được quy chế phối hợp tốt, hành lang pháp lý đầy đủ và có chế độ cụ thể cho những người tham gia bắt tội phạm thì các thành viên trong các CLB PCTP của các phường, xã sẽ phát huy hiệu quả hoạt động.      

                                                             Tùng Dương

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.6%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
47.776
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,90%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready