Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Sân bay Long Thành

Cập nhật 30/11/2020 00:05
Xem với cỡ chữ

Xử lý vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

​UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo thực hiện việc xử lý đối với đất tặng cho, thừa kế, ủy quyền và chuyển nhượng bằng giấy tay thuộc phạm vi thu hồi đất dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành
IMG_3818 (2).jpg
UBND tỉnh đã có văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách đền bù, hỗ trợ đối với đất “giấy tay” trong vùng dự án sân bay Long Thành.
Vướng vì đất “giấy tay”
Đồng Nai phải thực hiện thu hồi hơn 5 ngàn ha đất để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành. Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng nảy sinh một số vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Trong đó, có vấn đề liên quan đến thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với các thửa đất cho tặng, thừa kế, ủy quyền và chuyển nhượng bằng giấy tay.
Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND H.Long Thành cho hay, đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực hơn 1,8 ngàn ha) có khoảng 50 ha đất của 98 hộ dân thuộc các hồ sơ mua bán, cho tặng bằng giấy tay. Đây là các trường hợp dễ xuất hiện tình trạng trục lợi chính sách nên UBND H.Long Thành cũng phải thực hiện xác minh nhiều lần để đảm bảo xử lý chặt chẽ các hồ sơ. Đối với các hồ sơ này, UBND H.Long Thành cũng báo cáo để xin hướng dẫn giải quyết chính sách đền bù hỗ trợ từ Sở Tài nguyên – môi trường (TN-MT) và UBND tỉnh.
Ngoài vướng mắc đối với diện tích đất cho tặng, thừa kế, ủy quyền, chuyển nhượng bằng giấy tay, việc người dân khiếu nại do sai ranh giới thửa đất.
Đối với khu vực còn lại (khu vưc hơn 3 ngàn ha), hiện nay UBND H.Long Thành cũng đang thực hiện kiểm đếm đối với diện tích hơn 1,7 ngàn ha của hơn 3,3 ngàn trường hợp. Tuy nhiên, đối với các hồ sơ đã kiểm đếm, quá trình kiểm tra, UBND H.Long Thành cũng phát hiện một số sai sót, nhất là tình trạng sai ranh giới, diện tích các thửa đất.
Theo ông Lê Văn Tiếp, qua công tác kiểm đếm tại thực địa các tổ công tác của Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Long Thành ghi nhận đa số hồ sơ kỹ thuật thửa đất, nhất là tại khu vực thuộc địa bàn xã Long An cũ (nay thuộc xã Bình Sơn) không phù hợp với hiện trạng sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân.
Lập hồ sơ bồi thường  
Sau khi tiếp nhận văn bản xin hướng dẫn giải quyết của UBND H.Long thành và ý kiến của Sở TN-MT, mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản hướng dẫn xử lý các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành, trong đó có phương án xử lý đối với đất tặng cho, ủy quyền, thừa vế và chuyển nhượng bằng giấy tay.
Theo đó, đối với trường hợp người sử dụng đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hiện vẫn xác định được địa chỉ cư trú hoặc vẫn còn đất bị thu hồi để thực hiện dự án, UBND tỉnh giao UBND H.Long Thành lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không lập hồ sơ để bồi thường cho các đối tượng nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, ủy quyền… bằng giấy tay.
Đối với trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chết, UBND H.Long Thành chỉ đạo thông báo cho người thừa kế biết chủ trương thu hồi đất, lập, niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để đảm bảo tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tránh tình trạng tranh chấp, khiếu nại sau này.
Trường hợp không thể xác định được nơi cư trú của người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trên thực tế những người nhận chuyển nhượng bằng giấy tay (theo báo cáo của UBND H.Long Thành) đang sử dụng và đang giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất thu hồi (bản chính), UBND tỉnh chấp thuận cho UBND H.Long Thành tiến hành kiểm kê tài sản trên đất cho các đối tượng đang trực tiếp sử dụng, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng cho các đối tượng biết và báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý đối với từng trường hợp cụ thể.
Box:
Đối với việc thực hiện bố trí tái định cư cho những trường hợp nêu trên, UBND tỉnh giao UBND H.Long Thành căn cứ vào khung chính sách đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và quy định hiện hành của UBND tỉnh để thực hiện theo quy định trên nguyên tắc không được chia nhỏ thửa đất bị thu hồi để đòi hỏi tái định cư. Việc xác định thời điểm sử dụng đất, thời điểm xây dựng nhà thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã.
Phan Anh

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.6%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
47.776
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,90%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready