Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 19/09/2020 16:40
Xem với cỡ chữ

Xây dựng cơ sở 2 Đại học Y dược ở Đồng Nai cần tầm nhìn "trăm năm"

Vừa qua, Bộ Y tế và Trường đại học Y dược TP.HCM đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về dự án Xây dựng cơ sở 2 Đại học Y dược TP.HCM tại Đồng Nai. Đây là dự án được nhiều người quan tâm và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Đồng Nai đã có cuộc phỏng vấn PGS-TS Trần Diệp Tuấn - Hiệu trưởng Trường đại học Y dược TP.HCM về dự án này.
IMG_0145DHYD ok.jpg  PGS-TS Trần Diệp Tuấn - Hiệu trưởng Trường đại học Y dược TP.HCM - ảnh Q.Khánh
 Sau khi khảo sát thực địa, đoàn công tác của trường đánh giá như thế nào về khu vực dự kiến sẽ xây dựng cơ sở 2 Đại học Y dược TP.HCM tại Đồng Nai thưa ông?

- Về khu đất để xây dựng cơ sở 2 Trường đại học Y dược TP.HCM tại Đồng Nai, thời gian qua nhà trường đã được địa phương hướng dẫn và giới thiệu cho một số địa điểm, chúng tôi đánh giá rất cao thiện chí của địa phương. Sau một thời gian khảo sát nhiều nơi, hiện nhà trường chọn địa điểm ở xã Tân Hiệp, H.Long Thành. Địa điểm này rất thuận lợi, ngoài vấn đề giao thông thì nguồn gốc đất thuộc đất cao su do Tổng công ty Cao su Đồng Nai ( thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam) quản lý và dự án cũng được lãnh đạo tập đoàn rất ủng hộ.  Trên tinh thần đó sẽ thuận lợi rất nhiều, đặc biệt là vấn đề giải phóng mặt bằng, đây là khâu khó khăn và mất nhiều thời gian.

* Kết quả buổi làm việc vừa qua của trường với UBND tỉnh Đồng Nai về dự án có được như mong đợi?

- Nhà trường cùng Bộ Y tế vưa qua đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về dự án này, thật vui mừng là lãnh đạo địa phương và lãnh đạo Bộ Y tế đều tạo điều kiện cho nhà trường. Chúng tôi cũng cam kết gắn bó với Đồng Nai và xây dựng cơ sở 2 Trường đại học Y dược TP.HCM tại xã Tân Hiệp, H.Long Thành. Đây là chủ trương lớn của Chính phủ và Bộ Y tế, dự án sẽ mang lại sự chuyển đổi về chất lượng y tế cho địa phương cũng như ngành Y tế của cả nước, đặc biệt là khu vực phía Nam.

aaa ttt-0764.jpg
Sinh viên Trường đại học Y dược TP.HCM trong giờ thực hành tại trường. Ảnh: V.T 

* Diện tích dự án cần tới gần 100ha, con số này là khá lớn, ông có thể cho biết cụ thể nhu cầu đất nói trên là để xây dựng những công trình gì?

- Trường đại học Y dược TP.HCM là trường nghiên cứu sức khỏe hàng đầu khu vực phía Nam, trong đó có rất nhiều khoa, sắp tới mô hình phát triển là Đại học Sức khỏe với nhiều trường đại học thành viên. Cụ thể, có khoảng 7 trường thành viên, ngoài ra còn phải xây dựng các cơ sở thực hành, bệnh viện đa khoa hoặc chuyên khoa, viện nghiên cứu. Như vậy, chỉ tính bình quân mỗi cơ sở cần từ 8-10ha thì gần 100ha đất không phải lớn.

Không chỉ vậy, nơi đây có vị trí rất gần với cảng hàng không quốc tế Long Thành và chủ trương của nhà trường là xây dựng các cơ sở đào tạo và bệnh viện mang tầm quốc tế.  Như vậy, sinh viên được đào tạo, làm việc với môi trường quốc tế và đào tạo cho cả sinh viên quốc tế. Đối với hệ thống bệnh viện sẽ thu hút được bệnh nhân quốc tế. Tôi muốn nhấn mạnh, đây là dự án rất lớn của ngành Y tế tại Đồng Nai nói riêng và khu vực phía Nam nói chung.
Theo tôi, việc xây dựng cơ sở 2 Đại học Y dược với một sứ mệnh như vậy thì tầm nhìn không phải chỉ là 10-20 năm, mà phải có tầm nhìn phát triển cho cả trăm năm. Chúng ta có một diện tích đất đủ lớn, ngay trong giai đoạn sớm chưa thể lấp đầy được ngay, nhưng về tương lai không phải là rộng. Việc phát triển hệ thống giáo dục y tế cần có tầm nhìn dài hạn.

* Có ý kiến cho rằng, xây dựng hệ thống Trường đại học Y dược TP.HCM ở Long Thành cũng được xem như tạo một “lá phổi xanh” cho các khu đô thị trên địa bàn sau này, ông suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

- Khi xây dựng khuôn viên trường đại học thì không xây dựng kín như một khu dân cư, như vậy nó không bị bê tông hóa. Đối với một cơ sở giáo dục và y tế mật độ xây dựng thấp chỉ khoảng 30% diện tích và có nhiều cây xanh được trồng trong khuôn viên, do đó cách nghĩ dự án sẽ trở thành “lá phổi xanh” cho khu đô thị mới sau này tôi cho là hoàn toàn đúng. Về lâu dài, ở các khu dân cư xung quanh, tốc độ bê tông hóa là rất lớn, nhưng ở giữa có một khuôn viên trường đại học có nhiều cây xanh sẽ đóng vai trò “lá phổi” là cần thiết.
ĐH-1.jpg
Trường đại học Y dược TP.HCM cơ sở 1 tại TP.HCM. Ảnh: M.H 
* Ông dự đoán như thế nào về sự tác động của hệ thống Trường đại học Y dược TP.HCM khi được xây dựng đối với khu vực Long Thành nói riêng và Đồng Nai nói chung?
- Theo tôi, xây dựng hệ thống trường, bệnh viện và viện nghiên cứu của Trường đại học Y dược TP.HCM ở Long Thành sẽ mang lại tác động tích cực rất lớn cho địa phương, cái được đầu tiên tôi khẳng định là nguồn nhân lực y tế Đồng Nai được hưởng lợi và mạnh lên rất nhiều, cùng với đó sẽ kéo theo sự phát triển về kinh tế - xã hội ở một mức độ nào đó.
* Mong muốn của nhà trường với tỉnh Đồng Nai ở dự án này là gì?
- Nhà trường mong muốn tỉnh Đồng Nai dành quỹ đất lâu dài cho dự án. Vì khi chúng tôi xây dựng giai đoạn 1 gần 20ha xong, phần còn lại nếu không được cam kết sẽ rất khó khăn để triển khai giai đoạn 2 ở những năm tiếp theo. Chúng tôi không mong muốn là sau khi xây dựng xong giai đoạn 1 lại phải đi tìm đất nơi khác để xây dựng các trường thành viên hoặc cơ sở thực nghiệm. Nguyện vọng của nhà trường là mong muốn tỉnh Đồng Nai đồng hành lâu dài trong dự án.
* Xin cảm ơn ông!
 
Theo đề xuất của Trường đại học Y dược TP.HCM, dự án dự kiến sử dụng 90ha đất. Trên diện tích này trường xây dựng 7 khoa tương ứng với 7 trường thành viên là: đại học Y, Răng hàm mặt, Dược, Y tế công cộng, Y học cổ truyền, Điều dưỡng - Kỹ thuật y học… và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, các viện nghiên cứu liên quan đến ngành Y, khoa học sức khỏe. Dự án được đầu tư thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 đầu tư với diện tích gần 20ha và giai đoạn 2 gần 80ha.
Được biết, năm 2018, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Phát triển nguồn nhân lực y tế, giai đoạn 2. Theo đó, mục tiêu của dự án là xây dựng cơ sở 2 Đại học Y dược TP.HCM tại Đồng Nai với quy mô là 6.050 sinh viên để từng bước phát triển thành Đại học Sức khỏe ngang tầm với khu vực và thế giới, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện công tác đào tạo nhân lực y tế, đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế có chất lượng phục vụ ngày càng tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Dự án sử dụng vốn vay ODA và viện trợ không hoàn lại của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Quốc Khánh (thực hiện)

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
97.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
696.674
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,91%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 1.0Kiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready