Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 03/07/2020 13:52
Xem với cỡ chữ

Đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng cần được chú trọng để tăng trưởng kinh tế

TTĐT – Đó là thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm vào ngày 2-3.

 NQH06483.jpg

Thủ tướng và các Phó thủ tướng tham dự hội nghị - VGP
 Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, cùng đại diện các sở, ngành, địa phương của tỉnh.
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thủ tướng cho rằng, cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam ví như "cỗ xe tam mã", gồm 3 cấu phần quan trọng nhất, đó là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Theo Thủ tướng, việc sớm ngăn chặn được dịch bệnh tạo tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội. Thế giới đánh giá cao thành quả phòng, chống dịch bệnh của nước ta. Đây là thành công lớn của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân.
Thủ tướng cũng cho biết, tình hình kinh tế thế giới tiếp tục xấu đi nhanh chóng do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, nhất là những đối tác lớn, quan trọng của nước ta. Những ngày gần đây dịch lan rộng và chưa dự báo được thời điểm kết thúc. OECD đưa ra 2 kịch bản: Nếu đại dịch bùng phát lần hai, tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm gần 8%, còn nếu tránh được dịch bùng phát lần hai thì giảm khoảng 6%.
Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng toàn cầu giảm đến 5,2%, mức giảm mạnh nhất kể từ đại suy thoái năm 1929-1933, trong khi đại khủng hoảng tài chính 2007-2008 chỉ giảm 1,73%. Trong báo cáo cập nhật ngày 24/6/2020, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng toàn cầu giảm mạnh (4,9%).
Đối với trong nước, ảnh hưởng của COVID-19 đến Việt Nam rõ hơn trong quý II, chỉ tăng trưởng 0,36%, thấp nhất trong 30 năm qua. Tính chung cả 6 tháng, tăng trưởng đạt 1,81%. Tiêu dùng giảm, xuất khẩu giảm, riêng số lượng khách quốc tế giảm đến 99,3%. Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể tăng 10,8%.
Tuy nhiên, nhìn tổng thể, theo Thủ tướng, nước ta có một số điểm sáng quan trọng. Đó là kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, tạo nền tảng quan trọng cho phục hồi, phát triển kinh tế. Xuất siêu 4 tỷ USD. Vốn đầu tư toàn xã hội tăng, thu ngân sách đạt khá. Tỷ giá ổn định. Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm. Nông nghiệp vẫn là bệ đỡ của nền kinh tế. Chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, tháng 5 tăng 11,9% so với tháng 4 và  tháng 6 tăng 10,3% so với trong tháng 5. Đặc biệt, kết quả điều tra xu hướng kinh doanh ngành nghề chế biến, chế tạo cho thấy đa số doanh nghiệp dự báo tình hình kinh doanh quý III sẽ ổn định và tốt hơn. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 6 tăng 27,9%.
a64e5d3428a1d5ff8cb0.jpg
Lãnh đạo tỉnh cùng các sở ngành tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai
Tính chung 6 tháng, có 25.200 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 16,4%. Đời sống nhân dân được bảo đảm, số hộ thiếu đói giảm đến 74,6% so với cùng kỳ.
Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 thành công, một lần nữa nêu rõ chủ quyền và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã được thông qua, mở ra một không gian thương mại, đầu tư mới giữa 27 nước EU với Việt Nam, bắt đầu có hiệu lực từ 1/8 năm nay. Trong 6 tháng qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã điện đàm với 18 nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước.
Báo Nikkei cho biết, chỉ số PMI tháng 6 của Việt Nam tăng mạnh, đạt  51,1 điểm so với 42,7 điểm trong tháng 5 và mức thấp kỷ lục, 32,7 điểm trong tháng 4, thể hiện sản xuất phục hồi trở lại, đơn hàng mới tăng nhanh, mạnh. Việt Nam đứng đầu về phục hồi kinh tế trong các nước ASEAN.
“Tuy tăng trưởng thấp, nhưng trong bối cảnh quốc tế như vậy, chúng ta cần bình tĩnh, chủ động, vững tin trong nhận định, đánh giá tình hình, không chủ quan nhưng tuyệt đối không được bi quan”, Thủ tướng nhấn mạnh. Đối với đất nước ta, mỗi khi gặp gian khó cũng chính là thời điểm để bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam và sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của dân tộc ta tỏa sáng. Đó là thời điểm “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, càng khó khăn, càng nỗ lực vượt khó vươn lên, càng nung nấu quyết tâm hơn. 
Nhìn nhận tình hình còn rất khó khăn, Thủ tướng đặt vấn đề, trong bối cảnh ấy chúng ta phải làm gì để bước vào trạng thái bình thường mới, đòi hỏi chúng ta phải có cơ chế, chính sách, giải pháp đặc biệt. 
Nhắc lại “mục tiêu kép”, không để dịch bệnh trở lại, xóa đi thành quả mà chúng ta đã phấn đấu, không vì kinh tế mà dễ dãi để dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo tăng trưởng.
Theo Bộ Kế hoạch – đầu tư, tốc độ tăng trưởng GDP quý II tăng 0,36%, 6 tháng đầu năm tăng hơn 1,8%. Đây là mức tăng thấp nhất của Việt Nam trong 10 năm qua nhưng vẫn nằm trong tốp đầu của thế giới.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Ngân hàng Thế giới vẫn đánh giá cao và dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng kinh tế 2,8% trong năm nay. Nhận định 6 tháng cuối năm sẽ rất khó khăn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư đề xuất thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống suy thoái kinh tế sau đại dịch Covid-19.
Bộ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, thị trường lao động quý II diễn biến phức tạp với tỷ lệ thất nghiệp là hơn 2,5%. Tuy nhiên, con số này có thể còn tăng mạnh vào quý III do thiếu nguyên phụ liệu, hàng hóa tồn đọng, dẫn đến lao động mất việc quy mô lớn. Về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đã có gần 16 triệu người được hỗ trợ với tổng kinh phí 17.500 tỷ đồng.
Tại hội nghị, các địa phương bày tỏ quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ là vừa phòng chống Covid-19, vừa phát triển kinh tế xã hội. Các địa phương đã đề xuất nhiều giải pháp phát triển như: đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ổn định sản xuất; tham gia các chương trình kích cầu; tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19; kiến nghị Chính phủ bố trí vốn cho các dự án hạ tầng…
Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc phòng chống Covid-19 và duy trì sản xuất, phục hồi nền kinh tế trong thời gian qua. Trong thời gian tới, cả nước cần tiếp tục tinh thần “vừa phòng thủ Covid-19, vừa tiến công trên mặt trận kinh tế”. Trong đó, các cấp, các ngành không được lơ là trong việc phòng chống dịch. Về phát triển kinh tế, giải pháp ưu tiên là tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Các bộ, ngành cần thực hiện các chính sách kích cầu để đẩy mạnh tiêu dùng trong nước. Các chính sách tài khóa phải linh hoạt, chủ động, ổn định lạm phát ở mức dưới 4%.
Thủ tướng lưu ý các bộ ngành cần chú trọng các chính sách an sinh xã hội, đảm bảo đời sống của người dân. Đối với các địa phương, công tác giải ngân vốn đầu tư công cần được chú trọng, đặc biệt là tháo gỡ nút thắt trong công tác giải phóng mặt bằng. Các bộ ngành, địa phương phải tận dụng các hiệp định EVFTA, CPTPP để khai thác các thị trường tiềm năng, tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu
TTĐT

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
97.2%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
483.654
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,94%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready