Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Hỗ trợ doanh nghiệp

Cập nhật 29/08/2018 01:19
Xem với cỡ chữ

Sớm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong chính sách hỗ trợ nông nghiệp

Chỉ trong một thời gian ngắn, Thủ tướng Chính phủ đã ký nhiều nghị định liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, hàng loạt chính sách ưu đãi, hỗ trợ, khuyến khích được đưa ra nhằm mục tiêu phát triển nhanh và bền vững ngành Nông nghiệp.​

Chính sách lớn đang dần được thông thoáng nhưng ách tắc lớn nhất hiện tại là thủ tục hành chính còn rườm rà, đang gây khó khăn cho nông dân trong việc thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước.

3 tháng ban hành 4 Nghị định lớn về nông nghiệp

Từ giữa tháng tư đến đầu tháng 7, trong thời gian chưa đầy 3 tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành 4 Nghị định lớn liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, ngày 17-4, Thủ tướng ký ban hành Nghị định 57 về Cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Chỉ một ngày sau, Nghị định 58 về Bảo hiểm nông nghiệp cũng được ban hành. Tiếp đó, ngày 24-5, Nghị định số 83 về Khuyến nông và ngày 5-7, Nghị định số 98 về Chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cũng được Thủ tướng ký ban hành.

Song song với 4 nghị định lớn đã được ban hành, hiện nay, Nghị định số 55 về Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn cũng đang được Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ để xem xét sớm ban hành. Trước đó, ngày 27-4, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 461 phê duyệt đề án “Phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020”.


Hàng loạt chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển nông nghiệp đã được Chính phủ ban hành trong một thời gian ngắn.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn từ trước đến nay luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, thế nhưng sự quan tâm lớn, đến mức “đặc biệt” như hiện nay là chưa bao giờ có.

Lấy dẫn chứng cho điều này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho hay, Nghị định 57 về Cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành vào ngày 17-4 và có hiệu lực ngay ngày ký. “Chưa có nghị định nào của Chính phủ có hiệu lực ngay ngày ký ban hành vì thông thường các văn bản quy phạm pháp luật cần thời gian chuẩn bị. Điều này có thể thấy được sự bức thiết và sự quan tâm của Chính phủ đối với việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các Nghị định lớn đã cụ thể hóa nhiều chính sách khuyến khích, ưu đãi và hỗ trợ cho lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là khâu liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đối tượng được hưởng lợi từ các chính sách này gần như đầy đủ từ người nông dân, các HTX, tổ hợp tác cho đến các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Để đảm bảo các nghị định được triển khai đồng bộ, thống nhất trong cả nước, cuối tháng 7 vừa qua Thủ tướng cùng 2 Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đã chủ trì hội nghị toàn quốc về các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Đơn giản hóa thủ tục để người dân tiếp cận chính sách

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, với sự quan tâm đặc biệt hiện nay, ngành Nông nghiệp đang đứng trước cơ hội tốt nhất để phát triển và nếu không kịp thời nắm bắt, sẽ khó có cơ hội tiếp theo.

Cũng chính vì vậy, việc cụ thể hóa các cơ chế, chính sách từ các nghị định của Chính phủ để triển khai trên thực tế tại địa phương là việc làm cấp bách. Trong đó, việc đơn giản hóa các thủ tục để chính sách đến gần với người hưởng lợi được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, Đồng Nai là một trong những địa phương cụ thể hóa sớm nhất chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn. Đến nay, sau 5 năm thực hiện, Đồng Nai đã có 19 dự án cánh đồng lớn được UBND tỉnh phê duyệt, dẫn đầu cả nước về số lượng dự án được phê duyệt.

Thế nhưng, trái ngược với số lượng dự án được phê duyệt, các chính sách hỗ trợ đối với người nông dân và các HTX, doanh nghiệp tham gia các dự án này vẫn hết sức chậm trễ, thiếu đồng bộ.

Theo Sở NN-PTNT, trong năm 2017, nguồn kinh phí từ ngân sách tỉnh bố trí để hỗ trợ phát triển sản xuất cho các dự án cánh đồng lớn trên địa bàn tỉnh là 10,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, kết quả giải ngân nguồn kinh phí hỗ trợ chỉ đạt hơn 800 triệu đồng, chưa đầy 8% kế hoạch được giao. Nguyên nhân được đưa ra để lý giải cho sự chậm trễ này là do vướng các thủ tục về hồ sơ hỗ trợ mà các chủ dự án cũng như nông dân tham gia chưa hoàn thành để giải ngân.

Trong khi đó, về phía nông dân và các chủ dự án, việc hoàn tất các thủ tục hồ sơ để nhận hỗ trợ thực sự là “thử thách” vì rất nhiêu khê.

Dự án cánh đồng lớn trên cây hồ tiêu xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc được phê duyệt thực hiện từ năm 2016. Theo chính sách hỗ trợ, người nông dân khi tham gia 75 dự án cánh đồng lớn được Nhà nước hỗ trợ 30% các chi phí về giống, phân bón, hệ thống tưới nước tự động… Tuy nhiên đến nay, sau gần 2 năm thực hiện, HTX hồ tiêu Xuân Thọ, chủ thực hiện dự án vẫn đang loay hoay hoàn tất các thủ tục để nhận hỗ trợ. “Chúng tôi là nông dân, trước tới giờ chỉ biết trồng tiêu, giờ phải làm những công việc sổ sách như vậy thì quá khó”, ông Trần Hữu Thắng, Giám đốc HTX hồ tiêu Xuân Thọ chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho rằng, trong những năm qua, Đồng Nai luôn xem nông nghiệp, nông thôn là lĩnh vực ưu tiên phát triển hàng đầu. Từ đó, tỉnh đã có nhiều chính sách cụ thể dựa trên các chính sách chung của Nhà nước để khuyến khích phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, từ chính sách đến việc triển khai trên thực tế còn khá xa nhau, người nông dân vẫn rất khó tiếp cận nguồn vốn cũng như các chính sách hỗ trợ. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là sự rườm rà trong thủ tục hành chính. “Thủ tục hành chính hiện còn rườm rà. Để lấy được đồng tiền hỗ trợ, nông dân phải trầy da, tróc vảy”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh ví von.

Từ thực tế trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở NN-PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính phối hợp để đơn giản hóa các thủ tục hành chính để doanh nghiệp, HTX và đặc biệt là người dân dễ dàng tiếp cận các chính sách. “Phải giảm bớt các thủ tục hành chính. Nông dân mà chúng ta làm như doanh nghiệp, thủ tục phức tạp thì làm sao họ tiếp cận”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh nhấn mạnh.

Phạm Tùng

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.9%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
54.320
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,88%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready