Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 10/08/2018 01:15
Xem với cỡ chữ

Để học sinh nghèo có năm học mới vui tươi

Những năm qua, các cấp Hội Khuyến học (HKH) trên địa bàn huyện Thống Nhất đã nỗ lực chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài. Đặc biệt, vào mỗi năm học mới, HKH đã tích cực chăm lo, hỗ trợ các học sinh nghèo có thêm quần áo, sách vở, dụng cụ học tập… để có được niềm vui đến trường như bao học trò khác.​

Không để học sinh nghèo phải bỏ học

Năm học 2018 - 2019 này, em Lâm Thanh Nhật (xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất) lên lớp 4, còn anh trai của Nhật là Lâm Thanh Tùng lên lớp 9. Ðã 6 năm học mới đi qua mà hai anh em Nhật thiếu vắng sự chăm sóc, yêu thương của cha mẹ. Năm 2011, trên đường đi làm, cha mẹ của hai em bị tai nạn giao thông qua đời. Khi đó, Nhật chưa đầy 4 tuổi, còn Tùng đang học lớp 2. Từ đó đến nay, bà nội là người bảo bọc, chăm lo cho hai em, còn chi phí cho việc học hành chủ yếu do HKH địa phương hỗ trợ.

 Lãnh đạo Hội Khuyến học huyện Thống Nhất đến thăm và động viên học sinh Trường tiểu học Phan Bội Châu.

Ban đầu HKH huyện Thống Nhất đã trao học bổng và hỗ trợ tiền học phí cho hai anh em Nhật. Tuy nhiên, cách làm này khó có thể giúp anh em Nhật đi “đường dài”, do đó HKH đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho hai em một cách lâu dài cho đến khi kết thúc việc học. HKH huyện Thống Nhất đã kết nối được với tổ chức SCC (tổ chức phi chính phủ của Anh quốc) tài trợ cho anh em Nhật xe đạp, sách vở, quần áo, mỗi tháng 9kg gạo, tiền học phí và học thêm cho đến khi học xong lớp 12; nếu đậu đại học thì tổ chức này sẽ tiếp tục hỗ trợ. Bên cạnh đó, HKH Trường tiểu học Phan Bội Châu cũng hỗ trợ hằng tháng 500.000 đồng cho Tùng. Ðến khi Tùng lên THCS thì nhà trường lại tiếp tục hỗ trợ số tiền này cho Nhật. Ngoài ra, HKH huyện cũng ưu tiên các suất học bổng, các phần quà học tập cho hai anh em Tùng và Nhật.

Nhờ những sự trợ giúp trên mà bà Ðào Thị Rạng, bà nội của hai em bớt được gánh nặng mỗi khi năm học mới đến. Bà xúc động chia sẻ: “Vào năm học mới của các cháu, bản thân tôi cũng rất lo lắng vì tôi già rồi không làm gì ra tiền để lo cho các cháu nữa. Tuy vậy, năm nào HKH cũng giúp sức để các cháu tiếp tục được đến trường. Tôi chỉ biết động viên các cháu là đã được xã hội và các đoàn thể quan tâm thì các con phải cố gắng học tập để không phụ lòng mọi người…”.

Trường hợp hai anh em Lâm Thanh Nhật, Lâm Thanh Tùng là một ví dụ điển hình về cách làm khuyến học hiệu quả của các cấp HKH huyện Thống Nhất. Những năm qua, nhờ quan tâm sâu sát cụ thể từng trường hợp học sinh nghèo cần giúp đỡ, các cấp HKH huyện Thống Nhất đã trợ giúp, tiếp sức đến trường cho rất nhiều học sinh nghèo, vận động nhiều học sinh bỏ học quay trở lại trường. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh bỏ học trên địa bàn huyện qua các năm đều giảm. Ðặc biệt, không có học sinh phải nghỉ học do hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Những nỗ lực trong công tác khuyến học

Trường tiểu học Phan Bội Châu là một trong những điển hình thực hiện tốt công tác khuyến học ở huyện Thống Nhất. Vào đầu năm học, trường thường đón tiếp các mạnh thường quân từ các công ty, xí nghiệp hoặc bạn bè quen biết của giáo viên trong trường đến để giúp đỡ các học sinh nghèo. Các mạnh thường quân thường trao tặng sách vở, quần áo và các dụng cụ học tập cũng như tặng quà cho học sinh vào dịp Tết Nguyên đán, Trung thu…


 Những năm qua, nhờ có sự tiếp sức của các cấp HKH huyện Thống Nhất mà Lâm Thanh Nhật luôn có những năm học mới đủ đầy.

Ðối với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà trường sẽ đưa vào danh sách “Tiếp bước đến trường” hằng tháng. Trung bình, mỗi học sinh thuộc diện đặc biệt khó khăn được hỗ trợ 200.000 đồng mỗi tháng. Những trường hợp đặc biệt hơn nữa sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng. Kinh phí này thường do các mạnh thường quân hoặc những giáo viên có điều kiện kinh tế khá giả tài trợ.

Thầy Phan Ngọc Hậu, Tổng phụ trách Ðội, Trường tiểu học Phan Bội Châu  cho biết thêm: “Khi thấy học sinh có dấu hiệu chán nản trong học tập hoặc nghỉ một, hai buổi nhưng không có sự cho phép của gia đình thì giáo viên sẽ liên lạc với gia đình, thậm chí đến tận nhà để ghi nhận thực tế, tìm hiểu nguyên nhân, tìm hướng giải quyết. Nhờ cách làm như vậy, nhiều năm liền, Trường tiểu học Phan Bội Châu không có học sinh bỏ học”.

Ðể làm tốt công tác khuyến học, năm học 2017 - 2018, HKH huyện Thống Nhất đã tổ chức tập huấn cho cán bộ khuyến học của 10 xã trên địa bàn huyện. Ðồng thời giao chỉ tiêu cụ thể cho từng HKH. Cụ thể, xã nào có nhiều học sinh bỏ học thì HKH phối hợp với nhà trường, hội phụ huynh và các ban ngành, đoàn thể đến tận nhà để vận động học sinh quay trở lại trường. HKH huyện còn có quà tặng thường niên cho các học sinh nghèo như: tiền mặt, quần áo, sách vở, gạo… để tạo điều kiện cho các em tiếp tục đi học.

Ðối với phong trào nuôi heo đất, mỗi lớp học có một con heo đất và sẽ khui heo đất định kỳ 2 lần trong năm học. Các trường tổ chức lễ khui heo đất đều có sự tham gia của HKH. Sau khi khui heo đất thì tiền sẽ được trao lại cho chính học sinh nghèo của lớp, những lớp nào có tiền nuôi heo đất nhiều nhất sẽ được thưởng.

Ông Hà Ngọc Chức, Phó chủ tịch HKH huyện Thống Nhất cho hay: “Những người làm công tác khuyến học, khuyến tài luôn chú trọng đến đối tượng học sinh nghèo. Nếu giúp được các em có nghĩa là bớt đi gánh nặng cho những gia đình nghèo. Do đó, ngay thời điểm đầu năm học, HKH các cấp thường trao học bổng cũng như tặng xe đạp, sách vở, quần áo, dụng cụ học tập cho những học sinh nghèo để các em có điều kiện đến trường. Tâm niệm của chúng tôi là không để cho một học sinh nào phải bỏ học vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn”.

Hải Yến

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.342.490
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,65%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.