Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Định hướng Chiến lược - quy hoạch

Cập nhật 30/11/2017 23:47
Xem với cỡ chữ

Quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi: Thay đổi để khắc phục hạn chế

Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tiếp thu các ý kiến, tổng hợp để sớm có đề xuất, kiến nghị theo hướng điều chỉnh hay bỏ quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Đây là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh tại hội thảo chuyên đề về quy hoạch chăn nuôi trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh tổ chức chiều 30-11.​

Theo Sở NN- PTNT, trong giai đoạn 2008 - 2010, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi và cơ sở giết mổ tập trung với 139 vùng, tổng diện tích hơn 15.000 ha. Tuy nhiên, sau 9 năm thực hiện, mới chỉ có hơn 650 trang trại nằm trong vùng quy hoạch trên tổng số gần 2.300 trang trại thuộc diện quy hoạch (chỉ chiếm hơn 28,5%). Sở NN-PTNT thừa nhận, mặc dù đã tính toán đầy đủ khi xây dựng quy hoạch nhưng vẫn chưa lường hết được thực tế phát sinh khiến nhiều vùng đã quy hoạch nhưng không có trang trại hoạt động; trong khi đó việc di dời, phát triển các trang trại chăn nuôi vào vùng tập trung rất khó thực hiện. Chính những nguyên nhân này khiến cho việc xây dựng các vùng phát triển chăn nuôi không đạt kết quả như quy hoạch.


 Các đại biểu phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, việc tổ chức quy hoạch vùng chăn nuôi của Đồng Nai hiện có nhiều điểm bất hợp lý, nhất là việc đưa trang trại chăn nuôi tập trung về một địa điểm. Cách làm này đi ngược lại với xu thế của thế giới. Do đó, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, Đồng Nai nên xem xét điều chỉnh hoặc bỏ quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi như hiện nay.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đề nghị Sở NN-PTNT tổng hợp, tiếp thu các ý kiến để đánh giá lại quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi hiện nay. Đồng thời, thời gian tới cần có đánh giá, xem xét theo hướng sẽ điều chỉnh bổ sung hay làm lại quy hoạch mới cho ngành chăn nuôi để giải quyết những tồn tại hiện có. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cần phải xem xét theo hướng nên xác định vùng nào là vùng được chăn nuôi và vùng nào không được phép chăn nuôi thay cho việc tập trung các cơ sở chăn nuôi về tại các điểm như hiện nay. Đồng thời quy hoạch cũng cần nêu ra các tiêu chí cụ thể đối với 2 hướng trên. Ngoài ra, quy hoạch cũng phải đánh giá được khả năng phát triển quy mô tổng đàn, cơ cấu chăn nuôi theo nhu cầu thị trường; giải quyết được các vấn đề về vùng an toàn dịch, vệ sinh môi trường. Đặc biệt, quy hoạch cũng cần đưa ra lộ trình hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ.

Phạm Tùng

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.328.321
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,68%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.