Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 10/11/2017 00:56
Xem với cỡ chữ

Để học sinh được hưởng lợi nhiều hơn khi học 2 buổi/ngày

Tăng tỷ lệ số trường học tổ chức dạy 2 buổi/ngày luôn là một trong những yêu cầu được ngành GD-ĐT đặt ra mỗi năm học, nhất là ở bậc tiểu học. Tuy nhiên, tỷ lệ trường học thực hiện được điều này chưa cao (gần 30%). Riêng tại huyện Cẩm Mỹ, năm học này, toàn huyện có 21/27 trường tiểu học tổ chức dạy 2 buổi/ngày, đạt tỷ lệ cao nhất trong tỉnh.​

Số trường dạy học 2 buổi/ngày tăng 

Trường tiểu học Long Giao (huyện Cẩm Mỹ) bắt đầu tổ chức dạy học 2 buổi/ngày từ năm học 2011 - 2012. Ban đầu, trường cũng chỉ tổ chức được cho một số khối lớp. Khi trường được đầu tư xây mới với cơ sở vật chất khang trang, số phòng học cũng như tỷ lệ giáo viên/lớp đảm bảo theo quy định, trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho toàn bộ học sinh. Từ tháng 10 năm nay, trường bắt đầu tổ chức bán trú, hiện có 50/295 học sinh của trường đăng ký bán trú tại trường, số còn lại được phụ huynh đón về nhà vào buổi trưa.


Đưa hoạt động ngoại khóa đi vào thực chất để học sinh thực sự được hưởng lợi khi các trường tổ chức dạy 2 buổi/ngày. Trong ảnh: Học sinh Trường tiểu học Xuân Đường trong giờ học võ.

Cô Trương Thị Mỹ Châu, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường có thuận lợi về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên nên việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày rất thuận lợi. Học sinh học 2 buổi/ngày sẽ thực hiện hết nội dung bài học, bao gồm lý thuyết, bài tập và cả phần tự học, để học sinh không phải học thêm, không phải làm bài tập ở nhà. Đồng thời, trường có nhiều điều kiện để tổ chức dạy học kết hợp với các nội dung hoạt động ngoài giờ lên lớp. Chẳng hạn, trường chúng tôi tổ chức cho học sinh tham quan, giao lưu với các đơn vị bộ đội đóng chân trên địa bàn vào các dịp lễ lớn như: 30-4, 22-12; tổ chức tuyên truyền về bảo vệ môi trường; tổ chức các câu lạc bộ đội nhóm như: bơi lội, tiếng Anh, luyện viết chữ đẹp...”.

Được biết, đến năm học 2017 - 2018 này, toàn huyện Cẩm Mỹ có 21/27 trường tiểu học tổ chức dạy 2 buổi/ngày (chiếm 78%). Trong đó, 10 trường có 100% học sinh được học 2 buổi; 11 trường còn lại có từ 50 - 70% học sinh được học 2 buổi. Sở dĩ những trường này không tổ chức dạy 2 buổi được cho toàn bộ học sinh vì thiếu phòng học hoặc tỷ lệ giáo viên/lớp không đạt 1.5 như quy định.

Học sinh phải được thụ hưởng nhiều hơn

Việc dạy học 2 buổi/ngày ở trường tiểu học nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, đảm bảo chất lượng của bậc tiểu học, góp phần giải quyết vấn đề quá tải và những tiêu cực trong dạy thêm học thêm.  Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu việc tăng cường các hình thức tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp ở các trường lớp dạy 2 buổi/ngày nhằm củng cố kiến thức đã được lĩnh hội qua các môn học, hình thành thái độ, tình cảm và thực hành các kỹ năng, phát triển các năng lực của học sinh.

Rõ ràng, tạo cơ hội cho hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là một mục tiêu lớn của dạy 2 buổi/ngày. Tuy nhiên, hiện nhiều trường vẫn còn nặng về dạy chữ, công tác giáo dục kỹ năng sống tuy được quan tâm nhưng hiệu quả chưa cao, hầu hết vẫn mang tính phong trào, chưa thực sự chú ý đến việc “thụ hưởng” của học sinh.

Theo thầy Lê Đức Dũng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Đường, khi dạy 2 buổi/ngày, giáo viên có điều kiện tập trung hỗ trợ những học sinh chưa hoàn thành tốt bài học. Tuy nhiên, khi việc tổ chức dạy học của giáo viên ngày càng tốt hơn thì con số này sẽ ngày càng giảm xuống. Vấn đề là nếu thực hiện dạy 2 buổi/ngày thì học sinh sẽ được thụ hưởng thêm điều gì, ngoài kiến thức căn bản.

Từ trăn trở đó, Trường tiểu học Xuân Đường đã tổ chức câu lạc bộ võ thuật để dạy võ cho học sinh. Năm học trước, trường tổ chức dạy võ cho học sinh 3 khối lớp 1, 2, 3. Đến năm học này, toàn bộ học sinh của trường được học võ 1 buổi/tuần. Với cách làm này, thầy Lê Đức Dũng tự tin, sau 5 năm, học sinh sẽ có khả năng để tự vệ được. Trong thời gian tới, ngoài dạy võ, trường sẽ tổ chức dạy bơi cho học sinh.

Thầy Trần Như Hoành, chuyên viên Phòng GD-ĐT huyện Cẩm Mỹ cho hay, nhờ triển khai dạy học 2 buổi, phòng có nhiều thuận lợi trong việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Thời gian qua cũng như sắp tới, Phòng GD-ĐT huyện Cẩm Mỹ sẽ ưu tiên thực hiện các hoạt động: tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, tăng cường dạy bơi, tuyên truyền phòng, chống xâm hại trẻ em.

Tỷ lệ trường tổ chức dạy học 2 buổi còn thấp

Tỷ lệ các trường tiểu học tổ chức dạy 2 buổi/ngày có tăng theo từng năm học. Tuy nhiên, số trường có 100% học sinh được học 2 buổi/ngày lại giảm. Nguyên nhân là do lượng học sinh của các trường tăng lên nên không đủ phòng học để tổ chức dạy 2 buổi/ngày. Theo thống kê của Sở GD-ĐT, trong năm học 2016 - 2017, toàn tỉnh có 180/306 trường tiểu học tổ chức dạy 2 buổi/ngày (chiếm 28%). Trong đó có 50 trường tổ chức cho tất cả học sinh được học 2 buổi; 130 trường còn lại có tổ chức dạy 2 buổi/ngày nhưng chỉ ở một vài khối lớp.

Hải Yến

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.301.993
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,68%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.