Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Cải cách hành chính

Cập nhật 27/10/2017 01:14
Xem với cỡ chữ

Hướng tới xây dựng chính quyền điện tử thời 4.0

Hòa vào xu thế của cuộc CMCN 4.0 và chủ trương xây dựng thành phố thông minh, Đồng Nai đang tích cực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và các ứng dụng giao tiếp xã hội nhằm góp phần mang đến những tiện ích thiết thực cho người dân với mục tiêu thủ tục hành chính ngày càng tinh gọn, đơn giản và minh bạch hơn.​

Phát triển chính quyền điện tử gắn với Zalo

Trước xu thế của cuộc CMCN 4.0, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước đang được các cấp, ngành và địa phương trong đó có Đồng Nai quan tâm. Theo đó, mô hình chính quyền điện tử tỉnh Đồng Nai được xây dựng với mục tiêu hướng đến người sử dụng, với các chức năng phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, theo Phó Giám đốc Sở TT-TT Lê Hoàng Ngọc, với quyết tâm đặt người dân, doanh nghiệp là mục tiêu phục vụ, mô hình chính quyền điện tử của tỉnh liên tục có những đổi mới trong những năm qua nhằm hoàn thiện và tăng mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Tính đến tháng 9-2017, tỉnh đã xây dựng và triển khai thành công các hệ thống cổng thông tin điện tử từ tỉnh đến huyện, hệ thống quản lý văn bản và điều hành công việc cho 20 sở, ngành, 11 huyện, thị xã, thành phố và 171 xã, phường, thị trấn. Đồng Nai cũng đã xây dựng và triển khai thành công hệ thống phần mềm một cửa điện tử, tập trung, kết nối bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của tất cả sở ngành, địa phương.

 
Người dân làm thủ tục tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

Để đến gần hơn mọi tầng lớp người dân, Trung tâm Hành chính công tỉnh đã chọn Zalo, ứng dụng nhắn tin được 70% dân số của tỉnh sử dụng làm kênh thông tin chính thức với tên gọi Cổng hành chính công tỉnh Đồng Nai. Mới đây, mô hình xây dựng chính quyền điện tử gắn kết mạng xã hội của Đồng Nai đã được đánh giá cao tại hội thảo Hợp tác, phát triển CNTT - truyền thông Việt Nam 2017 do Bộ TT-TT phối hợp tổ chức. Theo đó, việc xây dựng kênh giao tiếp với người dân trên nền tảng Zalo được cho là bước đi đột phá của tỉnh nhằm công khai, minh bạch thủ tục hành chính. “Hiện nay, người dân đã có thể nhận biên nhận điện tử ngay sau khi nộp hồ sơ thông qua tin nhắn Zalo. Ngoài ra, Cổng thông tin hành chính công cũng liên tục cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ để người dân yên tâm. Hơn nữa, người dân còn có thể đánh giá về việc giải quyết công việc và thái độ của nhân viên Trung tâm hành chính trên Zalo. Đặc biệt, tỉnh còn liên kết với tổng đài 1022 để tiếp nhận ý kiến và giải đáp trực tiếp những thắc mắc của người dân”, Phó Giám đốc Sở TT-TT Lê Hoàng Ngọc cho hay.

Với những thành công bước đầu trong việc xây dựng Trung tâm hành chính công trên nền tảng Zalo, tỉnh đang nhân rộng mô hình về tuyến huyện, xã nhằm thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền và người dân đồng thời góp phần đem lại lợi ích thiết thực và xây dựng hình ảnh một chính quyền thân thiện, gần dân.

Những giải pháp hữu ích

Để việc ứng dụng CNTT trở nên đồng bộ và mang lại hiệu quả thiết thực trong hệ thống hành chính công toàn tỉnh cũng như mỗi sở, ngành, vai trò của lao động trẻ luôn được chú trọng. Mới đây giải pháp “Áp dụng công nghệ JSON Web Token để xây dựng hệ thống đăng nhập một lần cho các ứng dụng dùng chung trên địa bàn tỉnh” của tác giả Đỗ Minh Tài, nhân viên Trung tâm CNTT và truyền thông, Sở TT-TT đã được đánh giá cao và đoạt giải nhì phần thi giải pháp và ý tưởng sáng tạo tại Hội thi tin học khối cán bộ công chức trẻ toàn quốc lần thứ V-2017. Theo anh Đỗ Minh Tài, hiện tỉnh đang sử dụng một số phần mềm, hệ thống dùng chung như: văn phòng điện tử, một cửa điện tử, dịch vụ công trực tuyến, các phần mềm tác nghiệp chuyên ngành… Trong tương lai không xa, khi Đồng Nai triển khai mô hình Đô thị thông minh thì số lượng phần mềm và ứng dụng sẽ phát triển kéo theo trở ngại cho việc quản lý tài khoản của người dùng và cả nhà quản trị hệ thống. Từ thực tế trên, việc nghiên cứu áp dụng công nghệ JSON Web Token (JWT) để xây dựng hệ thống đăng nhập một lần cho các ứng dụng dùng chung trên địa bàn tỉnh thực sự cần thiết.


 Mô tả giải pháp tổng thể Tổng đài 1022 tỉnh Đồng Nai.

Tác giả của giải pháp này cũng cho rằng, việc áp dụng JWT để xây dựng hệ thống SSO cho tất cả các ứng dụng dùng chung phục vụ quản lý điều hành công việc trên địa bàn tỉnh là rất khả thi và có tính bền vững cao. Bởi SSO đã trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, hơn nữa JWT cũng là một giải pháp công nghệ phổ biến hiện nay, tối ưu hóa về hiệu năng, dễ dàng triển khai, bảo mật và đặc biệt là khả năng mở rộng đa dạng trong bối cảnh cuộc CM 4.0 đang bùng nổ và xu hướng di động lên ngôi trên phạm vi toàn cầu.

Với đặc trưng là tỉnh có thế mạnh về công nghiệp có số lượng thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động phát triển doanh nghiệp lớn, nhiều sáng kiến ứng dụng CNTT trong cải cách thủ tục hành chính phục vụ doanh nghiệp đã được đội ngũ lao động trẻ phát huy. Là một trong hai cá nhân của Đồng Nai vinh dự nhận giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” toàn quốc năm 2017, anh Võ Minh Trung, Phó phòng Tổng hợp - quy hoạch, Sở KH-ĐT đã đề xuất sáng kiến thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng và nhận hồ sơ, trả kết quả tại nhà góp phần tạo sự công khai minh bạch trong quá trình xử lý hồ sơ. Việc ứng dụng giải pháp này đã rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp xuống còn 2 ngày làm việc. Điều này đã tạo được những tác dụng “kép”, giúp các cá nhân, tổ chức giảm thời gian, chi phí đi lại.

Riêng đối với các hồ sơ chưa đạt yêu cầu, việc hướng dẫn qua mạng với nội dung rõ ràng thông qua địa chỉ email giúp cho cá nhân, tổ chức nhận thông tin nhanh, thuận lợi trong việc chỉnh sửa hồ sơ. Mặt khác, thông tin được rõ ràng, công khai, minh bạch, qua đó hạn chế tình trạng thiếu trách nhiệm của công chức trong công tác hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ. Những kết quả đạt được của dịch vụ trên đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận, phát triển, xây dựng chương trình đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để dùng chung cho cả nước. Theo đó, hiện nay doanh nghiệp có thể lựa chọn đăng ký doanh nghiệp qua mạng theo nhiều kênh, hình thức khác nhau nhưng vẫn đạt kết quả nhanh chóng và thuận lợi.

Để giúp người dân dễ dàng tiếp cận các tiện ích, Trung tâm Hành chính công tỉnh còn kết nối trực tiếp wifi miễn phí với Cổng thông tin hành chính công trên Zalo. Từ đây, người dân được cập nhật thông tin về các chính sách và hoạt động trên địa bàn tỉnh. Để đa dạng hóa tiện ích, Cổng thông tin hành chính công tỉnh đang mở rộng thêm các chức năng mới như giấy phép điện tử, xử phạt an toàn giao thông, thông báo hóa đơn tiền điện, tiền nước…

Thảo Nguyên

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.328.321
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,65%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.