Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Chính sách mới

Cập nhật 03/10/2017 22:38
Xem với cỡ chữ

Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV: Không để bệnh nhân không có thuốc

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, cuối tháng 10 này, các cơ sở y tế trong tỉnh sẽ triển khai khám, chữa cho những người bị nhiễm HIV bằng bảo hiểm y tế (BHYT) theo mã số riêng.​

Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV

BS. Cao Trọng Ngưỡng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Xuân Lộc cho biết: Hiện nay, tổ phòng, chống lao, HIV đặt tại trung tâm đang quản lý 80 bệnh nhân đang điều trị HIV bằng thuốc ARV, trong đó, có phòng OPC (khám, điều trị ngoại trú cho bệnh nhân nhiễm HIV/ AIDS). Các bệnh nhân bị nhiễm HIV vẫn sử dụng thuốc từ Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS và khám, xét nghiệm theo quy trình của bệnh viện (BV). Từ trước đến nay, tiền công tư vấn, khám bệnh cho người nhiễm HIV tại phòng OPC vẫn được miễn phí. Nhưng từ đầu tháng 10, những bệnh nhân này sẽ được khám, chữa bệnh theo quy trình riêng, theo mã chẩn đoán của BHYT. “Chúng tôi quản lý 80 bệnh nhân nhiễm HIV, đã có 76 bệnh nhân đã có BHYT do UBND tỉnh cấp, còn 4 bệnh nhân chưa có thẻ. Chúng tôi đang làm hồ sơ đề nghị, họ sẽ được nhận thẻ vào thời gian tới”, BS. Ngưỡng nói.

Mặc dù quản lý số lượng bệnh nhân nhiễm HIV khá đông, từ cả các huyện khác nhưng đến thời điểm này, TTYT  TX. Long Khánh vẫn chưa ký được hợp đồng khám bệnh BHYT cho người nhiễm HIV. Tính đến tháng 9-2017, trung tâm đang quản lý 334 người nhiễm HIV, trong đó, 54 người ở trại giam, 23 người đi làm ăn xa, 37 người bỏ đi nơi khác. BS. Trương Văn Rạng, Phó giám đốc TTYT TX. Long Khánh cho hay, từ năm 2010, phòng OPC của trung tâm đi vào hoạt động. Số bệnh nhân điều trị ARV ngày càng tăng cao nên trung tâm đã chuyển một số bệnh nhân ổn định về trạm y tế điều trị nhằm giảm tải. Đáng chú ý, trong hơn 300 bệnh nhân mà trung tâm đang quản lý, có đến 211 người có hộ khẩu từ các vùng lân cận.


 Bệnh nhân nhận thuốc ARV tại phòng khám OPC, Trung tâm Y tế Xuân Lộc.

Trước tình hình thuốc ARV sẽ bị Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS cắt giảm vào những năm tới và người bệnh phải dùng thẻ BHYT để tiếp tục điều trị, TTYT TX. Long Khánh đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng để khám bệnh BHYT. Cụ thể, trung tâm đã có phòng khám, điều trị ngoại trú HIV; có khoa xét nghiệm triển khai được các xét nghiệm cơ bản cần thiết để phục vụ công tác điều trị HIV/AIDS; có phòng siêu âm, X-quang, hệ thống phần mềm kết nối dữ liệu với BHYT… “Trung tâm đã gửi văn bản đến BHXH tỉnh, thị xã đề nghị thẩm định và ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV tại trung tâm. Khi nào hợp đồng này được ký, trung tâm sẽ triển khai khám bệnh BHYT cho người bệnh”, BS. Rạng nói.

Theo BS. Rạng, hiện nay một số bệnh nhân nhiễm HIV có hộ khẩu tại TX. Long Khánh, có thẻ BHYT (do UBND tỉnh cấp) lại có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại BVĐK khu vực Long Khánh. Điều này gây khó khăn cho cả trung tâm và bệnh nhân. Lý do, BVĐK Long Khánh được xếp là BV tuyến tỉnh nên bệnh nhân không thể chuyển ngược lại trung tâm để khám bệnh theo BHYT. Số lượng này chiếm khá lớn, 173 bệnh nhân. “Chúng tôi đã kiến nghị, khi thẻ BHYT của những bệnh nhân này hết hạn, đợt cấp sau sẽ có nơi đăng ký ban đầu tại các trạm y tế hoặc tại trung tâm”, BS. Rạng mong muốn.

Đảm bảo đủ thuốc kháng HIV cho người bệnh

Trong đợt giám sát các cơ sở điều trị HIV/AIDS gần đây, ông Phạm Minh Hiếu, Cục phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ, bắt đầu ngày 1-1-2018, các bệnh nhân điều trị HIV mới phải sử dụng thẻ BHYT để khám, chữa bệnh. Bởi Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS không cấp thuốc ARV cho những bệnh nhân này. Còn bệnh nhân cũ sẽ được Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS cấp thuốc ARV đến năm 2020, tùy vào tình hình thực tế của nước ta. Chính vì vậy, Cục phải giám sát, thu thập số liệu bệnh nhân bị nhiễm HIV tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước để dự trù thuốc. Các đơn vị cũng phải dự kiến được lượng bệnh nhân mới nhiễm HIV để Cục phòng chống HIV/AIDS lên kế hoạch dự trù thuốc. Việc dự trù thuốc ARV này phải chính xác, không được thiếu hay thừa bởi thiếu thuốc thì bệnh nhân không có thuốc điều trị, còn thừa thuốc phải tiêu hủy, gây lãng phí.

Ông Hiếu nói thêm, Cục đã yêu cầu các đơn vị y tế trên cả nước phải tiến hành triển khai khám bệnh BHYT cho bệnh nhân nhiễm HIV vào tháng 10 này. Bệnh nhân nhiễm HIV sẽ được quản lý theo hệ thống riêng, có mã chẩn đoán riêng. “Chúng ta nên có chính sách riêng cho bệnh nhân nhiễm HIV. Khi giám sát tại tỉnh Phú Thọ, UBND tỉnh đã có chính sách, đối với bệnh nhân lao, tâm thần, HIV khi đến điều trị ở bất cứ cơ sở y tế nào đều được tính đúng tuyến dù nơi đăng ký ban đầu của thẻ BHYT ở bất cứ đâu”, ông Hiếu chia sẻ.

Theo BS. Nguyễn Giỏi, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai, hiện nay, UBND tỉnh đã hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh cũng đã có công văn yêu cầu cuối tháng 10 này, các cơ sở sẽ thực hiện khám BHYT cho bệnh nhân nhiễm HIV/ AIDS. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn đang chờ BHXH tỉnh, huyện thẩm định để ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT cho những bệnh nhân này. “Ngoài ra, trong buổi làm việc mới đây giữa Cục phòng, chống HIV/ AIDS và Sở Y tế, chúng tôi cũng đã đề nghị BHXH cấp mã riêng cho bệnh nhân nhiễm HIV để họ được khám ở mọi nơi mà không cần chuyển tuyến như tỉnh Phú Thọ đã làm”, BS. Giỏi cho hay.

Tính đến thời điểm này, UBND tỉnh đã cấp 2.218 thẻ BHYT cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Đồng Nai đang cập nhật thêm 600 trường hợp để cấp thẻ. Trung tâm này sẽ vẫn tiếp tục cập nhật số bệnh nhân HIV để cấp thẻ đến khi mọi bệnh nhân HIV trên địa bàn tỉnh đều có thẻ BHYT.

San Thái

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93.1%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
94.796
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,54%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.