Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 10/07/2017 01:28
Xem với cỡ chữ

Xuất khẩu thịt gà chế biến sang thị trường Nhật Bản

Sau nhiều năm thực hiện các yêu cầu khắt khe, ngày 22-6 vừa qua, Công ty TNHH Koyu & Unitek (khu công nghiệp Loteco, TP. Biên Hòa) đã chính thức được cấp phép xuất khẩu thịt gà chế biến sang thị trường Nhật Bản, một trong những thị trường khó tính nhất thế giới.​

Công ty Koyu & Unitek là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch sản phẩm thịt gà chế biến sang thị trường Nhật Bản.

Hàng rào tiêu chuẩn khắt khe

Ông Khưu Nhơn Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Koyu & Unitek cho hay, để có thể xuất khẩu đơn hàng đầu tiên vào thị trường Nhật Bản, công ty phải chuẩn bị cùng với các đối tác trong gần ba năm qua. “Nhật Bản họ không theo một tiêu chuẩn chung nào mà họ chỉ có một tiêu chuẩn riêng của thị trường nước họ nên các yêu cầu đặt ra là rất khắt khe”, ông Hiếu chia sẻ.

Toàn bộ quy trình chăm sóc từ gà giống, thức ăn chăn nuôi đến quy trình kiểm soát dịch bệnh đều phải tuân thủ chặt chẽ những yêu cầu mà phía Nhật Bản đưa ra. Trong đó, quan trọng nhất theo ông Hiếu, đối với gà thịt thương phẩm, người nuôi tuyệt đối không được sử dụng các loại vắc xin phòng bệnh cúm. “Theo phía Nhật Bản, nếu mình sử dụng vắc xin phòng cúm là vùng nuôi của mình không đảm bảo an toàn dịch bệnh. Do đó, gà nuôi không được sử dụng vắc xin phòng cúm và phải nuôi trong vùng an toàn dịch bệnh được Nhà nước Việt Nam công bố”. Ngoài ra, gà thịt trước khi đem về nhà máy giết mổ cũng phải bảo đảm yêu cầu không được sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào trong 10 ngày trước đó.

Dây chuyền chế biến thịt gà tại nhà máy của Công ty Koyu & Unitek.

Ðể có thể đáp ứng được các yêu cầu khắt khe từ Nhật Bản, Công ty Koyu & Unitek đã phải xây dựng một chuỗi sản xuất khép kín từ con giống, quy trình nuôi, thức ăn, quy trình giết mổ, chế biến chuỗi hoàn chỉnh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ðặc biệt, do Nhật Bản mới chỉ cấp phép nhập khẩu cho các sản phẩm đã qua chế biến từ thịt gà nên Công ty Koyu & Unitek phải đầu tư 6,5 triệu USD để xây dựng nhà máy chế biến. “Toàn bộ dây chuyền máy móc công nghệ đều được nhập từ Nhật Bản để xây dựng nhà máy có công suất chế biến 50.000 con gà/ngày. Sản phẩm đầu ra của nhà máy gồm 7 loại thịt gà đã chế biến như: gà rán, burger gà, gà viên... đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản”, ông Hiếu cho biết.

Giữa tháng 8 xuất lô hàng đầu tiên

Theo ông Khưu Nhơn Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Koyu & Unitek, hiện công ty đã chạy mẫu các sản phẩm và chuẩn bị gửi sang cho phía khách hàng Nhật Bản xem xét. Nếu tất cả các mẫu được phía đối tác chấp nhận, theo dự kiến vào giữa tháng 8 tới, lô hàng đầu tiên (khoảng 2 container tương đương khoảng 25 tấn sản phẩm) sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản. Sau đó, mỗi tháng dự kiến công ty sẽ xuất khoảng 300 tấn sản phẩm thịt gà chế biến vào thị trường này.

Xây dựng chuỗi liên kết khép kín

Do các yêu cầu mà phía Nhật Bản đặt ra với gà thương phẩm là rất cao nên tại Ðồng Nai, hiện mới chỉ có 2 trang trại với tổng đàn gà khoảng 500.000 con đáp ứng các yêu cầu để tham gia vào chuỗi liên kết với Koyu & Unitek.

Theo ông Hiếu, tham gia vào chuỗi liên kết này, các chủ trại chỉ cần thực hiện khâu chăn nuôi theo đúng yêu cầu với sự tham gia hướng dẫn của các kỹ sư từ công ty. Ngoài ra, các yếu tố đầu vào như: con giống, thức ăn chăn nuôi, quy trình nuôi cũng như đầu ra sản phẩm đều được công ty cung cấp. “Hiện gà giống bố mẹ chúng tôi nhập từ Pháp về nuôi tại trại của công ty để sinh sản. Gà con sẽ được giao cho các trang trại, cùng với đó thức ăn cũng sẽ được 2 doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp cho các hộ nuôi. Sau 35 ngày nuôi, gà thương phẩm đạt khoảng 2,2 kg/con, công ty sẽ nhập về để chế biến”, ông Hiếu cho biết.

Ông Nguyễn Minh Kha, chủ trại gà miền Ðồng, huyện Tân Phú, một trong 2 trại gà tham gia vào chuỗi liên kết của Công ty Koyu & Unitek cho biết, do sản phẩm được sản xuất để xuất sang thị trường Nhật Bản nên toàn bộ quy trình nuôi cũng phải tuân theo các yêu cầu chất lượng từ nước này. Theo đó, khi tham gia vào chuỗi, nông dân chỉ tập trung vào khâu chăn nuôi. Phần còn lại, từ con giống, cám đều được các công ty trong chuỗi cung cấp. “Toàn bộ gà giống của trại tôi do Công ty Koyu & Unitek cung cấp, còn cám nuôi cũng được một công ty của Nhật Bản nằm trong chuỗi cung ứng kịp thời ”, ông Kha cho biết.

Theo ông Kha, dù quy trình nuôi là vô cùng nghiêm ngặt và chặt chẽ, tuy nhiên, nông dân khi tham gia vào chuỗi cũng có rất nhiều lợi ích. “Do mình chỉ tập trung vào khâu chăn nuôi nên có điều kiện thuận lợi trong việc quản lý sản xuất, nâng cao chất lượng và năng suất”. Ngoài ra, khi tham gia vào chuỗi, người chăn nuôi được công ty ký hợp đồng cả từ khâu đầu vào lẫn đầu ra nên tránh được tác động của thị trường. “Tôi giờ không quan tâm đến giá cả. Bởi con giống, cám đã có các công ty cung cấp. Ðầu ra bao nhiêu con, trọng lượng như thế nào, ngày nào giao cũng đã có hợp đồng hằng năm nên nông dân chúng tôi rất yên tâm”, ông Kha nhấn mạnh.

Nhật Bản nhập khẩu 900.000 tấn gia cầm mỗi năm

Hiện Nhật Bản là thị trường đứng thứ ba thế giới về nhập khẩu các sản phẩm gia cầm, sau Trung Quốc và Nga, với sản lượng khoảng 900.000 tấn/năm. Hiện các đối tác ở Nhật Bản có nhu cầu nhập khẩu từ Công ty Koyu & Unitek với số lượng khoảng 2.000 tấn thịt gà chế biến/tháng. Tuy nhiên, do công suất nhà máy chế biến nên hiện doanh nghiệp này chỉ có thể cung cấp khoảng 300 tấn sản phẩm/tháng. Hiện Công ty Koyu & Unitek cũng đang tiến hành tìm kiếm địa điểm để xây dựng thêm nhà máy chế biến nhằm tăng công suất.

Phạm Tùng

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
739.818
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,61%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.