Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Dân hỏi - giám đốc sở trả lời

Cập nhật 18/05/2017 14:51
Xem với cỡ chữ

Chương trình Dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời (Kỳ 8, ngày 07/05/2017)

​Thưa quý vị, mức độ thuận lợi về thuế của Việt Nam hiện đứng ở mức 167/190 nền kinh tế thế giới, thuộc Top cuối so với các nước trong khu vực. Giảm tải thủ tục hành chính để doanh nghiệp có một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn là yêu cầu cấp bách đặt ra. Riêng tại Đồng Nai, mặc dù ngành Thuế đã chú trọng công tác cải cách hành chính, tuy nhiên, người dân và doanh nghiệp vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc khi thực hiện thủ tục nộp thuế. Vậy, ngành thuế Đồng Nai sẽ làm như thế nào để thực sự trở thành bạn đồng hành của người nộp thuế? Mời quý vị cùng đón xem những giải pháp mà Cục trưởng Cục Thuế Nguyễn Văn Công đưa ra trong mục “Dân hỏi Giám đốc sở trả lời” hôm nay.

Câu 1: Liên quan đến thủ tục hoàn thuế, nhiều người dân cho rằng: Hoàn thuế TNCN phức tạp và mất thời gian. Cục trưởng nghĩ như thế nào về điều này?

Trong năm 2016, Cục Thuế đã giải quyết 1.110 bộ hồ sơ hoàn thuế do cá nhân tự quyết toán thuế, trong đó 1.020 hồ sơ hoàn đúng hạn, chiếm 92%. Số hồ sơ hoàn thuế trễ hạn 90 hồ sơ (chiếm 8%) là do các nguyên nhân như người nộp thuế kê khai thiếu hồ sơ, nộp tờ khai bị lỗi, hồ sơ cần giải trình bổ sung thêm thông tin (như giảm trừ gia cảnh, nguồn thu nhập)… 

Tại bộ phận một cửa Cục Thuế đã bố trí máy in, máy tính nơi nộp hồ sơ hoàn thuế để người nộp thuế tra cứu, nộp tờ khai thuận lợi nhất. Đồng thời cử cán bộ thuế hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện các thao thác sử dụng phần mềm ứng dụng cho người thu thuế.

Có thể khẳng định việc hoàn thuế TNCN không phức tạp, không mất nhiều thời gian như theo phản ánh của người dân.

Câu 2: Trong hội nghị gặp gỡ người nộp thuế gần đây, Cục trưởng khẳng định sẽ chấn chỉnh và loại bỏ ra khỏi ngành những cán bộ nhũng nhiễu, gây khó cho người dân và DN. Vậy Cục trưởng đã thực hiện điều này như thế nào rồi?

Về phần mình với tư cách Cục trưởng trong năm 2016 tôi đã chủ động thực hiện tuần lễ gặp gỡ và đối thoại với trên 3500 DN ngoài quốc doanh trên địa bàn tỉnh để trực tiếp lắng nghe ý kiến phản ánh về tác phong, thái độ, đạo đức của cán bộ thuế. Những ý kiến phản ánh liên quan đến nội dung này không nhiều (khoảng 5,6 ý kiến), cá nhân tôi nhận định có thể do DN còn e ngại chưa dám phản ánh. Xong với tinh thần cầu thị đồng thời cần phải có cơ chế quản lý, giám sát cán bộ; tôi đã chỉ đạo thực hiện những việc sau đây:

- Thứ nhất: Nâng cao chất lượng công chức chuyên nghiệp, chuyên sâu, liêm chính, thông qua chương trình đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức cán bộ thuế.

- Thứ hai: Tăng cường kiểm tra, giám sát thực thi công vụ của cán bộ thuế như thực hiện nhật ký Thanh tra kiểm tra.

- Thứ ba: Cục Thuế thực hiện bản cam kết, công khai giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp, trong đó có nội dung liên quan đến chi phí không chính thức.

- Thứ tư: Duy trì đường dây nóng 24/24, Hộp thư góp ý tại trụ sở cơ quan thuế để tiếp nhận những thông tin phản ánh thái độ nhũng nhiễu của cán bộ thuế.

Câu 3: Thưa Cục trưởng, có những lỗi sai công ty tôi bị phạt nhưng chúng tôi không hề biết. Trong khi đó, việc tiếp cận thông tin các chính sách mới về thuế khó khăn, cán bộ hướng dẫn thì không thống nhất nên doanh nghiệp rất khó thực hiện. Chúng tôi rất mong Cục trưởng chia sẻ và tháo gỡ.

Cục Thuế đã lắp đặt (Kiốt điện tử) để đăng tải và công khai các thủ tục hành chính thuế, cập nhật toàn bộ các chính sách thuế liên quan. Hàng năm đều có tổ chức lớp tập huấn cập nhật chính sách thuế cho các DN trên địa bàn ít nhất 2 lần. Có bộ phận tư vấn hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế (bộ phận Tuyên truyền hỗ trợ). Cục Thuế đã tuyên truyền chính sách mới trên báo Đồng Nai 4 kỳ/tháng. Phát hành bản tin thuế, cập nhật chính sách thuế, các câu hỏi trả lời xử lý các tình huống vướng mắc về chính sách cho DN. Tóm lại chúng tôi đã làm tất tất cả những gì có thể trong công tác tuyên truyền để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trường hợp người nộp thuế bị phạt do không biết,Với những dẫn chứng nói trên và trong chương trình này tôi rất mong muốn các DN mà chủ yếu là chủ DN cần quan tâm nghiên cứu và tìm hiểu để tránh sai phạm, có trường hợp do chính sách quy định chưa rõ nên cán bộ thuế hướng dẫn doanh nghiệp không thống nhất do có nhiều cách hiểu khác nhau. Riêng tôi đã có kế hoạch tổ chức hội thảo nội bộ từ 1-4 lần trong tháng để thống nhất hướng xử lý các vướng mắc tồn tại về chính sách giữa các bộ phận kể từ tháng 5/2017.

Câu 4: Một doanh nghiệp nói rằng: trong một cuộc trao đổi Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nói là trong năm nay, quyết tâm đưa thời gian thực hiện thủ tục nộp thuế không quá 119 giờ/năm. Vậy, thưa Cục trưởng, ở Đồng Nai thì bao giờ đạt được con số này, vì hiện nay công ty tôi mất quá nhiều thời gian cho việc thực hiện thủ tục nộp thuế?

Cục Thuế đã triển khai kê khai và nộp thuế điện tử, tiến tới hoàn thuế điện tử cho 100% doanh nghiệp trên địa bàn. Doanh nghiệp không cần phải đến cơ quan thuế để nộp tờ khai và đến kho bạc để nộp thuế.
Hiện nay, cùng với quy định bỏ kê khai bảng kê hàng hóa dịch vụ bán ra, thực hiện kê khai thuế GTGT theo quý đối với DN có Doanh thu dưới 50 tỷ đồng, BTC tiếp tục quy định bỏ kê khai tờ khai thuế TNDN tạm tính hàng quý, góp phần giảm thời gian kê khai cho doanh nghiệp.

Cục Thuế đã thực hiện kỷ luật kỷ cương trong ngành Thuế; Tổ chức rà soát nhằm kiện toàn lại tổ chức ngành Thuế cho phù hợp với yêu cầu hội nhập hiện nay, trong đó chú trọng đổi mới phương thức quản lý, quy trình nghiệp vụ và đào tạo lại cán bộ; Tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ đối với công chức thuế có thái độ và biểu hiện gây phiền hà cho người nộp thuế trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về thuế.

Xin cảm ơn Cục trưởng đã dành thời gian cho chương trình.

​Quý bạn đọc có thể xem lại file video của chương trình tại địa chỉ:

https://www.dongnai.gov.vn/Pages/video.aspx?v=/Video%20clip/Askt5.mp4

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
234.317
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready