Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 17/05/2017 00:56
Xem với cỡ chữ

Xúc động, tự hào với những phần thưởng cao quý

Xúc động và tự hào, đó là cảm nhận chung của nhiều gia đình, thân nhân các bà mẹ được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại lễ trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước đợt 1-2017 sẽ được Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức vào ngày mai, 18-5 tại Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh.​

Dịp này, nhiều tấm gương điển hình là các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, lao động sản xuất với những cống hiến, sáng kiến hữu ích; nhiều mô hình, giải pháp được nhân rộng, thể hiện tinh thần dám nghĩ dám làm, đi đầu trong phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực đời sống xã hội được tôn vinh, khen thưởng…

Món quà tinh thần vô giá

Trong căn nhà nhỏ tại xã Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa, bà Phạm Thị Nguyệt nâng niu di ảnh của mẹ mình là bà Lê Thị Nhiên với đôi mắt rưng rưng. Mẹ Lê Thị Nhiên là một trong 30 bà mẹ được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng đợt này. Bà Nguyệt cho hay, danh hiệu cao quý này không chỉ là niềm tự hào, động lực để bà tiếp tục vui sống mà còn là niềm an ủi to lớn đối với người đã khuất. “Tôi thật sự xúc động và tự hào khi mẹ tôi qua đời đã lâu nhưng vẫn được Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp, hi sinh. Khi biết tin mẹ sẽ được truy tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tôi vội vàng thắp cho bà nén hương để báo tin, chắc rằng mẹ tôi cũng được an ủi, vui lòng”, bà Nguyệt nói.

 

Bà Phạm Thị Nguyệt nâng niu di ảnh của mẹ mình là bà Lê Thị Nhiên, vừa được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Lau nước mắt khi nhắc đến những mất mát trong chiến tranh, bà Nguyệt cho biết, mẹ Lê Thị Nhiên sinh được 3 người con, trong đó người con trai là liệt sĩ Phạm Văn Hân hi sinh năm 1967 hiện vẫn chưa tìm được hài cốt, người con gái khác cũng mất trong một đợt càn quét của địch, chỉ còn lại mỗi bà Nguyệt. Hiện bà Nguyệt đang thờ phụng cả người cha, anh trai và chồng đều là liệt sĩ. Riêng bản thân bà cũng là người có công với cách mạng, từng là giao liên, giáo viên tại huyện Mỏ Cày, Bến Tre. Trước tình hình chiến tranh ác liệt, nhất là vùng bị chiếm đóng, năm 1968 bà nén đau thương, gồng gánh các con về Đồng Nai tạm lánh và làm mướn để nuôi các con trưởng thành. Với bà, danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng được truy tặng cho Mẹ Lê Thị Nhiên chính là món quà tinh thần vô giá cho cả gia đình. 

Cùng chung cảm xúc đó, gia đình chị Trần Thị Cẩm Nhung (phường Bửu Long, TP.Biên Hòa) rất tự hào khi sắp tới bà nội của chị là bà Đỗ Thị Ả sẽ được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Bà Ả có chồng và một người con trai là liệt sĩ. Theo lời kể của chị Nhung, trước đây, bà Ả thường được gọi là bà “Hai chổi” bởi thường xuyên làm chổi rồi gánh đi bán khắp nơi. Đây cũng là phương thức để bà tiếp tế gạo, than và các vật dụng thiết yếu cho chồng và con đang làm nhiệm vụ ở khu vực Hố Cạn. Chị Nhung cho biết, khi bà được truy tặng danh hiệu cao quý này, chị cảm thấy vui buồn lẫn lộn. Vui vì sau nhiều năm, công trạng của bà được Đảng và Nhà nước công nhận, buồn là vì bà không được chứng kiến sự ghi nhận này. Chị Nhung bộc bạch: “Trước khi bà mất (năm 1994), bà chỉ biết nén nỗi đau mất mát sống vui vầy với con cháu chứ không nghĩ mình là Bà mẹ Việt nam anh hùng. Khi biết bà sắp được truy tặng danh hiệu cao quý này, con cháu trong gia đình đều rất phấn khởi, tự hào, đó là động lực để con cháu sống tốt, noi gương truyền thống gia đình”.

Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và trách nhiệm, nghĩa tình sâu nặng, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, nhân dân trong tỉnh đã chú trọng thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân. Đến nay, Đồng Nai vinh dự có 1.065 Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó hiện có 81 Mẹ còn sống. Theo Phó trưởng ban Thi đua - khen thưởng tỉnh Vy Vũ Hồng Thảo, vừa qua, Ban Thi đua - khen thưởng tỉnh cùng các cơ quan liên quan đã chủ động linh hoạt trong rà soát, hoàn thiện hồ sơ xét tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng để có thể động viên, tri ân các Mẹ và thân nhân một cách thiết thực và kịp thời hơn nữa. Hiện Ban đang hoàn thiện 9 hồ sơ phong tặng và truy tặng các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng và trao tặng Huân chương độc lập cho 38 gia đình liệt sĩ vào dịp 27-7 tới.

Trong đợt trao thưởng này, Đồng Nai có 81 tập thể và cá nhân vinh dự đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Trong đó, có 30 bà mẹ được truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; 3 tập thể và 9 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và Ba; 2 cá nhân nhận Huân chương Đại đoàn kết dân tộc; 1 tập thể nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ và 3 tập thể, 33 cá nhân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong giáo dục

Trong đợt trao thưởng lần này, có nhiều gương điển hình với những cống hiến, sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong công việc, đóng góp tích cực cho xã hội. Đặc biệt trên lĩnh vực giáo dục đã ghi nhận nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, đầy trách nhiệm và nhiệt huyệt của các thầy, cô giáo. Nổi bật trong đó có thể kể đến thầy Lê Đức Dũng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Đường (huyện Cẩm Mỹ). Với những thành tích nổi bật trong công tác giáo dục, tập thể nhà trường và cá nhân thầy Dũng vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

Mặc dù ở địa bàn nông thôn còn nhiều khó khăn song Trường tiểu học Xuân Đường là một trong các trường bước đầu gặt hái được thành công từ mô hình trường học mới (VNEN). Hiện trường đã có 65 đề tài về quản lý chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học từ thực tế sinh hoạt chuyên môn, soạn giảng, vận dụng phương pháp dạy học. Với quyết tâm và sự đoàn kết của tập thể nhà trường, hằng năm, số học sinh lên lớp thẳng đạt trên 98%, trong đó học sinh giỏi đạt trên 30%, học sinh tiên tiến đạt trên 40%. Theo thầy Lê Đức Dũng, để xây dựng, thực hiện được kế hoạch phát triển hằng năm, nhà trường đã đầu tư, cải tiến việc sử dụng phiếu góp ý xây dựng kế hoạch phát triển hằng năm. Với giải pháp này, mỗi thành viên nhà trường và lực lượng giáo dục liên quan có thể tự nghiên cứu, đánh giá kết quả bản thân đã thực hiện hoặc giám sát trong năm học trước, từ đó dự kiến mục tiêu, hoạt động ưu tiên cho năm học mới. “Các phiếu góp ý đã phác thảo từng phần đến toàn bộ kế hoạch phát triển năm học. Nhờ đó, thu hút tối đa các thành viên trường, các lực lượng cùng xây dựng, thực hiện kế hoạch phát triển hằng năm gắn với thực hiện các phương pháp đổi mới trong dạy và học đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chất lượng giáo dục”, thầy Dũng nói.

 

Phần thưởng cao quý là động lực để mỗi cá nhân tiếp tục phấn đấu. Trong ảnh: Cô Trương Mỹ Linh hướng dẫn học sinh ôn tập.

Là một trong những giáo viên đầu tiên tham gia giảng dạy môn Anh văn cho các lớp chuyên tại TP. Biên Hòa, cô Trương Mỹ Linh, giáo viên Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh đã có gần 30 năm gắn bó, cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Vừa tham gia giảng dạy vừa làm công tác chủ nhiệm cả niên khóa, cô Linh đã liên tục đưa ra các phương pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học cũng như giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. Theo đó, trong các niên khóa mà cô chủ nhiệm, 100% học sinh đều là học sinh giỏi và thi đậu đại học. Cô cũng được khen là “mát tay” khi bồi dưỡng học sinh đạt các thành tích cao với hàng trăm giải thưởng tại các cuộc thi tiếng Anh, Olympic cấp tỉnh, toàn quốc và khu vực. Để nâng cao chất lượng dạy và học, mỗi năm cô đều đóng góp các sáng kiến chuyên đề về từ vựng, làm việc nhóm, tương tác mở…

Bên cạnh việc tích cực đổi mới, sáng tạo trong chuyên môn, cô còn thiết kế và tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động xã hội với những việc làm thiết thực như làm bánh, lồng đèn, đến thăm và tặng quà cho trẻ em khuyết tật vào dịp Trung thu hay các ngày lễ lớn. Cô Linh và những học trò của mình gọi đó là những dự án với cái tên thân thương như “Cho em nụ cười” hay “Vầng trăng nhân ái”. Theo cô, các hoạt động này không chỉ mang lại niềm vui cho những trẻ em kém may mắn mà còn giúp mỗi học sinh ý thức hơn về những giá trị sống, giá trị của sự sẻ chia.

 

Ông Trương Thanh Khoan dùng chế phẩm vi sinh do mình tạo ra để kích thích cây dó tạo trầm hương.

Có thể nói, kết quả học tập cũng như sự trưởng thành mà các thế hệ học sinh của cô có được đã minh chứng cho quá trình phấn đấu và rèn luyện của cả cô và trò. Thế nhưng khi nói về những đóng góp của mình, cô Linh chỉ khiêm tốn: “Tôi đã, đang và sẽ cố gắng làm hết sức mình để mang lại sự thay đổi tích cực nhất cho các em không chỉ học lực mà cả đạo đức”.

Đợt trao thưởng lần này cũng vinh danh nhiều cá nhân là các doanh nhân, nông dân có đóng góp tích cực trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai với việc lãnh đạo Tổng công ty hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; ông Trương Thanh Khoan, nông dân ở huyện Tân Phú với sáng kiến “Biến cây Dó bầu thành trầm hương nhân tạo”…

Phương Uyên

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.6%
Hồ sơ đúng hạn

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,61%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.