Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 13/02/2017 11:29
Xem với cỡ chữ

Tăng kỹ năng kinh doanh cho các hợp tác xã nông nghiệp

Hàng loạt những điểm yếu như: thiếu chiến lược sản xuất lâu dài, năng lực quản lý, tổ chức kinh doanh, tiếp cận thị trường còn yếu, khó khăn về nguồn vốn, đầu ra sản phẩm… chính là “điểm nghẽn” trong quá trình phát triển của phần lớn các hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) trên địa bàn tỉnh. Nâng cao năng lực kinh doanh nhằm đem đến nguồn lợi nhuận lớn hơn cho xã viên, từ đó thu hút thêm nhiều nông dân tham gia đang được xem như giải pháp tháo “điểm nghẽn” để các HTXNN thoát ra sự trì trệ, yếu kém hiện nay. ​

Dự án Nâng cao năng lực kinh doanh cho các HTXNN tại Việt Nam với sự tài trợ của Tổ chức hỗ trợ phát triển quốc tế Hà Lan (Agriterra) mà Đồng Nai là một trong 3 tỉnh trên cả nước được lựa chọn thực hiện đang được các HTXNN đặt nhiều kỳ vọng.

Giỏi sản xuất, yếu kinh doanh

HTX Nông nghiệp - dịch vụ - thương mại và du lịch Suối Lớn (HTX Suối Lớn), xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc được thành lập năm 2007. Hiện nay, HTX có 114 thành viên, canh tác trên diện tích hơn 300 ha xoài. Thời gian qua, HTX luôn đảm bảo năng suất, chất lượng xoài cho các thành viên. Mặc dù vậy, đến nay phần lớn đầu ra của trái xoài Suối Lớn vẫn chưa ổn định mà phụ thuộc nhiều vào thương lái. “Do phụ thuộc vào thương lái nên giá bán vẫn rất bấp bênh. Cụ thể, khi nhu cầu thị trường tăng cao thì thương lái tăng sản lượng thu mua nhưng khi nhu cầu ít thì họ cũng giảm lượng mua. Chính điều này khiến việc sản xuất của xã viên đối mặt rất nhiều rủi ro”, ông Nguyễn Thế Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Suối Lớn cho biết.

Theo ông Bảo, chính việc thiếu đầu ra sản phẩm đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất cũng như phát triển của HTX. Bởi, khi chưa có được đầu ra ổn định thì rất khó có thể khuyến khích nông dân sản xuất theo một quy trình chuẩn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Những năm qua, HTX cũng đã dành nhiều thời gian tiếp cận thị trường, quảng bá sản phẩm để tìm kiếm các hợp đồng bao tiêu cho trái xoài. Tuy nhiên, phần lớn các hợp đồng có được là ngắn hạn theo kiểu thực hiện từng năm một nên xây dựng được một kế hoạch sản xuất lâu dài cũng rất khó thực hiện. “Việc sản xuất cũng phải thay đổi liên tục theo yêu cầu riêng của từng đối tác, mặt khác sản lượng thu mua trong các hợp đồng mà HTX ký kết cũng không lớn do đó cũng không thể mở rộng diện tích sản xuất”, ông Bảo cho hay.

Tìm đầu ra ổn định cho nông sản là một trong những mục tiêu nâng cao năng lực kinh doanh của các HTXNN. Trong ảnh: Thu hoạch chôm chôm tại HTX Bình Lộc.

Ngoài khó khăn chính trong việc giải quyết đầu ra cho sản phẩm, việc thiếu vốn cũng như đội ngũ quản lý có trình độ cũng khiến nhiều HTX chưa thể bứt phá để phát triển như trường hợp của HTX Nông nghiệp - dịch vụ - thương mại Bình Lộc, (HTX Bình Lộc) ở TX. Long Khánh. Với 13 ha chôm chôm đạt tiêu chuẩn VietGAP, đã có nhiều siêu thị tìm đến HTX đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm. Tuy nhiên, do cơ chế thanh toán chưa phù hợp trong khi HTX lại không đủ nguồn lực để cân đối nên đến nay trái chôm chôm Bình Lộc vẫn chưa thể vào được siêu thị. “Các siêu thị thường chỉ thanh toán sau khi gom hàng khoảng 1 tháng, còn nông dân, sau khi bán sản phẩm là yêu cầu phải được thanh toán ngay để giải quyết các khoản đầu tư. Trong khi đó, HTX lại không đủ vốn để cân đối cho người dân trong khoảng thời gian này”, ông Phùng Thanh Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc HTX Bình Lộc cho biết.

Không bán được cho siêu thị nên đầu ra chủ yếu của trái chôm chôm VietGAP ở HTX Bình Lộc hiện vẫn phụ thuộc vào thương lái. Theo ông Tâm, dù giá bán có cao hơn chôm chôm thường, nhưng nguồn lợi nhuận là chưa đủ hấp dẫn để thu hút nông dân sản xuất theo quy trình VietGAP.

Phát triển kinh doanh thông qua liên kết với doanh nghiệp

Theo Ban quản lý dự án Nâng cao năng lực kinh doanh cho các HTXNN tại Đồng Nai, trong khuôn khổ dự án, tỉnh sẽ có 3 HTX, tổ hợp tác được hỗ trợ đào tạo. Sau khi tìm ra được 3 HTX, tổ hợp tác đủ các tiêu chuẩn, điều kiện để tham gia dự án, Ban quản lý sẽ tiến hành hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác này thực hiện một số phần việc chính như: bồi dưỡng, nâng cao năng lực, nghiệp vụ và trình độ quản lý cho đội ngũ quản lý HTX, hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác xây dựng và thực hiện các kế hoạch kinh doanh một cách khoa học và phù hợp với thực trạng kinh doanh của từng HTX, tổ hợp tác. Một việc cũng quan trọng không kém là việc hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác xây dựng mạng lưới kinh doanh, xây dựng mối liên kết sản xuất - tiêu thụ và hình thành nên các hiệp hội, liên minh giữa các HTX với nhau, tạo ra chuỗi giá trị bền vững, hiệu quả trong việc sản xuất nông sản.

Theo ông Bảo, cái cần nhất đối với các HTXNN hiện nay là xây dựng được mối liên kết với các doanh nghiệp để giải quyết được đầu ra cho sản phẩm. Bởi, khi có đầu ra ổn định, các HTXNN sẽ dễ vận động người dân tham gia vào các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn. Từ đó tránh được cảnh phải “ăn đong”, chạy theo từng hợp đồng ngắn hạn. “Khi có được liên kết, HTXNN mới nghĩ đến việc xây dựng chiến lược sản xuất lâu dài nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể tự thu hút được doanh nghiệp tìm đến với mình. Điều này chỉ có thể thực hiện khi các HTXNN có được sự hỗ trợ”, ông Bảo kiến nghị.

Điều này cũng chính là mục tiêu mà dự án sẽ hướng đến như chia sẻ của ông Lê Hữu Thiện, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng ban quản lý dự án Nâng cao năng lực kinh doanh cho các HTXNN tại Đồng Nai: “Mục tiêu cuối cùng của dự án là giúp các HTXNN hình thành được thói quen chuyên nghiệp hóa trong tư duy xây dựng chiến lược kinh doanh, tăng tính hiệu quả của kinh doanh thông qua liên kết với doanh nghiệp”. 

Lựa chọn 3 HTX, tổ hợp tác tham gia dự án

Dự án “Nâng cao năng lực kinh doanh cho HTXNN tại Việt Nam” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam xây dựng với sự tài trợ của Agriterra, thực hiện tại 3 tỉnh: Hưng Yên, Quảng Nam và Đồng Nai. Thời gian thực hiện dự án từ cuối năm 2016 đến năm 2018. Dự án sẽ lựa chọn một số HTX, tổ hợp tác có năng lực, đủ điều kiện để tham gia và những mô hình điểm hoạt động hiệu quả sẽ tiếp tục được nhân rộng. Cuối tháng 11-2016, Đoàn công tác của Agriterra và Ban quản lý dự án của Hội Nông dân Việt Nam đã có chuyến khảo sát thực tế tại 8 HTX, tổ hợp tác tiêu biểu trong tỉnh gồm: huyện Xuân Lộc, Long Thành, TX. Long Khánh (mỗi địa phương có 2 HTX, tổ hợp tác) và huyện Thống Nhất, Trảng Bom (mỗi địa phương có 1 HTX, tổ hợp tác). Hiện Ban quản lý dự án và Agriterra đang xem xét lựa chọn 3 HTX, tổ hợp tác đủ điều kiện tham gia dự án.

Quỳnh Nhi

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
739.818
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,57%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.