Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nhân rộng mô hình camera an ninh

(CTT-Đồng Nai) - Mô hình camera an ninh đã hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng công an trong công tác phòng, chống tội phạm (PCTP) trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

img1-19-4-2024-hung.jpg

Cán bộ, chiến sĩ Công an phường Thống Nhất kiểm tra hệ thống camera an ninh trên địa bàn phường

Triệt phá nhiều vụ án hình sự nhờ camera an ninh

Hình ảnh từ camera an ninh đã giúp cho lực lượng chức năng trong nhận diện, truy bắt tội phạm. Qua đó, góp phần vào công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Tại phường Thống Nhất, thời gian vừa qua, nhờ có hệ thống camera an ninh, các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng công an, đã kịp thời xử lý nhiều vụ việc liên quan đến ANTT.

Cụ thể, vào ngày 18-11-2023, trên tuyến đường Võ Thị Sáu (thuộc khu phố 4, phường Thống Nhất) đã xảy ra một vụ gây rối trật tự công cộng. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an phường và Công an thành phố đã vào cuộc điều tra. Từ hình ảnh của camera an ninh ghi nhận, lực lượng công an đã xác định được 2 đối tượng cầm đầu vụ việc; tiến hành bắt giữ Nguyễn Thanh Trọng (ngụ phường An Bình, thành phố Biên Hòa) để điều tra. Một số đối tượng khác đã bỏ trốn, cơ quan công an đang tiếp tục xác minh, truy bắt.

Đặc biệt, vào cuối tháng 12-2023, tại một nhà hàng ở khu phố 1, phường Thống Nhất xảy ra vụ mất trộm 6 bộ máy lạnh. Khi công an vào cuộc điều tra, trích xuất hệ thống camera an ninh đã xác định và tiến hành bắt giữ 2 đối tượng đã lấy trộm số tài sản này gồm: Huỳnh Quốc Cường và Nguyễn Hoàng Vũ (đều ngụ thành phố Biên Hòa).

Ngày 19-12-2023, sau khi nhận được tin báo về một vụ mất trộm xe máy trị giá 75 triệu đồng tại một khách sạn trên địa bàn phường Tân Hiệp, Công an phường đã vào cuộc truy xét. Từ hình ảnh camera, lực lượng công an đã phát hiện và bắt giữ Trần Đức Tài (ngụ thành phố Biên Hòa), là đối tượng đã thực hiện vụ trộm xe, đồng thời thu giữ tang vật.

Phó trưởng Công an phường Thống Nhất, Trung tá Trần Quang cho biết, trên địa bàn phường đã lắp đặt 45 camera an ninh với tổng kinh phí hơn 160 triệu đồng. Hiệu quả từ hệ thống camera PCTP là thấy rõ. Trong nhiều vụ việc liên quan đến ANTT, nhờ có hệ thống camera này mà lực lượng chức năng đã điều tra phá án và truy bắt được đối tượng gây án.

Từ tháng 10-2023 (thời điểm bắt đầu triển khai xây dựng mô hình) đến nay, trên địa bàn phường Tân Hiệp cũng đã lắp đặt được 28 điểm với tổng cộng 79 camera an ninh. Hệ thống camera này được lắp đặt tại hầu hết các vị trí quan trọng, trung tâm và khu vực đông người qua lại để theo dõi, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan đến ANTT phát sinh.

Theo lực lượng công an, nếu mô hình camera an ninh được triển khai xây dựng một cách đồng bộ, phủ khắp tại các địa bàn, các tuyến giao thông, khu dân cư sẽ góp phần rất lớn trong việc giữ gìn ANTT nói chung, giúp cho lực lượng công an đấu tranh phá án, xử lý các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn giao thông một cách hiệu quả.

Phát huy hiệu quả “mắt thần" giữ gìn ANTT

Theo lãnh đạo Thành ủy Biên Hòa, thời gian qua, các cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuộc đã chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó, Đảng ủy Công an thành phố Biên Hòa đã triển khai, nhân rộng mô hình lắp đặt hệ thống camera an ninh tại 30 phường, xã phục vụ công tác PCTP, đảm bảo ANTT. Trên cơ sở kết quả khảo sát đặc điểm tình hình 30 phường, xã để đánh giá thực tế và đề xuất tiếp tục nâng cao hiệu quả của mô hình camera an ninh.

Trước thực tế đó, lãnh đạo Thành ủy Biên Hòa giao cho UBND thành phố xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu cụ thể cho từng phường, xã trong việc lắp đặt, sửa chữa hệ thống camera an ninh.

Để thực hiện có hiệu quả mô hình này, UBND thành phố Biên Hòa chỉ đạo các ngành chức năng và UBND 30 phường, xã tăng cường công tác vận động nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân tự nguyện đóng góp, hỗ trợ kinh phí lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các trục đường chính, những giao lộ đường bộ, những nơi phức tạp về ANTT.

Trong đó, Đảng ủy Công an thành phố Biên Hòa có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện lắp đặt, bảo trì, sử dụng hệ thống camera an ninh đảm bảo hiệu quả, thiết thực, phù hợp, góp phần bảo đảm ANTT trên từng địa bàn. Đồng thời, quan tâm duy trì hoạt động của các camera, tạo được sự lan tỏa nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh PCTP, đảm bảo ANTT, xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố Biên Hòa, trong thời gian tới, trên cơ sở hệ thống camera PCTP đã triển khai, từng địa phương phải đánh giá rút kinh nghiệm để tiếp tục rà soát, triển khai tại các địa bàn, khu vực trọng điểm phức tạp về ANTT chưa có hệ thống camera. Trên cơ sở đó nhằm giúp cho lực lượng công an kịp thời nắm bắt các di biến động của các đối tượng, từ đó phát hiện, tham mưu áp dụng các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn làm giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội tại các địa bàn dân cư.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND thành phố Biên Hòa yêu cầu Công an thành phố tham mưu, hướng dẫn các phường, xã triển khai các hệ thống camera an ninh đạt hiệu quả. Công an thành phố chỉ đạo công an các phường, xã phối hợp với các đơn vị, chức năng khảo sát trên địa bàn phường đề xuất các vị trí, địa điểm lắt đặt camera một cách hiệu quả.


Hà Giang

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang