Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thay đổi mô hình phòng chống tội phạm để phù hợp với thực tế

(CTT-Đồng Nai) - Đội Xung kích phòng, chống tội phạm (PCTP) và hỗ trợ giao thông (HTGT) thành phố Biên Hòa là mô hình PCTP, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn thành phố Biên Hòa được Công an thành phố Biên Hòa thành lập từ tháng 11-2020. Sau hơn 3 năm hoạt động, đội vừa chấm dứt hoạt động. Thượng tá Nguyễn Công Chức, Phó trưởng Công an thành phố Biên Hòa cho biết:

Tổ Phòng, chống tội phạm phường Bửu Long (thành phố Biên Hòa) triển khai lực lượng đi tuần tra. Ảnh: Công an cung cấp
Tổ Phòng, chống tội phạm phường Bửu Long (thành phố Biên Hòa) triển khai lực lượng đi tuần tra. Ảnh: Công an cung cấp

Đội Xung kích PCTP và HTGT thành phố Biên Hòa đã có nhiều đóng góp hỗ trợ cho công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ người dân và lực lượng công an tham gia bắt tội phạm, xử lý các vụ tai nạn giao thông.

Ghi nhận đóng góp

Nhằm đẩy mạnh Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong quần chúng Nhân dân, thống nhất quản lý các tổ chức quần chúng PCTP và HTGT tự phát trên địa bàn thành phố, ngày 6-11-2020, Công an thành phố đã ký Quyết định thành lập Đội Xung kích PCTP và HTGT thành phố Biên Hòa với 20 thành viên. Đây là tổ chức quần chúng với sự tự nguyện, tự giác tham gia của các thành viên cùng lực lượng chức năng trong đấu tranh PCTP.

Trong thời gian hoạt động, Đội Xung kích PCTP và HTGT thành phố Biên Hòa đã phối hợp với công an các địa phương trong công tác đảm bảo ANTT và trực tiếp tham gia phát hiện nhiều vụ liên quan đến lĩnh vực ANTT; đồng thời hỗ trợ người dân trên địa bàn khắc phục hậu quả các tình huống giao thông xảy ra....

Thượng tá Nguyễn Công Chức cho biết thêm, tình hình tội phạm hiện nay ngày càng manh động, có nhiều hình thức tinh vi, tội phạm ma túy có diễn biến phức tạp khi ngày càng nhiều đối tượng gây ra hành vi nguy hiểm. Chính vì vậy, việc các thành viên của Đội Xung kích PCTP và HTGT thành phố Biên Hòa hoạt động mang tính chất đơn lẻ không có hỗ trợ của các lực lượng khác sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho các thành viên. Cùng với đó, các thành viên của đội vì nhiều lý do cá nhân đã tự nguyện nộp đơn xin giải tán.

Chính vì vậy, ngày 15-3-2024, Công an thành phố đã ra quyết định dừng hoạt động của mô hình Đội Xung kích PCTP và HTGT thành phố Biên Hòa.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ ANTT từ cơ sở

Tuy nhiên, theo Thượng tá Nguyễn Công Chức thời gian tới, các thành viên của Đội Xung kích PCTP và HTGT thành phố Biên Hòa nếu có tinh thần và nhiệt huyết vẫn có thể tham gia các mô hình PCTP do công an các phường, xã trực tiếp quản lý như: tổ PCTP ở các khu phố; câu lạc bộ PCTP hay các phong trào khác của phường, xã để cùng phối hợp lực lượng cơ sở trực tiếp tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT cho Nhân dân ngay từ địa bàn cơ sở, địa bàn dân cư nơi mình sinh sống.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn thành phố Biên Hòa trong tình hình mới, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân trong đấu tranh PCTP và tệ nạn xã hội, nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của phong trào PCTP ở cơ sở; thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Biên Hòa, Công an thành phố đang phối hợp với UBND 30 phường, xã triển khai xây dựng mô hình Tổ PCTP ở các khu phố và mô hình camera PCTP. Toàn thành phố Biên Hòa hiện có 201 khu phố sẽ thành lập mỗi khu phố ít nhất một tổ phối hợp trực tiếp với công an phường, cảnh sát khu vực để đảm bảo ANTT ngay từ địa bàn cơ sở.

Mô hình camera PCTP sẽ quan sát, phục vụ trong công tác đấu tranh PCTP trên địa bàn từng phường, xã, đảm bảo camera được lắp đặt tại tất cả những điểm thường xuyên xảy ra vi phạm ANTT, các khu vực công cộng; quan sát tình hình giao thông, an ninh tại các nút, tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến đường cửa ngõ ra vào thành phố, địa bàn giáp ranh phức tạp về ANTT, các điểm tội phạm đi qua sau khi gây án.

Cùng với các mô hình khác đang duy trì hoạt động như: Câu lạc bộ thắp sáng niềm tin; Nhà trọ đảm bảo ANTT và các phong trào khác tại địa phương, góp phần tạo thế trận ANTT vững chắc rộng khắp trên toàn thành phố.

Luật Bảo vệ ANTT ở cơ sở năm 2023 đã được thông qua và có hiệu lực từ ngày 1-7-2024, thành phố Biên Hòa đang xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Đây sẽ là lực lượng chính, nòng cốt phối hợp với lực lượng công an tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, Công an thành phố Biên Hòa phối hợp cùng nhiều lực lượng cơ sở đã tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát (Tổ Tuần tra 161), bố trí 34 tổ tuần tra, thường xuyên tổ chức tuần tra làm chủ tình hình, khép kín địa bàn, phát hiện ngăn chặn phòng, chống hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo ANTT cho Nhân dân trong mọi thời điểm, mọi tình huống.
Tùng Dương

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang