Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Ngăn tội phạm đường phố

(CTT-Đồng Nai) - Theo đánh giá của Công an tỉnh, các nhóm đối tượng tội phạm hoạt động lưu động trên đường phố như: trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản; mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy; tụ tập gây rối trật tự công cộng; đua xe trái phép... nếu không kịp thời đấu tranh ngăn chặn sẽ gây ra những hệ lụy lớn, gây mất an ninh trật tự (ANTT), tác động tiêu cực đến đời sống xã hội.

Lực lượng tuần tra Công an tỉnh kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông để ngăn chặn vi phạm pháp luật
Lực lượng tuần tra Công an tỉnh kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông để ngăn chặn vi phạm pháp luật

Tập trung xử lý các loại tội phạm đường phố

Thời gian qua, các tổ tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT (gọi tắt là Tổ công tác 161) của Công an tỉnh và công an các địa phương thành lập đã phát hiện, ngăn chặn rất nhiều băng nhóm tội phạm hoạt động trên đường phố.

Tại địa bàn TP.Biên Hòa, vào cuối năm 2023, lực lượng Công an TP.Biên Hòa phối hợp với các tổ tuần tra công an các địa phương phát hiện, triệt phá một số nhóm đối tượng chuyên thực hiện các vụ cướp giật tài sản trên đường phố. Cụ thể như, vào cuối tháng 11-2023, Công an TP.Biên Hòa đã bắt các đối tượng: Bùi Tấn Tài (18 tuổi), Nguyễn Tuấn Ngọc (18 tuổi), Nguyễn Văn Long Tứ (23 tuổi), đều ngụ TP.Biên Hòa và Phạm Trần Văn Hùng (19 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.

Trước đó, nhóm đối tượng này thường xuyên lưu thông trên các tuyến đường ở TP.Biên Hòa để tìm cơ hội cướp giật tài sản của người dân. Quá trình điều tra, Công an TP.Biên Hòa xác định các đối tượng thường đi theo nhóm, khi phát hiện người dân cầm theo điện thoại, giỏ xách là áp sát gây án. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, các đối tượng đã thực hiện 3 vụ cướp giật điện thoại, chiếm đoạt tài sản khoảng 100 triệu đồng.

Đặc biệt, cũng vào cuối tháng 11-2023, Công an TP.Biên Hòa bắt 4 đối tượng (độ tuổi từ 16-24) đã thực hiện hơn chục vụ cướp giật nhiều tài sản của người dân.

Theo Công an TP.Biên Hòa, các băng nhóm tội phạm này nếu không kịp thời được phát hiện, xử lý sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm cho xã hội, gây bức xúc trong nhân dân.

Không chỉ tại địa bàn TP.Biên Hòa, thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt từ Ban Giám đốc Công an tỉnh, công an các đơn vị, địa phương đã thành lập các tổ công tác, tiến hành tuần tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều tội phạm trên các tuyến giao thông. Ngoài ra, trong năm 2023, Công an tỉnh đã triển khai 4 cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm; các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương đã phát huy hiệu quả tuần tra vũ trang kết hợp tuần tra nghiệp vụ các lực lượng hỗn hợp với quyết tâm “đánh trúng, đánh đúng” vào các loại tội phạm chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm.

Với quyết tâm đó, trong năm 2023, tội phạm về trật tự xã hội được kéo giảm hơn 36%. Lực lượng công an đã điều tra, khám phá hơn 1,8 ngàn vụ, bắt xử lý hơn 4,1 ngàn đối tượng. Qua điều tra làm rõ hơn 1,5 ngàn vụ phạm pháp hình sự.

Đánh mạnh vào các băng nhóm tội phạm lưu động

Tại lễ ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 mới đây, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức nhận định, tình hình ANTT trong thời gian tới dự báo phát sinh nhiều vấn đề khó khăn, thách thức, các loại tội phạm sẽ gia tăng và phức tạp hơn. Do đó, Công an tỉnh phải triển khai quyết liệt các giải pháp, chủ động tấn công, trấn áp các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, năm 2024 và những năm tiếp theo, công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm hoạt động có tổ chức, hoạt động mang tính chất “xã hội đen” là ưu tiên hàng đầu của lực lượng Công an Đồng Nai. Về công tác đấu tranh với các loại tội phạm này, Bộ Công an đã có những phương án đấu tranh, ngăn chặn. Công an tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch chuyên đề riêng để đấu tranh với loại tội phạm này. Theo đó, công tác đấu tranh với tội phạm hoạt động có tổ chức phải gắn với việc xử lý mạnh tội phạm đường phố.

Thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tăng cường lực lượng cho Tổ công tác 161 để tập trung đánh mạnh các loại tội phạm hoạt động trên đường phố. Các Tổ công tác 161 của Công an tỉnh và công an các địa phương là lực lượng chính trong việc đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm đường phố và tội phạm xâm phạm sở hữu như: trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản...

Để ngăn chặn triệt để các loại tội phạm hoạt động mang tính lưu động, tội phạm đường phố, Công an tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với công an các địa bàn giáp ranh, nhất là Công an TP.HCM, Công an tỉnh Bình Dương... để triển khai các phương án đấu tranh, phòng ngừa. Trên cơ sở đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn các băng nhóm tội phạm lưu động từ địa bàn này qua địa bàn khác.
Hà Giang

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang