Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Phát huy vai trò của người có uy tín ở xã Sông Trầu

(CTT-Đồng Nai) - Xã Sông Trầu (H.Trảng Bom) có 5 người có uy tín đại diện cho trên 3 ngàn hộ đồng bào các dân tộc thiểu số của 11 dân tộc anh em.

Phó Chủ tịch UBND xã Sông Trầu Vương Đăng Giáp cho biết, người có uy tín đóng vai trò rất lớn trong việc vận động người dân tin tưởng vào đường lối của Đảng; chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Cây chuối cấy mô xuất khẩu giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Sông Trầu ngày càng khá giả
Cây chuối cấy mô xuất khẩu giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Sông Trầu ngày càng khá giả

Những người tiêu biểu của ấp

Vùng đất Sông Trầu đá nhiều hơn đất thịt, vậy mà những vườn rẫy của đồng bào các dân tộc thiểu số: Hoa, Tày, Nùng, Mường… vẫn xanh ngát chuối cấy mô, mít, bưởi, sầu riêng…

Người có uy tín dân tộc Hoa Diệp Vĩnh Sáng (ấp 3) dẫn chúng tôi đi gặp những người uy tín khác trong xã như: Chu Văn Phú (dân tộc Nùng, ngụ ấp 6), Lý Thị Tư (dân tộc Hoa, ngụ ấp 7), Hoàng Văn Minh (dân tộc Nùng, ngụ ấp 8)… Ông Sáng cho biết, Người có uy tín, cũng như những đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, phát triển kinh tế, nuôi dạy con cháu chăm ngoan, hiếu học đóng vai trò rất lớn khi địa phương triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn.

Là người có uy tín tại ấp 8 và là người tiêu biểu của xã, huyện về sản xuất, tạo lập mối đoàn kết, ông Hoàng Văn Minh tự hào khi đồng bào các dân tộc: Hoa, Nùng, Tày, Sán Dìu, Thổ, Mường… trong ấp không phân biệt nhà nhiều đất hay ít đất, lập nghiệp trước hay sau, vẫn tự nguyện phá bỏ cây trồng, đất đai khi ấp, xã mở đường nhựa rộng 8-10m qua rẫy vườn của họ.

Ông Minh chia sẻ, để đồng bào dân tộc thiểu số đồng lòng như thế, người có uy tín phải luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động phong trào tại địa phương; tích cực vận động đồng bào của mình để ý Đảng hợp với lòng dân.

Phát huy vai trò tại cộng đồng

Xã Sông Trầu có trên 3 ngàn hộ đồng bào các dân tộc thiểu số, với 11 dân tộc anh em cùng chung sống. Ngoài tham gia sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn tham gia vào lĩnh vực dịch vụ. Nhờ vậy, số hộ nghèo theo tiêu chí mới hiện không còn.

Để thắt chặt mối đoàn kết dân tộc, ngoài phát huy vai trò người có uy tín, hộ đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu, chính quyền xã Sông Trầu còn thường xuyên chỉ đạo các ban, ngành phối hợp với MTTQ và các đoàn thể xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho đồng bào các dân tộc thiểu số về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, về chính sách dân tộc; ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tập trung.

Phó Chủ tịch UBND xã Sông Trầu Vương Đăng Giáp cho biết, đặc điểm chung của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn là di cư đến xã Sông Trầu rất sớm (từ năm 1990 trở về trước); có bản sắc văn hóa, phong tục, tập quán hết sức độc đáo, đa dạng; có tính truyền thống, tính cộng đồng cao; đồng bào các dân tộc thiểu số rất cần cù lao động, có sự gắn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh.

“Vai trò kết nối của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số rất quan trọng. Họ đã khơi dậy tình cảm, trái tim của đồng bào dân tộc thiểu số trong tham gia các phong trào của địa phương, trong đó có phong trào xây dựng nông thôn mới; siêng năng lao động, phát triển kinh tế gia đình, có đời sống ngày càng sung túc, giữ được bản sắc của dân tộc mình” - Phó Chủ tịch UBND xã Sông Trầu Vương Đăng Giáp bày tỏ.
Box: Những ngày cuối tháng 11-2023, vườn rẫy của đồng bào các dân tộc thiểu số ở xã Sông Trầu vẫn tươi xanh bởi những vườn chuối cấy mô. Loại cây trồng này đang thay thế cây cà phê, tiêu, mang lại thu nhập cao cho đồng bào các dân tộc thiểu số: Hoa, Nùng, Tày, Mường… nơi vùng đất đá xã Sông Trầu.
Nhân Thái

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang