Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 14/05/2019 23:09
Xem với cỡ chữ

Phải hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Bến Lức - Long Thành trước 1-6

​Do vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), các gói thầu của dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đã không kịp hoàn thành như dự định, đặc biệt là các gói thầu khu vực phía Ðông dự án, thuộc địa phận TP. Hồ Chí Minh và Ðồng Nai.

Nguyên nhân trên đã dẫn đến việc dự án phải lùi thời gian hoàn thành sang năm 2020, đây cũng là mốc thời gian mà khoản vay quốc tế từ Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đóng lại. Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Ðình Dũng đã yêu cầu 2 địa phương là TP. Hồ Chí Minh và Ðồng Nai phải hoàn tất công tác GPMB trước 1-6-2019.

3 gói thầu ở Đồng Nai đều chậm

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Giám đốc Ban quản lý dự án (QLDA) các đường cao tốc phía Nam thuộc Tổng công ty Ðầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC ), cao tốc Bến Lức - Long Thành đang được các nhà thầu đẩy nhanh thi công nhằm sớm hoàn thành công trình theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải (GT-VT). Tuy nhiên, đến nay công tác GPMB tại các địa phương chưa hoàn thành. Việc chậm bàn giao mặt bằng dẫn đến nguy cơ khó hoàn thành dự án theo kế hoạch.

 
Công trường thi công đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Cụ thể, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh còn tồn tại 26 trường hợp (huyện Bình Chánh), Ðồng Nai cũng còn 100 trường hợp chưa bàn giao. Các vướng mắc mặt bằng tập trung chủ yếu tại đoạn tuyến các gói thầu sử dụng nguồn vốn vay Ngân hàng ADB.

Do vướng mắc trong GPMB nên đến nay công trình mới hoàn thành 71,3% tổng giá trị xây lắp, chậm trễ hơn so với kế hoạch dự kiến hoàn thành ban đầu vào giữa năm 2018. Riêng địa bàn Ðồng Nai, cả 3 gói thầu A5, A6 và A7 được khởi công từ 8-11-2017 và đều đang chậm tiến độ.

Qua một năm rưỡi thi công, gói A5 mới hoàn thành gần 27% khối lượng công việc (chậm 26%), gói A6 chậm 5,5% và gói A7 chậm 21,5%. Ngoài vướng mắc về công tác GPMB thì còn khó khăn do một số hộ dân gây cản trở công tác thi công trên địa bàn huyện Long Thành. Những chậm trễ trên đã khiến cho chủ đầu tư phải xin gia hạn hoàn thành xây lắp vào cuối năm 2020. “Hiệp định vay vốn từ Ngân hàng ADB sẽ hết hạn vào ngày 14-12-2020. Ðây là thời hạn cuối cùng, theo cam kết thì không thể vì bất kỳ lý do nào về mặt bằng và thi công mà gia hạn thêm. Với thời gian còn lại để thi công các hạng mục không nhiều, trong trường hợp các vướng mắc trên chậm giải quyết sẽ rất khó khăn cho chủ đầu tư hoàn thành kịp thời gian”, Giám đốc Ban QLDA các đường cao tốc phía Nam Lê Mạnh Hùng cho hay.

“Tối hậu thư” cho mặt bằng cao tốc Bến Lức - Long Thành

Cũng theo Ban QLDA các đường cao tốc phía Nam, mặc dù TP. Hồ Chí Minh và Ðồng Nai đã tích cực hỗ trợ giải quyết trong công tác GPMB nhưng các trường hợp còn lại hiện là điểm khó nhất của dự án nên cần có sự cam kết cụ thể. Ðến thời điểm hiện tại, thời gian thi công của dự án còn khoảng 17 tháng và cần sự quyết liệt hơn nữa của các cấp để xử lý dứt điểm các vướng mắc.

Lo lắng về công tác GPMB của các địa phương, ngày 18-4, Tổng công ty VEC đã báo cáo Bộ GT-VT những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án. VEC đề nghị Bộ GT-VT báo cáo, đề nghị Thủ tướng Chính phủ có công điện gửi các địa phương yêu cầu đẩy nhanh và bàn giao mặt bằng còn lại trước ngày 1-6 để hoàn thành dự án theo kế hoạch.

Ðối với Ðồng Nai, ngày 24-4, UBND tỉnh đã họp với Ban QLDA các đường cao tốc phía Nam và 2 huyện Nhơn Trạch, Long Thành để đẩy nhanh tiến độ GPMB ở Ðồng Nai. Ban QLDA các đường cao tốc phía Nam tiếp tục đề nghị tỉnh chỉ đạo 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch khẩn trương hoàn thành GPMB vào tháng 6, đồng thời phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư trong công tác thi công, đặc biệt là tại những vị trí bị một số hộ dân cản trở.

Ðể tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng đã yêu cầu UBND huyện Long Thành kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác thủy sản không đúng trong giấy phép, gây cản trở đơn vị thi công công trình. Lãnh đạo tỉnh cũng giao Sở Tài chính khẩn trương rà soát lại đơn giá đất đền bù để trình UBND tỉnh phê duyệt và thông báo cho các hộ dân còn lại nhằm hoàn thành GPMB như mốc thời gian kiến nghị của chủ đầu tư.

Mới đây nhất, từ báo cáo của Bộ GT-VT, ngày 9-5, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Ðình Dũng về việc xử lý vướng mắc trong công tác GPMB dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Ðồng Nai khẩn trương tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc, hoàn thành công tác GPMB trước ngày 1-6-2019 để bàn giao cho đơn vị thi công, không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Văn Gia

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
Unable to connect to the remote server
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.042.956
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,89%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.