Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 30/01/2018 08:43
Xem với cỡ chữ

​Sản xuất sắt thép bứt phá

Khoảng 2 năm nay, kim ngạch xuất khẩu sắt thép và sản phẩm từ sắt thép của các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh liên tục tăng cao. Năm 2017, xuất khẩu nhóm hàng trên đạt gần 930 triệu USD, tăng trên 23% so với năm trước đó, là nhóm hàng có mức tăng trưởng cao nhất so với hơn 50 mặt hàng Đồng Nai có kim ngạch xuất khẩu lớn.
Dự kiến, năm 2018 kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này tiếp tục bứt phá và có thể đạt 1 tỷ USD.
30118d.jpg
 Công ty TNHH Penflex Việt Nam (ở Khu công nghiệp Hố Nai, huyện Trảng Bom) đưa sản phẩm giới thiệu tại hội nghị kết nối giao thương với doanh nghiệp nước ngoài năm 2017.
Vào được thị trường khó tính
Mặt hàng sắt thép và sản phẩm từ sắt thép của DN Đồng Nai hiện xuất khẩu sang hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có những thị trường khó tính, đòi hỏi chất lượng sản phẩm cao như: Hoa Kỳ, Nhật Bản và châu Âu. Đây cũng là những thị trường xuất khẩu chính của các DN trên lĩnh vực sắt thép, sản phẩm từ sắt thép. Gần đây, một số DN đầu tư nhà máy sản xuất sắt thép, sản phẩm từ sắt thép có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.
Ông Nguyễn Lê Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần kết cấu thép ATAD ở Khu công nghiệp Long Khánh (TX.Long Khánh), cho hay: “Sản phẩm của công ty đã xuất khẩu sang được 35 nước trên thế giới. Hiện ATAD có 6 văn phòng đại diện tại khu vực ASEAN và một số nước khác để giao dịch và mở rộng thị trường tiêu thụ. Trung bình mỗi tháng ATAD cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu khoảng 12 ngàn tấn kết cấu thép, riêng nhà máy tại Đồng Nai là 8.500 tấn/tháng”. ATAD ở Đồng Nai là nhà máy đầu tiên ở châu Á đạt chứng nhận Leed Gold của Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ. Do đó, sản phẩm của công ty đã vào được thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, châu Âu, Australia và nhiều quốc gia khác.
Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh hiện thu hút hơn 50 DN nước ngoài đầu tư vào sản xuất sắt thép và sản phẩm từ sắt thép. Các DN đến từ nhiều nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Singapore... Những năm gần đây các DN trên lĩnh vực này đã tăng thêm vốn mở rộng nhà xưởng, đầu tư máy móc hiện đại để nâng công suất cung ứng cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Cụ thể, Công ty TNHH Posco VST ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 (huyện Nhơn Trạch, chuyên sản xuất thép không gỉ) năm 2017 đã nâng công suất thêm 10% để đáp ứng những đơn hàng lớn từ nước ngoài.
Một số DN khác cũng có sản lượng xuất khẩu lớn là: Công ty TNHH thép Assad Việt Nam, Công ty TNHH Daiwa Kenlozai Việt Nam (ở Khu công nghiệp Amata), Công ty TNHH thép Seah Việt Nam (Khu công nghiệp Biên Hòa 2), Công ty TNHH Hasung Việt Nam (ở Khu công nghiệp Loteco, TP.Biên Hòa), Công ty TNHH Penflex Việt Nam ở Khu công nghiệp Hố Nai (huyện Trảng Bom)...
Tiếp tục mở rộng sản xuất
Ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, cho biết: “Các DN trong nước, nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực sắt thép, sản phẩm từ sắt thép phần lớn đều có công nghệ hiện đại nên thị trường xuất khẩu rộng. Những năm gần đây, các DN không ngừng đầu tư nâng tầm sản phẩm để đáp ứng được các đơn hàng lớn, khó từ nước ngoài cho nên kim ngạch xuất khẩu tăng cao”. Đây là lĩnh vực đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong nước vì kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi, nhu cầu về sắt thép, sản phẩm từ sắt thép phục vụ cho xây dựng, sản xuất ở Việt Nam cũng như các nước tăng cao. Không ít DN trong nước, nước ngoài đã tăng vốn hoặc đầu tư mới.
Bà Phạm Thị Ngọc Bích, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty TNHH Posco VST, chia sẻ: “Hiện xuất khẩu sản phẩm thép không gỉ của công ty sang các nước rất thuận lợi. Năm 2018, công ty tiếp tục nâng công suất để đáp ứng các đơn đặt hàng lớn đến từ nhiều quốc gia”.
Năm qua Công ty TNHH thép Seah Việt Nam đã đầu tư thêm nhà máy có tổng vốn 38 triệu USD tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6 (huyện Nhơn Trạch) để sản xuất các loại ống bằng thép tiêu thụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Các công ty sản xuất sắt thép, sản phẩm từ sắt thép đều cho rằng năm 2018 thị trường nhóm hàng này tiếp tục được mở rộng nên các DN đều có kế hoạch tăng công suất. Hiện có những DN đã nhận được đơn hàng đến cuối năm 2018.
Hương Giang

 

 

 

 

 

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
213.029
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,52%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.