Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND các cấp

(CTT-Đồng Nai) - Được xác định là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực hoạt động của HĐND và bản lĩnh thực hiện trọng trách người đại biểu với cử tri, thời gian qua, công tác bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND luôn được Thường trực HĐND tỉnh luôn quan tâm.
Một buổi tập huấn cho đại biểu HĐND huyện, xã do HĐND tỉnh tổ chức
Một buổi tập huấn cho đại biểu HĐND huyện, xã do HĐND tỉnh tổ chức

Bám sát thực tiễn hoạt động của HĐND
Theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng, tại mỗi đợt tập huấn, nội dung được lựa chọn đều xuất phát từ những vấn đề được đại biểu HĐND các cấp quan tâm, những vấn đề còn khó, còn băn khoăn cần được trang bị, bổ sung trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Các cuộc khảo sát của Đảng đoàn HĐND tỉnh tại HĐND các huyện, xã vừa qua cho thấy, HĐND cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cải tiến trong hoạt động song vẫn còn nhiều hạn chế. Đó là hoạt động giải trình tại các phiên họp thường trực HĐND huyện chưa được tổ chức nhiều; hoạt động giám sát cơ bản đảm bảo theo kế hoạch đề ra, tuy nhiên nội dung, chất lượng các cuộc giám sát chuyên đề ở nhiều nơi chưa sâu; số lượng các cuộc khảo sát chuyên đề còn ít; hoạt động tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân ở một số nơi vẫn còn hạn chế…

Tại các buổi khảo sát, Thường trực HĐND các huyện, xã đã thẳng thắn chia sẻ những nguyên nhân của tình trạng trên. Theo đó, trình độ, năng lực của một số đại biểu HĐND cấp huyện, xã chưa đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ người đại biểu. Mặt khác, hoạt động của đại biểu đa số là kiêm nhiệm nên khó bố trí được nhiều thời gian cho công tác của HĐND. Từ đó, Thường trực HĐND cấp huyện, xã đề xuất cần tăng cường các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho đại biểu HĐND các cấp trong thời gian tới.

Nắm bắt được thực tế đó, tại đợt tập huấn, bồi dưỡng được tổ chức mới đây, HĐND tỉnh đã lựa chọn 6 nội dung chuyên đề bồi dưỡng bám sát với tình hình và nhu cầu của các đại biểu. Đó là: kỹ năng giám sát chuyên đề của HĐND; kỹ năng tổ chức phiên họp giải trình của Thường trực HĐND; kỹ năng giám sát lĩnh vực ngân sách nhà nước, vấn đề phí, lệ phí, các khoản đóng góp của nhân dân, đầu tư xây dựng cơ bản; kỹ năng và kinh nghiệm giám sát hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản của HĐND; kỹ năng quyết định và giám sát trong lĩnh vực tư pháp; kỹ năng tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân… Lớp bồi dưỡng đã thu hút gần 2 ngàn đại biểu HĐND cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh tham dự.

Bà Đoàn Thị Ngọc Mai, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND phường Tam Hòa (thành phố Biên Hòa), chia sẻ thời gian qua, thường trực HĐND, các ban HĐND phường đã quan tâm thực hiện các hoạt động giám sát, nhất là các vấn đề được cử tri quan tâm như: trật tự đô thị, môi trường…

“Để hoạt động giám sát thật sự hiệu quả và thực chất, đòi hỏi người đại biểu cần phải có kỹ năng và sự am hiểu sâu về lĩnh vực được giám sát. Do đó, việc tham gia bồi dưỡng, trang bị kiến thức về giám sát nói riêng và các hoạt động khác của HĐND nói chung là rất cần thiết. Những kiến thức, kỹ năng tiếp thu được trong 2 ngày tập huấn vừa qua rất bổ ích để tôi cũng như các đại biểu áp dụng vào thực tế, từ đó làm tốt hơn nữa vai trò của người đại biểu dân cử” - chị Mai nhấn mạnh.

Góp phần nâng cao chất lượng đại biểu
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng cho biết thêm, trên cơ sở khung chương trình bồi dưỡng đại biểu HĐND của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, năm 2022 và 2023, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với Ban Công tác đại biểu (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) tổ chức bồi dưỡng cho đại biểu HĐND ba cấp trên địa bàn tỉnh 7 chuyên đề với nội dung sát sườn hoạt động của HĐND, vai trò của người đại biểu.

Có thể kể đến các chuyên đề như: kỹ năng giám sát tài chính - ngân sách; kỹ năng giám sát đầu tư - xây dựng cơ bản; kỹ năng giám sát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh của HĐND; HĐND trong lĩnh vực lao động, việc làm; HĐND trong lĩnh vực ngân sách nhà nước; HĐND trong đầu tư công; HĐND trong lĩnh vực đất đai… Các lớp tập huấn đã góp phần thiết thực nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đại biểu trong quá trình hoạt động.

Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh còn hỗ trợ báo cáo viên là các đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã được tập huấn, có kinh nghiệm trong hoạt động, công tác tham mưu cho hoạt động HĐND tỉnh xuống các địa phương để trao đổi, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Cùng với các lớp bồi dưỡng do HĐND tỉnh tổ chức, ngay từ đầu nhiệm kỳ, căn cứ thông báo của Bộ Nội vụ, Đồng Nai đã tổ chức các lớp bồi dưỡng cho đại biểu HĐND ba cấp. Trong đó, các lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp tỉnh do Bộ Nội vụ triển khai với hình thức trực tuyến; các lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã do Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh triển khai với hình thức trực tiếp.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng đề nghị, sau các đợt tập huấn, cùng với các kiến thức, kỹ năng được bồi dưỡng, từ tình hình thực tế tại địa phương và trong công tác, các đại biểu cần tiếp tục tự tìm hiểu, bồi dưỡng kiến thức để vận dụng và phát huy hơn nữa vai trò của mình, xứng đáng hơn nữa với sự tin tưởng cũng như trách nhiệm trước cử tri, hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người đại biểu dân cử.
Trang Thư

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang