Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Người đàn ông ngưng tim 90 phút được cứu sống ngoạn mục

(CTT-Đồng Nai) - Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh mới đây đã cấp cứu thành công, cứu sống nam bệnh nhân T.Q., ngụ H.Cẩm Mỹ bị nhồi máu cơ tim, ngưng tim 90 phút. Đây là trường hợp rất đặc biệt, được xem là kỳ tích.​
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh thăm khám cho bệnh nhân.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh thăm khám cho bệnh nhân.

Ngày 27-1, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội. Sau khi đo điện tim, cơn đau ngực càng dữ dội hơn, nhịp tim tụt dần. Diễn tiến bệnh quá nhanh khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng ngưng tim, ngưng thở, mạch và huyết áp đều không đo được.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã bật báo động đỏ toàn viện, huy động các y, bác sĩ ở các khoa, phòng tập trung cấp cứu cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành đặt ống thở, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm thuốc hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân. Sau khi tiêm 30 ống thuốc hồi sinh tim phổi, sốc điện 4 lần, ép tim liên tục, đến phút thứ 90 bệnh nhân có nhịp tim trở lại. Lúc này, các bác sĩ tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm tái thông động mạch vành bên phải cho bệnh nhân, giúp mạch và huyết áp của bệnh nhân dần ổn định.

Tuy nhiên sau đó bệnh nhân vẫn hôn mê nên được đưa về khu hồi sức để thở máy. 1 ngày sau hồi sức, bệnh nhân được phát hiện bị suy đa tạng nên được lọc máy liên tục. 2 ngày sau lọc máu, bệnh nhân đáp ứng tốt, chức năng gan, thận được cải thiện, mạch, huyết áp dần tốt hơn, tỉnh táo, có thể tự thở và cai máy thở.

BS Võ Chí Trung, Đơn vị Can thiệp tim mạch (Khoa Nội tim mạch - lão học) cho biết, có đến 90% bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở sẽ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân Q. hồi phục sau 90 phút ngưng tim được xem là kỳ tích, là sự động viên tinh thần rất lớn đối với ê kíp cấp cứu nói riêng và bệnh viện nói chung.

Để phòng ngừa bệnh tim mạch, người dân nên có thói quen ăn uống khoa học, hạn chế ăn dầu mỡ, chất ngọt, chất béo, thường xuyên tập thể dục thể thao. Đối với những người cao tuổi hoặc những người có yếu tố nguy cơ như huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, hút thuốc lá nên đi tầm soát bệnh thường xuyên để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.
Việt Anh

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang