Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin sở, ban, ngành

Cập nhật 03/01/2018 01:03
Xem với cỡ chữ

Chuẩn bị triển khai dự án Sân bay quốc tế Long Thành: Chủ động tạo việc làm cho dân vùng dự án

Đó là nội dung quan trọng tại cuộc họp của UBND tỉnh ngày 2-1-2018 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh chủ trì nhằm rà soát lại công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Sân bay quốc tế Long Thành.​

Theo kế hoạch, bắt đầu từ năm 2018, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án sẽ được triển khai. Cùng với đó, việc xây dựng các khu tái định cư (TĐC), tìm nguồn giải quyết việc làm cho số lao động bị thu hồi đất sẽ được đặc biệt quan tâm.

Xây dựng hạ tầng song song với bố trí tái định cư

Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Nguyễn Đồng Thanh cho biết, về TĐC, Đồng Nai đã chuẩn bị 2 khu TĐC là Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn với diện tích mỗi khu trên 282 ha nhằm tiếp nhận người dân bị thu hồi đất. Dự kiến từ tháng 10-2018 sẽ tiến hành xây dựng hạ tầng 2 khu TĐC này, trong đó khu TĐC Lộc An - Bình Sơn khởi công trước, phân khu III của khu TĐC Bình Sơn sẽ khởi công đầu năm 2019. Tổng kinh cho xây dựng hạ tầng 2 khu TĐC là trên 4.000 tỷ đồng giai đoạn từ năm 2018 đến 2020, trong đó riêng trong năm 2018 cần nguồn kinh phí là 1.037 tỷ đồng.

Qua khảo sát ý kiến của người dân bị thu hồi đất, 100% hộ dân đều có nhu cầu nhận đất TĐC để xây dựng nhà cửa, trong đó, hơn 90% số hộ chọn khu TĐC Lộc An - Bình Sơn, chỉ có 391 hộ chọn khu TĐC Bình Sơn. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, các khu TĐC này phải được hoàn thành hạ tầng trước khi thu hồi đất, tuy nhiên nếu thực hiện theo trình tự này sẽ ảnh hưởng đến việc giải phóng mặt bằng vì người dân nhận nền tái định cư tương đối muộn.


Quang cảnh buổi làm việc.

Theo kế hoạch, thời gian thực hiện giải phóng mặt bằng 5.000 ha sân bay sẽ được thực hiện từ năm 2018 và kết thúc trước năm 2021. Việc xây dựng 2 khu TĐC cũng bắt đầu từ năm 2018 và hoàn thành vào cuối năm 2019. Để đảm bảo tiến độ nêu trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng phải có cơ chế đặc thù nhằm thực hiện song song việc xây dựng khu TĐC với việc bố trí nền TĐC cho người dân, bắt đầu từ cuối năm 2018. “Nửa cuối năm 2018 sẽ tiến hành xây dựng hạ tầng khu TĐC thì phải phấn đấu đến cuối năm nay người dân có thể vào nhận đất. Song song với việc Nhà nước tiếp tục hoàn thiện đồng bộ hạ tầng thì người dân tiến hành xây dựng nhà ở của mình nhằm tiết kiệm thời gian, không phải chờ đến khi toàn bộ hạ tầng xong mới giao đất cho dân. Vấn đề này sẽ được tỉnh báo cáo rõ trong bản FS hoàn thiện”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho hay.

Khẩn trương hoàn thiện FS

“Các nội dung cụ thể về bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhu cầu lao động, giải quyết việc làm và xây dựng khu TĐC phải được các đơn vị liên quan gấp rút hoàn thiện để tới thứ Sáu tuần này UBND tỉnh họp gút lại lần cuối trước khi gửi Hội đồng thẩm định Nhà nước xem xét và trình Chính phủ phê duyệt”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu.

Các giải pháp tạo việc làm cho lao động bị thu hồi đất

Bên cạnh bồi thường, TĐC, một nội dung đặc biệt quan trọng là tạo việc làm cho lao động bị thu hồi đất. Theo số liệu cập nhật vào tháng 7- 2017, để thực hiện dự án Sân bay quốc tế Long Thành, Đồng Nai sẽ phải bồi thường, TĐC cho 4.864 hộ gia đình với 15.557 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất bị thu hồi.

Trong tổng số 15.557 nhân khẩu thì dưới độ tuổi lao động là 4.389 người; trong độ tuổi lao động 9.700 người và trên độ tuổi lao động là 1.468 người. Trong số nhân khẩu trong độ tuổi lao động, trừ 3.800 người làm công nhân nhà máy có việc làm ổn định, hiện có gần 2.600 lao động làm nông nghiệp và hơn 700 người kinh doanh dịch vụ, buôn bán sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, ngoài ra còn gần 1.200 người không có nghề nghiệp. Vấn đề cấp bách nhất hiện nay là phải tìm nguồn để tạo việc làm cho những người bị ảnh hưởng này và cả số nhân khẩu chuẩn bị đến tuổi lao động trong những năm tới.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH Phạm Văn Cộng, đơn vị đã trực tiếp đi khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ở Biên Hòa, Long Thành và Nhơn Trạch để chủ động tìm nguồn việc làm cho lao động bị thu hồi đất thuộc 6 xã của huyện Long Thành. “Thống kê sơ bộ, với năng lực hiện tại, đến năm 2020 các doanh nghiệp trong khu vực này có nhu cầu tuyển dụng trên 200.000 lao động, riêng ở huyện Long Thành và Nhơn Trạch là trên 60.000 người. Bên cạnh đó, những năm tới tại Long Thành và Nhơn Trạch cũng có thêm các khu công nghiệp và dự án mới sẽ đi vào hoạt động nên nhu cầu lao động rất lớn. Đó là những thuận lợi đáp ứng việc làm khi người dân bị thu hồi đất”, ông Cộng cho hay.

Đối với vấn đề tạo nguồn việc làm cho lao động bị thu hồi đất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng từ nhu cầu của các doanh nghiệp, địa phương sẽ có kế hoạch đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm phù hợp. Sở LĐ-TBXH tiếp tục làm rõ nhu cầu thực tế về lao động lao động phổ thông, công nhân kỹ thuật, lao động có trình độ đại học… của các doanh nghiệp và vận động các doanh nghiệp ưu tiên tiếp nhận những lao động đủ tiêu chuẩn tại khu vực dự án. Những lao động không có nhu cầu hoặc không đủ tiêu chuẩn vào làm việc tại các nhà máy sẽ được ưu tiên làm việc tại các hợp tác xã dịch vụ trên địa bàn huyện Long Thành. Nếu muốn tự tạo việc làm, người dân trong khu vực dự án sẽ được vay vốn để sản xuât, kinh doanh với lãi suất ưu đãi chỉ bằng 50% cho vay đối với hộ nghèo.

388 tỷ đồng cho đào tạo nghề, giải quyết việc làm

Theo UBND tỉnh, kinh phí dành cho việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định đời sống người dân bị thu hồi đất dự án Sân bay quốc tế Long Thành từ nay đến năm 2020 là 388 tỷ đồng, trong đó năm 2018 là 78 tỷ đồng, năm 2019 cần 130 tỷ đồng và năm 2020 là 180 tỷ đồng. Năm 2018 sẽ tiến hành khảo sát năng lực các cơ sở đào tạo nghề và nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp cũng như triển khai đào tạo nghề cho lao động. Năm 2019 và 2020 sẽ tiếp tục đào tạo nghề, giải quyết việc làm theo hợp đồng đặt hàng đào tạo gắn kết với doanh nghiệp và xây dựng chương trình đào tạo phục vụ nhu cầu lao động cho lĩnh vực cảng hàng không.

Văn Gia

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93.3%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
74.610
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,54%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.