Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Trả lời ý kiến người dân

Cập nhật 04/10/2016 10:28
Xem với cỡ chữ

Trả lời câu hỏi của bạn đọc Nguyễn Thị Hồng Ngân


​Nội dung câu hỏi:

Em đang làm cty ĐẮC TRƯỜNG PHÁT tại cảng Gò Dầu. Em làm được gần 1 năm (Từ tháng 6/2015). Đến 26/04/2016 thì cty buộc em thôi việc. Hứa cuối tháng thanh toán hết 3 tháng lương chưa trả của em và tiền chi đồ của cty. Tổng cộng hết 21.210.000 đồng nhưng đến nay tháng 8 rồi cty vẫn chưa chuyển. Em mail thì không trả lời. Cho em hỏi hành vi không chi trả lương cho em như vậy thì cty có vi phạm không? Làm thế nào để em lấy lại 3 tháng lương và tiền còn lại. Trong suốt thời gian làm việc cty không hề kí hợp đồng và mua bảo hiểm cho người lao động. Em cũng nằm trong trường hợp không kí hợp đồng mà buộc thôi việc. Xin cám ơn.

Sau khi nghiên cứu, căn cứ Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thực hiện, Sở Lao động - TB&XH có ý kiến trả lời như sau:


1. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động


Tại khoản 1 Điều 18 Bộ luật Lao động quy định: “Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiêp giao kết hợp đồng lao động....”


2. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

Tại khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động quy định: “Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày”.

3. Về tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Tại khoản 1 Điều 186 Bộ luật Lao động quy định:“ Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế”
Tại khoản 3 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội quy định: “Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thô Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ họp tác, tổ chức khác và cá  nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.”

Căn cứ các quy định trên, việc doanh nghiệp không ký hợp đồng lao động; không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động và chưa thanh toán các khoản liên quan đến quyền lợi người lao động theo phản ánh của bạn đọc là trái với quy định của pháp luật.

Để yêu cầu doanh nghiệp chi trả chế độ theo quy định trên thì người lao động có thể khởi kiện doanh nghiệp ra Tòa án nhân dân huyện Long Thành để được giải quyết.

Trân trọng.

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
739.818
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,61%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.