Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Các đơn vị ngành dọc

Cập nhật 19/02/2020 16:18
Xem với cỡ chữ

Tập trung nguồn vốn vay dành cho các lĩnh vực ưu tiên


Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, tính đến cuối tháng 1-2020, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn tỉnh đạt hơn 214,9 ngàn tỷ đồng, tăng gần 2% so với cuối năm 2019. Dư nợ cho vay có xu hướng tăng trưởng khá, chủ yếu cho vay đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, một số lĩnh vực ưu tiên.
3. (H1).jpg
 Hoạt động kiểm đếm tiền tại một ngân hàng thương mại cổ phần
trên địa bàn TP.Biên Hòa
Ưu tiên nguồn vốn dành cho sản xuất
Trong năm 2020, ngành ngân hàng trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung các nguồn lực triển khai các chương trình, chính sách tín dụng ngân hàng, các gói, sản phẩm cho vay ưu đãi phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng cho các lĩnh vực ưu tiên, cũng như tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường …
Ông Nguyễn Xuân Song, Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Biên Hòa chia sẻ, ngân hàng đảm bảo phát triển nguồn vốn theo các lĩnh vực ưu tiên với các mức lãi suất, thủ tục cho vay phù hợp theo quy định. Trong đó, hiện nay, riêng đối với cho vay các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 80% nguồn vốn cho vay trong khối doanh nghiệp của ngân hàng.
Bà Nguyễn Thị Mùi, Phó giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển TP.Hồ Chí Minh (HDBank) chi nhánh Đồng Nai cho hay, ngân hàng sẽ tiếp tục đảm bảo nguồn vốn tín dụng trong các lĩnh vực như: sản xuất - kinh doanh, lĩnh vực xuất khẩu, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa… Trong đó, nguồn vốn dành cho các doanh nghiệp về xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn. Ngoài ra, ngân hàng còn phát triển nguồn vốn cho vay đối với các doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi cung ứng hàng hóa với lãi suất ưu đãi…
Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, đến cuối tháng 1-2020, dư nợ cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 43,1 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 2% so với cuối năm 2019, chiếm tỷ trọng hơn 20% so với tổng dư nợ cho vay. Trong khi đó, hoạt động cho vay các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh đạt gần 33,2 ngàn tỷ đồng, tăng gần 4% so với cuối năm 2019, chiếm gần 15,5% so với tổng dư nợ cho vay trên địa bàn tỉnh.
Gỡ khó cho doanh nghiệp vay vốn
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanth nghiệp nhỏ và vừa mong muốn được vay vốn ưu đãi để mở rộng mặt bằng sản xuất, phát triển kinh doanh nhưng vẫn không dễ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này bởi những ràng buộc về mặt thủ tục, các thỏa thuận, quy trình thẩm định cho vay giữa các ngân hàng với doanh nghiệp. Đại diện nhiều ngân hàng cho rằng nguồn vốn vay khá dồi dào, nhưng doanh nghiệp muốn vay được buộc phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định.
Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ tịch Hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai, phần lớn các doanh nghiệp của hội hiện là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trên thực tế, để tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, các doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn đánh giá của các ngân hàng về chiến lược kinh doanh, công nghệ sản xuất, nhân công lao động…
Ông Phạm Quốc Bảo, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai cho biết, trong năm 2020, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo, điều hành các tổ chức tín dụng trên địa bàn chủ động cân đối nguồn vốn, thực hiện tốt các chương trình cho vay trong các lĩnh vực ưu tiên, gồm: nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dự án, phương án có hiệu quả… bảo đảm cung ứng vốn kịp thời phục vụ sản xuất, kinh doanh.
Các tổ chức tín dụng trên địa bàn cần rà soát, đánh giá, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận vốn, tiết giảm chi phí để có mức lãi suất cho vay phù hợp, tiếp tục miễn, giảm lãi suất cho vay, điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ, tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng giữa ngân hàng với doanh nghiệp theo đúng các quy định hiện hành…
Phan Anh

Giới thiệu

Tổ chức chính quyền

bản đồ hành chính tỉnh

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.