Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh dại

(CTT-Đồng Nai) - Ngày 12-6, BS CKII Hồ Văn Hoài, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu cho biết, trên địa bàn huyện mới đây ghi nhận thêm 1 ổ dịch chó dại tại thị trấn Vĩnh An. Đây là ổ dịch dại thứ 4 trên địa bàn huyện từ đầu năm 2024 đến nay.
Phun xịt thuốc khử trùng phòng ngừa virus dại lây lan
Phun xịt thuốc khử trùng phòng ngừa virus dại lây lan

Theo đó, ngày 6-6 có một con chó hoang, không rõ của nhà ai, từ đâu đến, nặng khoảng 10 kg, có biểu hiện mắt lừ đừ, què 1 chân đi đến cổng nhà ông N.T.H., khu phố 6, thị trấn Vĩnh An. Sau đó, con chó này đã cắn vào bụng một em bé 3 tuổi, là con của ông H.

Nhận được tin báo từ người dân, Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Kết quả con chó dương tính với virus dại, đã bị tiêu hủy theo đúng quy định.

Em bé sau khi bị chó cắn đã đi tiêm vaccine phòng dại và huyết thanh kháng dại tại Phòng tiêm chủng 7B, phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa.

Tại thời điểm các lực lượng chức năng điều tra, có 15 hộ gia đình ở khu vực nhà ông H. nuôi 33 con chó. Trong đó, 30 con đã được tiêm vaccine phòng dại, 3 con chưa được tiêm.

Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu và UBND thị trấn Vĩnh An, trạm y tế thị trấn Vĩnh An đã tiến hành phun khử trùng tiêu độc toàn bộ xung quanh khu vực có con chó mang virus sinh sống, qua lại.

Đồng thời đề nghị UBND thị trấn Vĩnh An làm thông báo phát trên hệ thống loa đài của các tổ khu phố để cho người dân nắm bắt được thông tin về trường hợp con chó bị nhiễm virus dại. Khẩn trương liên hệ với phòng tiêm ngừa Trung tâm y tế huyện để được tư vấn tiêm ngừa phòng chống bệnh dại.

Đề nghị trạm y tế thị trấn Vĩnh An phối hợp với cán bộ trạm thú y thị trấn, UBND thị trấn triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh dại trên địa bàn như: tiêm phòng vaccine dại cho đàn chó, mèo, tăng cường các hoạt động truyền thông đến người dân về phòng chống bệnh dại.

Đề nghị cán bộ thú y thị trấn phối hợp với trạm y tế thị trấn Vĩnh An hướng dẫn cho gia đình theo dõi con chó còn lại hằng ngày, khi chó có biểu hiện bất thường phải báo cáo ngay với cán bộ thú y hoặc cán bộ trạm y tế thị trấn Vĩnh An.

Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 17 ổ dịch chó dại ở 6 huyện gồm: Trảng Bom (6 ổ), Định Quán (2 ổ), Nhơn Trạch (1 ổ), Vĩnh Cửu (4 ổ), Thống Nhất (1 ổ) và Long Thành (3 ổ).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận định, tỷ lệ mầm bệnh dại tồn tại trong đàn chó trên địa bàn tỉnh rất cao. Qua điều tra xử lý các ổ dịch dại trên địa bàn tỉnh cho thấy, tỷ lệ đàn chó được tiêm phòng vaccine dại chưa cao, cộng với thời tiết nắng nóng kéo dài nên nguy cơ xuất hiện các ổ dịch dại mới là rất lớn.

Người dân cần tự giác, chủ động quản lý vật nuôi theo đúng quy định, không thả rông chó mèo, cần tiêm phòng cho chó, mèo đúng lịch, khai báo đầy đủ thông tin. Người dân nếu không may bị chó, mèo cắn cần đến ngay các cơ sở y tế có tổ chức tiêm vaccine ngừa dại để tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại theo chỉ định của bác sĩ.
Tiêm vaccine ngừa bệnh dại cho một em bé bị chó cắn tại CDC Đồng Nai
Tiêm vaccine ngừa bệnh dại cho một em bé bị chó cắn tại CDC Đồng Nai
Việt Anh

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang