Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm

(CTT-Đồng Nai) - Đồng Nai đặt mục tiêu năm 2023 giải ngân đạt trên 95% tổng nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh. Do đó, những tháng cuối năm chính là thời điểm mà các đơn vị cần phải tăng tốc để giải ngân nguồn vốn.

Thi công dự án đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu)
Thi công dự án đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu)

Tỷ lệ giải ngân vốn còn thấp
 
Năm 2023, tổng nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh là hơn 14,7 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến hết Quý III, nguồn vốn đầu tư công đã được giải ngân trên địa bàn tỉnh chỉ đạt xấp xỉ khoảng 4 ngàn tỷ đồng, tương ứng với khoảng 27% kế hoạch. Đây là tỷ lệ giải ngân thấp nhất của tỉnh so với cùng kỳ nhiều năm gần đây và thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ bình quân chung của cả nước.

Theo Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Trần Vũ Hoài Hạ, nguyên nhân chính khiến tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh đạt thấp chủ yếu vẫn do những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, năng lực chủ đầu tư cũng như các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công các dự án.
 
Để thực hiện 25 dự án trong năm 2023, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh được bố trí nguồn vốn hơn 1,1 ngàn tỷ đồng. Tính đến tháng 9, đơn vị đã giải ngân nguồn vốn gần 388 tỷ đồng, đạt hơn 31% kế hoạch vốn được giao. Đáng chú ý, trong 25 dự án được giao triển khai thực hiện, có 4 dự án vẫn chưa thể giải ngân nguồn vốn.
 
Ông Dương Minh Tâm, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cho biết, khó khăn lớn nhất, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân nguồn vốn vẫn nằm ở công tác giải phóng mặt bằng để triển khai thi công các dự án. Phần lớn các dự án đang triển khai thi công đều bị chậm tiến độ vì thiếu mặt bằng thi công.
 
Tương tự, bà Nguyễn Ngọc Liên, Phó Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết, hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng tại một số dự án trên địa bàn như: xây dựng Hương lộ 2 (đoạn 1, giai đoạn 1), đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu), đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản) đều đang gặp vướng mắc.

Lý giải về con số giải ngân 0% sau 9 tháng đầu năm, lãnh đạo Sở NN-PTNT cho biết, do đơn vị tư vấn lập hồ sơ dự án sửa chữa, cải tạo trụ sở làm việc của sở chưa đạt yêu cầu nên quá trình thẩm định hồ sơ phải chỉnh sửa. Chính vì vậy, đến thời điểm này, đơn vị vẫn chưa giải ngân được nguồn vốn.
 
Tháo gỡ các vướng mắc

Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh các tháng cuối năm 2023. Trong đó, UBND tỉnh tiếp tục nhấn mạnh mục tiêu trong năm 2023 là phấn đấu tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh phải đạt trên 95% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Điều này đồng nghĩa với việc, trong hơn 3 tháng còn lại của năm, tỉnh phải giải ngân được 68% tổng vốn trở lên.

Theo Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, thời gian còn lại của năm là rất ngắn, trong khi khối lượng công việc còn lại rất nhiều. Chính vì vậy, các cơ quan liên quan phải sớm có các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng. “Nguồn vốn bố trí cho công tác đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng chiếm khối lượng khoảng 2/3 tại mỗi công trình. Do đó, nếu giải tỏa được các vướng mắc, giải ngân được nguồn vốn bố trí cho công tác giải phóng mặt bằng thì tỷ lệ giải ngân vốn sẽ đạt kết quả khả quan hơn”- Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phân tích.
 
Để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu các địa phương trong thời gian còn lại của năm 2023 phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời, rà soát lại cơ cấu tổ chức bộ máy, con người thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng quy trình phối hợp theo hướng chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ. Thành lập các tổ vận động bàn giao mặt bằng để làm công tác vận động người dân bàn giao mặt bằng. “Phải cải tổ bằng được đội ngũ và quy trình phối hợp theo hướng chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm chính đối với tiến độ công tác giải phóng mặt bằng các dự án”- Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức nhấn mạnh.
 
Cùng với đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về đất đai, tài nguyên. Xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Kịp thời thay thế những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, phiền hà cũng như kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công.

Các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công phải lập kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án và tuân thủ nghiêm kế hoạch theo từng tháng, từng quý.
Vĩnh Quang

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang