Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Hơn 1 tháng cứu chữa bệnh nhi bị viêm màng não mủ nguy hiểm

Các y, bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa kịp thời phẫu thuật cứu sống bệnh nhi bị viêm màng não mủ nguy hiểm. Đây là ca bệnh viêm màng não mủ nặng nhất từ trước đến nay tại bệnh viện. Nguyên nhân do nhiễm vi khuẩn đường ruột E.coli.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi

BS CKI.Nguyễn Văn Toàn, khoa Chấn thương chỉnh hình - bỏng cho hay, bệnh nhi ngụ xã Xuân Thiện, H.Thống Nhất, nhập viện ngày 12-10 khi mới 3 tháng tuổi trong tình trạng sốt co giật. Trước đó, bệnh nhi đã đi khám tại bệnh viện lớn ở TP.HCM nhưng không phát hiện bệnh.

Sau khi tiếp nhận bệnh, bác sĩ đã chỉ định bệnh nhi chụp CT đầu, thấy có một lượng dịch mỏng ở vùng thái dương bên trái. Bác sĩ chẩn đoán theo dõi viêm màng não mủ. Quá trình điều trị sau đó, bệnh nhi sốt cao kéo dài nên được chỉ định chụp CT đầu lần thứ 2. Kết quả cho thấy lớp mủ đã dày lên và cần can thiệp phẫu thuật ngay.

Ngày 15-10, các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật dài 90 phút để bơm rửa, làm sạch mủ trong não cho bé, lượng mủ trong não rất nhiều, khoảng 30ml.

Theo BS Toàn, trước đây với những ca bệnh nặng như trên, bệnh viện thường chuyển bệnh lên tuyến trên vì quá trình phẫu thuật, điều trị rất khó khăn, có nhiều nguy cơ. Tuy nhiên đến nay, khi đội ngũ nhân lực có trình độ cao, trang thiết bị, máy móc hiện đại, bệnh viện đã quyết định thực hiện ca phẫu thuật và đã thực hiện thành công.

Đến nay, bệnh nhi đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện, dự kiến sẽ được xuất viện trong tuần tới.

Bệnh viêm màng não mủ nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm áp xe não, động kinh, yếu liệt tay chân, teo não, sống đời thực vật, thậm chí tử vong.

Để phòng bệnh viêm màng não mủ, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm vaccine đầy đủ, vệ sinh sạch sẽ, dinh dưỡng tốt, hạn chế để trẻ bị viêm tai, mũi, họng, da, nhiễm trùng đường ruột.
Bảo Ngọc

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"

ipv6 ready