Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Cơ sở tái chế phế liệu có dấu hiệu vi phạm môi trường

Ngày 23-11, Công an KCN Biên Hòa phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, môi trường Công an TP.Biên Hòa tiến hành lập hồ sơ, xử lý vụ phát hiện một cơ sở tái chế phế liệu điện tử có dấu hiệu vi phạm môi trường.

Lực lượng Công an KCN Biên Hòa kiểm tra phát hiện hàng chục tấn chất thải nguy hại đang được chủ cơ sở tập kết để tái chế
Lực lượng Công an KCN Biên Hòa kiểm tra phát hiện hàng chục tấn chất thải nguy hại đang được chủ cơ sở tập kết để tái chế

Trước đó vào sáng 15-11, qua công tác nắm địa bàn, Công an KCN Biên Hòa tiến hành kiểm tra nhà xưởng rộng gần 3.000m2 đóng tại lô 8, đường số 5, KCN Biên Hòa 1 (P.An Bình, TP.Biên Hòa) phát hiện nhiều công nhân đang tái chế các linh kiện, bo mạch điện tử đã qua sử dụng có dấu hiệu vi phạm về môi trường.

Tại hiện trường, lực lượng công an xác định trên diện tích nhà xưởng rộng hàng ngàn mét vuông đang chất rất nhiều bao tải chứa các linh kiện điện tử hư hỏng như: máy tính xách tay, điện thoại, ti vi... Bên cạnh đó, nhiều đống chất thải này được đổ vương vãi bên trong khu nhà xưởng. Tại đây, các công nhân có nhiệm vụ bóc tách các phần linh kiện này để lọc lấy phần còn sử dụng được đem đi bán. Riêng các phần còn lại được chủ cơ sở này gom lại thành đống để tiếp tục chuyển đi nơi khác.

Bên cạnh đó, lực lượng công an còn xác định, chủ cơ sở đã cho lắp các thiết bị, máy móc gồm: 6 máy nhiệt (dùng để bóc tách các bo mạch điện tử đã qua sử dụng) và 1 máy ép nhiệt dùng để nén các khối kim loại trước khi đem đi bán.

Làm việc với cơ quan công an, chủ cơ sở Nguyễn Duy Thứ (37 tuổi, ngụ xã Tây Hòa, H.Trảng Bom) cho biết, đã thuê lại nhà xưởng này từ một công ty khác để làm điểm tập kết phế liệu (linh kiện điện tử). Sau đó, Thứ thuê 30 công nhân hàng ngày có nhiệm vụ bóc, tách các linh kiện này ra các loại như: nhựa, kim loại (đồng, nhôm, sắt...) để bán cho các đầu mối khác. Số phế liệu là các thiết bị điện tử đã hư hỏng được Nguyễn Duy Thứ mua từ nhiều thương lái khác nhau.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện một xe container mang biển số 51D-16.086 kéo theo rơ-mooc 51R-31.097 là phương tiện do Nguyễn Duy Thứ thuê để vận chuyển các sản phẩm kim loại đã được bóc tách đưa đi bán, trên xe có khoảng 2 tấn nhựa và kim loại.

Kiểm tra tại hiện trường, lực lượng công an xác định cơ sở của Thứ có khoảng hơn 100 tấn chất thải là các linh kiện điện tử đang được tập kết tại đây để tái chế. Làm việc với công an, Nguyễn Duy Thứ không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động tái chế các sản phẩm này.

Theo cơ quan công an, qua kiểm tra bước đầu xác định, chủ cơ sở có dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý, xử lý chất thải nguy hại (là các bo mạch điện tử). Trước những dấu hiệu vi phạm đó, Đội Cảnh sát kinh tế, môi trường Công an TP.Biên Hòa phối hợp với Công an Khu công nghiệp Biên Hòa lập hồ sơ niêm phong toàn bộ khu nhà xưởng có chứa số chất thải nói trên, tạm giữ các phương tiện liên quan để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.
Trần Danh

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"

ipv6 ready