Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Chú trọng quan tâm chăm lo người có công

(CTT-Đồng Nai) - Tỉnh Đồng Nai hiện đang quản lý 57.720 hồ sơ; trong đó có 52.707 hồ sơ người có công và thân nhân người có công; 5.013 hồ sơ hưởng trợ cấp một lần theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Để tiếp tục chăm lo tốt hơn nữa cho người có công, UBND tỉnh dự kiến sẽ trình HĐND tỉnh dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tại Kỳ họp thường lệ HĐND tỉnh giữa năm tới đây.

Lãnh đạo huyện Trảng Bom trao tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện
Lãnh đạo huyện Trảng Bom trao tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện

Tiếp tục thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Theo tờ trình của UBND tỉnh, thời gian qua, các đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng được Đảng, Nhà nước có các chính sách đặc biệt quan tâm theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 ngày 9 tháng 12 năm 2020, Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Tuy nhiên, mức trợ cấp ưu đãi hiện nay vẫn chưa cao. Cụ thể, mức trợ cấp ưu đãi cho người có công với cách mạng thấp nhất hiện nay theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP ngày 21 tháng 7 năm 2023 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng là 1.031.000 đồng/người/tháng và mức cao nhất là 6.589.000 đồng/người/tháng.

Mặt khác, ngoài các chính sách của Trung ương, trong thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện thêm các nội dung hỗ trợ cho người có công hàng năm, tuy nhiên các chính sách hỗ trợ này chưa được thông qua HĐND tỉnh.

Do đó, để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh ngày một tốt hơn và đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật, thực tiễn và khả năng cân đối ngân sách của địa phương, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh xem xét thông qua dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Nhiều chính sách ý nghĩa

Theo dự thảo nghị quyết, các chính sách bao gồm: tặng quà cho người có công và thân nhân của người có công nhân Ngày Thương binh - liệt sĩ (27-7); hỗ trợ chi phí đưa đón, chi phí ăn phát sinh trong thời gian đi đường (đi và về) của người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng đi điều dưỡng tập trung. Cùng với đó là các chính sách: tổ chức cho người có công với cách mạng và đại diện thân nhân liệt sĩ tham quan Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; hỗ trợ cải táng mộ bà mẹ Việt Nam anh hùng của tỉnh Đồng Nai hiện an táng ngoài nghĩa trang liệt sĩ vào nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Tổng ngân sách tỉnh đảm bảo thực hiện hàng năm cho các chính sách này khoảng 17,3 tỷ đồng.

Trong đó, dự kiến sẽ tăng mức quà 1 triệu đồng cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), bao gồm: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trước ngày 28 tháng 7 hàng năm nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Cùng với đó, là thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng…
Trang Thư

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang