Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Vợ chồng nông dân giỏi ở ấp Cây Xoài

(CTT-Đồng Nai) - Vợ chồng ông Trần Văn Mười và bà Nguyễn Thị Biển (thường được người dân trong vùng gọi là vợ chồng Mười Biển, ngụ tổ 5, ấp Cây Xoài, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu) là nông dân có nhiều ruộng, vườn nhất ấp Cây Xoài với 18 hécta, nhưng vẫn sống bình dị, chăm chỉ làm nông.

Ông Mười Biển là người đầu tiên đem giống bưởi da xanh Tân Triều về trồng trên vùng đất ấp Cây Xoài. Ảnh: Nhân Thái.
Ông Mười Biển là người đầu tiên đem giống bưởi da xanh Tân Triều về trồng trên vùng đất ấp Cây Xoài. Ảnh: Nhân Thái.

* Siêng năng lao động

Ông Mười Biển cho biết, năm 1983, khi mới 13 tuổi, ông Mười Biển đã có mặt cùng cha ruột là ông Trần Văn Nam (đã mất, quê ấp Tân Triều, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu) về khai hoang đất ở ấp Cây Xoài để trồng lúa. Học hết lớp 10, ông Mười Biển gác đèn sách để tập trung góp sức cùng cha cải tạo đất trũng thành ruộng 2 vụ lúa, đất đồi cao thành rẫy bắp, đậu, mì.

Thời thiếu niên nhưng ông đã làm việc bằng tuổi thanh niên, còn khi đạt sức vóc của một thanh niên và cưới vợ (vào năm 1997), ông làm việc gấp 2-3 lần một nông dân thực thụ của vùng đất ấp Cây Xoài.

Bà Mười Biển cho biết, vợ chồng bà gom góp mua đất canh tác dần dần đến nay đã sở hữu khoảng 18 hécta đất, chủ yếu là đất nông nghiệp, nằm rải rác trong ấp, xã. Đây là những khu ruộng, vườn vợ chồng ông bà phải đổ mồ hôi, công sức mới gom góp được.

* Máy móc tạo nên đất đai

Nhìn các loại nông cụ quanh nhà, sân vườn của nhà ông Mười Biển mới thấy sự “chịu chi” cho máy móc, thiết bị cho sản xuất nông nghiệp của ông bà. Theo lời ông Mười Biển, nhiều thứ ông mua cũng vài cây vàng, có cái lên đến chục cây vàng (tùy từng thời điểm). Nhờ máy móc mà ruộng vườn tươi tốt, đồng thời cày kéo thuê cho bà con trong vùng mà vợ chồng ông bà từng bước tích tụ được diện tích 18 hécta đất sản xuất suốt 25 năm qua.

Theo vợ chồng ông Mười Biển, dù máy móc có hết thời, không còn cạnh tranh với thế hệ máy móc mới như: máy cày xới liên hợp, xe múc, ủi, máy bay phun thuốc… nhưng bán đi vẫn có giá. Tuy vậy, vợ chồng ông vẫn quyết giữ lại để làm kỷ niệm vì nhờ nó mà vợ chồng ông mới có được nhiều đất như hôm nay.

“Nói về giá trị đất thì vợ chồng tôi có cả trăm tỷ đồng. Tuy vậy, hiện tại vợ chồng tôi vẫn sống nhờ sản xuất nông nghiệp. Do đó, nguồn thu hiện tại chỉ đủ trả lương cho người làm, tái đầu tư và kiến thiết vườn tược” - ông Mười Biển bộc bạch
Nhân Thái

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang