Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Giữ gìn nét đẹp cộng đồng

(CTT-Đồng Nai) - Xã Suối Nho, huyện Định Quán còn 3 nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có tuổi đời trên 40 năm. 1 trong số này là căn nhà của già làng Bùi Văn Nam.

Bùi Văn Nam, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Mường tại xã Suối Nho, huyện Định Quán bên căn nhà sàn 40 năm tuổi của gia đình.
Bùi Văn Nam, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Mường tại xã Suối Nho, huyện Định Quán bên căn nhà sàn 40 năm tuổi của gia đình.

Thời gian qua, ngôi nhà này là điểm tham quan của nhiều du khách từ các nơi, nhiều đài truyền hình cũng tìm đến ghi hình tại đây.

Giữ nghề làm rượu cần và mái nhà sàn

Ông Bùi Văn Nam cho hay, năm 1984, gia đình ông dựng được căn nhà sàn với chất liệu gỗ. Ngôi nhà nằm ngay vị trí đẹp của khu đất vừa là nơi ở vừa là nơi canh tác của gia đình.

Mấy năm trước, gia đình ông xây dựng căn nhà kiên cố mới. Ban đầu, cả nhà muốn di dời vị trí nhà sàn để làm nơi xây nhà mới. Thêm vào đó, thời điểm này rộ lên việc nhiều thương lái tìm mua các nhà gỗ, nhà sàn của đồng bào, bởi hầu hết những căn nhà này đều được dựng bằng gỗ tốt, gỗ nguyên tấm. Nhiều gia đình trong xóm vì điều kiện kinh tế khó khăn và cần diện tích đất để dựng nhà mới… nên đã đồng ý bán.

Nhưng với mong muốn giữ lại nét đẹp truyền thống để cho con cháu cũng như cộng đồng dân tộc Mường trực tiếp thấy được nét sinh hoạt văn hóa, kiến trúc của dân tộc mình, vợ chồng ông quyết định vị trí xây căn nhà kiên cố sẽ nằm phía sau ngôi nhà sàn.

Ngoài ra, vị già làng 70 tuổi này còn có công bảo tồn và truyền đạt nghề nấu rượu cần truyền thống. Mỗi khi nấu rượu cần, vợ chồng ông để con cháu cùng đến xem quá trình thực hiện. Rượu làm ra trước là để người trong nhà sử dụng trong dịp Tết, sau là bán theo đặt hàng của mối quen. Nhờ vậy, nghề nấu rượu cần của đồng bào Mường tại Suối Nho thời gian qua luôn được giữ gìn.

Điểm tựa của đồng bào

Trong 14 năm đảm nhận vai trò già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Mường tại xã Suối Nho, ông Bùi Văn Nam đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng điểm tựa để kết nối người dân.

Một trong những điều này là ông Nam đã phát huy vai trò dẫn dắt, hướng dẫn con em trong cộng đồng học tập. Theo ông Nam, ấp 1 có 75 gia đình DTTS. Ông rất mong ngày càng có nhiều trẻ học tập tốt. Vì vậy, với những trường hợp học sinh trốn học đi chơi, bỏ ngang việc học, ông Nam còn cùng giáo viên chủ nhiệm tìm đến nhà để nắm hoàn cảnh, vừa vận động nhưng cũng vừa răn học sinh chăm lo việc học. Riêng với những trường hợp ham học nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông tìm cách liên hệ các nơi để trợ giúp.

Đặc biệt, năm 2020, ông Bùi Văn Nam đã khởi xướng và kết nối thanh niên trong cộng đồng thành lập Tổ Giữ gìn an ninh trật tự trong vùng đồng bào DTTS. Hiện đây là một trong số ít cộng đồng DTTS trên địa bàn tỉnh duy trì được Mô hình Giữ gìn an ninh trật tự do chính đồng bào thực hiện.

Theo ông Nam, tổ hiện có 10 thành viên là thanh niên các DTTS. Mỗi tuần 2 buổi tối, tổ kết hợp với tổ an ninh trật tự ấp tuần tra trong khu vực. Lực lượng giữ gìn an ninh trật tự này đã góp phần cùng cơ quan chức năng địa phương giữ gìn an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS, góp phần tạo sự yên tâm cho bà con, nhất là những hộ sinh sống ở khu vực thưa vắng.
Nguyễn Vân

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang