Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nhiều kết quả tích cực trong thực hiện chính sách dân tộc tại Định Quán

(CTT- Đồng Nai) - Toàn tỉnh có 24 xã thuộc khu vực I vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025 thì Định Quán có đến 6 xã thuộc khu vực này, gồm: Phú Tân, Phú Vinh, Phú Lợi, Phú Túc, Túc Trưng và Thanh Sơn… Ngoài ra, 46/96 ấp, khu phố của huyện thuộc vùng DTTS và miền núi.

Thời gian qua, việc triển khai chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Định Quán đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc nâng cao dân trí, xây dựng đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Định Quán tặng quà các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong lễ nhận quyết định bàn giao nhà ở vào tháng 9-2023
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Định Quán tặng quà các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong lễ nhận quyết định bàn giao nhà ở vào tháng 9-2023

Đồng bào DTTS tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền

Một trong những kết quả tích cực này là đồng bào DTTS ngày càng tích cực tham gia vào xây dựng Đảng, chính quyền. Theo đó, toàn huyện Định Quán có 116 cán bộ công chức, viên chức là người DTTS đang công tác tại các cơ quan, đơn vị. Ngoài ra, tính đến nay huyện có 206 đảng viên DTTS. 18,5 ngàn đoàn viên, hội viên là người DTTS tham gia vào các tổ chức chính trị xã hội.

Ngoài ra, năm học 2023-2024, toàn huyện có 70 giáo viên là người DTTS, chiếm 3,67% tổng số người tham gia đứng lớp của toàn huyện. 5 năm học qua, đã có 261 học sinh DTTS được xét tuyển vào các trường dân tộc nội trú… Đây được xem là con số ấn tượng với một địa phương mà 26% trong tổng số 185,1 ngàn dân là đồng bào thuộc 32 thành phần DTTS.

Bên cạnh đó, cùng với việc học theo chương trình giáo dục chung, huyện Định Quán còn phối hợp thực hiện chương trình dạy song ngữ đối với học sinh con em đồng bào DTTS. Qua đó, trên địa bàn huyện có 3 cơ sở dạy Hoa văn tại các xã Phú Vinh, Phú Lợi với 31 lớp, 875 học sinh tham gia. Đồng thời, các lớp dạy tiếng Chơro, Khmer… cũng được hỗ trợ thực hiện.

Trụ trì chùa Thái Hòa (thị trấn Định Quán), thượng tọa Thích Pháp Tân cho hay, cùng với Long Khánh, Định Quán là một trong 2 địa phương tập trung đông đồng bào Khmer của tỉnh. Phòng Dân tộc huyện đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, người uy tín trong đồng bào tìm địa điểm, chọn người đứng lớp… giúp đồng bào giữ gìn tiếng nói, chữ viết và văn hóa của cộng đồng.

Bên cạnh đó, huyện còn đảm bảo chi trả đúng chế độ, chính xác về đối tượng đối với các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào DTTS; phát huy vai trò đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS để kịp thời nắm bắt dư luận trong đồng bào... Nhờ vậy, thời gian qua, tình hình an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS được giữ vững.

Chủ động xây dựng đời sống

Cùng với tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, thời gian qua, bên cạnh các chính sách trợ giúp của Nhà nước, bà con DTTS đã nỗ lực để xây dựng đời sống.

Cụ thể, 5 năm qua, đã có 850 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trong đồng bào DTTS được vay vốn với trên 42,5 tỷ đồng chính sách. Đồng thời, Định Quán hiện là địa phương duy nhất của tỉnh đang triển khai chương trình cho vay vốn từ nguồn lực cộng đồng một cách chặt chẽ và hiệu quả. Trong đó, dự án Chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo bền vững tại huyện Định Quán đã giúp cho khoảng 500 trường hợp, đa phần trong số này là đồng bào DTTS, tiếp cận vốn vay để đầu tư sản xuất, kinh doanh cá thể, như: chăn nuôi bò và dê, nuôi thủy sản, mua các loại máy nhỏ để gia công hàng tại nhà, dệt lưới, thu mua phế liệu…

Huyện Định Quán còn thực hiện có hiệu quả chương trình giúp đồng bào DTTS an cư gắn với mô hình 3 tại chỗ (nhà tài trợ đóng góp ban đầu, gia đình cùng dòng họ đóng góp và chính quyền địa phương, đoàn thể ở cơ sở vận động thêm từ cộng đồng).

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Định Quán Dương Thị Kim Phú, mô hình 3 tại chỗ đã góp phần làm cho trị giá xây dựng của mỗi căn nhà sau khi hoàn thành luôn cao hơn mức ban đầu.

Nhờ những nỗ lực tích cực này mà 5 năm qua, huyện Định Quán đã giảm được 576 hộ nghèo trong đồng bào DTTS. Ngày càng xuất hiện nhiều gương điển hình trong đồng bào DTTS về phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu...
Nguyễn Vân

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang