Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tìm giải pháp cho công tác xây dựng và phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

(CTT-Đồng Nai) - Ngày 14-6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội thảo khoa học “Công tác xây dựng và phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu khai mạc Hội thảo.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu khai mạc Hội thảo.

Các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo 07 Tỉnh ủy và Đào Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nêu rõ, Đồng Nai hiện có 33 Khu công nghiệp được thành lập, trong đó có 31 khu công nghiệp đi vào hoạt động. Toàn tỉnh có hơn 52,7 ngàn DN đăng ký hoạt động, với gần 1 triệu lao động đang làm việc trên địa bàn tỉnh.

Với số lượng DN lớn, lực lượng công nhân hùng hậu, Đảng bộ tỉnh Đồng Nai luôn chú trọng đẩy mạnh công tác xây dựng các tổ chức cơ sở đảng, tổ chức chính trị - xã hội, phát triển đảng viên nhằm bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng đối với các thành phần kinh tế, được cộng đồng DN đánh giá cao và ngày càng thu hút các DN đến đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Nhiều cấp ủy, chi bộ, đảng bộ trong DN tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài đã từng bước khẳng định vai trò là hạt nhân chính trị thật sự trong DN. Một số đảng viên tham gia vào công tác quản lý, điều hành của DN, góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển của đơn vị. Đặc biệt, đội ngũ lãnh đạo, quản lý và người lao động là đảng viên thể hiện tính tiên phong, gương mẫu, năng động trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn Đảng bộ tỉnh đã phát triển 33 tổ chức đảng, kết nạp được 1.044 đảng viên trong DN ngoài khu vực nhà nước. Các DN khu vực ngoài nhà nước có tổ chức đảng đã giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn, ít xảy ra đình công, lãn công, gây rối trật tự; việc giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của người lao động được các cấp chính quyền giải quyết, chăm lo kịp thời hơn….

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thành lập TCĐ và phát triển đảng trong DN ngoài khu vực nhà nước còn một số khó khăn. Nhiều chủ DN và người lao động trong DN tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài nhận thức chưa đầy đủ về việc thành lập các TCĐ, công đoàn, đoàn thanh niên trong DN. Quần chúng là người lao động trong các DN ngoài khu vực nhà nước chủ yếu làm việc theo ca; ít có thời gian dành cho các hoạt động đảng, hoạt động chính trị - xã hội, chủ yếu là ngoài giờ, từ đó tạo nên tâm lý e ngại với việc vào Đảng.

Công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng công nhân, lao động trong các DN ngoài nhà nước còn hạn chế, chậm đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền; việc nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của công nhân, lao động ở nhiều DN ngoài nhà nước còn chưa tốt, chưa kịp thời...
Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Với hơn 50 tham luận khoa học gửi đến hội thảo và đông đảo đại biểu là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh dự hội thảo, các đại biểu đã khẳng định tính cấp bách phải tăng cường công tác xây dựng và phát triển TCĐ, đảng viên trong DN ngoài khu vực nhà nước và trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong công tác phát triển đảng.

Đồng thời làm rõ những thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm thực tiễn và đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và phát triển TCĐ, đảng viên trong DN ngoài khu vực nhà nước thời gian tới để làm cơ sở cho Tỉnh ủy Đồng Nai có những điều chỉnh kịp thời trong lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, phát triển TCĐ, đảng viên. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ tỉnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới, phấn đấu xây dựng Đồng Nai trở thành “một trong những cực tăng trưởng quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước vào năm 2025 và thuộc nhóm đầu các tỉnh phát triển”.
Dương An

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang