Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nhiều cách làm hay trong thành lập tổ chức Đảng ở doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước tại huyện Vĩnh Cửu

(CTT-Đồng Nai) - Huyện Vĩnh Cửu không có nhiều khu công nghiệp và các doanh nghiệp (DN) như các địa phương khác nhưng đến nay Ban thường vụ Huyện ủy đã thành lập được 8 tổ chức Đảng (TCĐ) trong DN tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài.
Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Cửu và hệ thống chính trị của huyện đã có nhiều cách làm hay trong công tác tuyên truyền, vận động giới chủ tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện tốt chủ trương xây dựng, phát triển TCĐ và kết nạp đảng viên trong DN.
Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Tấn Phước (thứ 2 từ phải qua) gặp gỡ ban giám đốc người Hàn Quốc tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam.
Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Tấn Phước (thứ 2 từ phải qua) gặp gỡ ban giám đốc người Hàn Quốc tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam.

Đồng hành với sự phát triển của DN
Đảng bộ Công ty TNHH Changshin Việt Nam là TCĐ trong DN FDI, có 275 đảng viên. Lúc mới thành lập vào năm 2001, chỉ là chi bộ với 12 đảng viên, 7 năm sau phát triển thành đảng bộ. Suốt quá trình thành lập đến nay, TCĐ trong công ty luôn được đánh giá hoạt động hiệu quả, đồng hành cùng chủ DN để xây dựng công ty lớn mạnh theo năm tháng.

Bí thư Đảng ủy Công ty TNHH Changshin Việt Nam Nguyễn Văn Hiếu cho hay, tại Đảng bộ Công ty TNHH Changshin Việt Nam đã có quy chế phối hợp hoạt động của ban chấp hành đảng bộ công ty với ban giám đốc công ty. Theo đó, ban giám đốc, tổng giám đốc và Bí thư Đảng bộ công ty luôn giữ mối quan hệ làm việc trên tinh thần tin tưởng, tôn trọng, bình đẳng, tạo điều kiện giúp đỡ nhau cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Theo ông Hiếu, để có được điều này, bí thư, đội ngũ cấp ủy viên và từng đảng viên trong công ty đã bằng những việc làm cụ thể chứng minh cho chủ DN thấy lợi ích khi có TCĐ trong DN. Mặt khác, Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi chủ DN và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho DN, từ đó các bên tác động qua lại lẫn nhau, tạo điều kiện cho nhau cùng phát triển.

Đối với Đảng bộ nhà máy bê tông đúc sẵn Hùng Vương (thuộc Tổng Công ty TNHH xây dựng công trình Hùng Vương), lúc đầu là chi bộ chỉ có 4 đảng viên được thành lập năm 2007, đến năm 2012 nâng lên thành đảng bộ. Nay Đảng bộ nhà máy có 125 đảng viên.
Ông Đinh Công Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ nhà máy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty TNHH xây dựng công trình Hùng Vương nhận xét, trong quá trình phát triển của tổng công ty, Đảng bộ nhà máy có vai trò rất quan trọng trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện sản xuất kinh doanh. “Chính vì “sức hút” của TCĐ như thế nên đã thôi thúc tôi nỗ lực phấn đấu vào Đảng, trở thành chủ DN đầu tiên ở Đồng Nai tự nguyện viết đơn xin vào Đảng chỉ 1 năm sau Chi bộ Nhà máy bê tông đúc sẵn Hùng Vương được thành lập”- ông Đinh Công Tuấn, chia sẻ.

Ngày được kết nạp vào Đảng của ông chủ Tổng Công ty TNHH xây dựng công trình Hùng Vương có Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu dự. “Điều này rất vinh dự cho bản thân tôi và TCĐ của nhà máy, thôi thúc những đảng viên của nhà máy khi vào Đảng càng phải chỉn chu gương mẫu hơn, đúng đắn hơn để làm gương cho các nhân viên còn lại noi theo làm việc tốt hơn”- ông Tuấn chia sẻ.

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với chủ DN
Theo Ban Tổ chức Huyện ủy Vĩnh Cửu, ngoài 2 đảng bộ cơ sở nêu trên, Huyện ủy Vĩnh Cửu còn 6 chi bộ khác trong DN ở các loại hình sản xuất kinh doanh và chủ DN ở nhiều nước khác nhau, như Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan cũng đều hoạt động hiệu quả. Các DN tuy có nhận thức khác nhau về TCĐ nhưng qua tuyên truyền thuyết phục thì các chủ DN đều ủng hộ việc thành lập TCĐ trong DN và tạo điều kiện để TCĐ, đảng viên hoạt động theo đúng quy định của Đảng.

Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Tấn Phước cho biết, để thực hiện tốt chủ trương xây dựng, phát triển TCĐ và đảng viên tại DN, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo hệ thống chính trị trên địa bàn huyện, đối với những DN đã thành lập tổ chức Công đoàn mà chưa có TCĐ thì UBND huyện cùng các ban ngành liên quan, thường xuyên tiếp cận triển khai các quy định pháp luật tới chủ DN. Ban Tổ chức Huyện ủy phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện, Huyện đoàn cùng cấp ủy các địa phương xây dựng nguồn trung kiên để phát triển đảng viên từ lực lượng đoàn viên, công nhân lao động trong các DN ngoài khu vực Nhà nước. DN nào có từ 3-5 đảng viên chính thức thì huyện đăng ký làm việc với chủ DN để thành lập TCĐ trong DN.

Kinh nghiệm của huyện là, khi đăng ký làm việc với chủ DN FDI phải do 1 đồng chí lãnh đạo của huyện, như Phó Bí thư thường trực Huyện ủy hoặc Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn thì có hiệu quả hơn. Trong quá trình tuyên truyền, vận động, thuyết phục chủ DN phải khéo léo, kiên trì, phải phù hợp văn hoá của dân tộc Việt Nam và phù hợp với văn hoá, truyền thống quê hương, đất nước của chủ DN.
Khi làm việc, trưởng đoàn phải phân tích được lợi ích khi có TCĐ trong DN, chứng minh qua các vụ việc mất an ninh trật tự xảy ra năm 2012 là DN nào có TCĐ thì nơi đó đảm bảo được ANTT.

Bên cạnh đó, định kỳ hàng quý lãnh đạo huyện gặp gỡ chủ DN FDI, hoặc chủ DN gặp gỡ lãnh đạo huyện và tổ chức chương trình cà phê sáng với chủ DN, qua đó tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa cấp uỷ, chính quyền của huyện với chủ DN. Khi mối quan hệ được tăng cường thì sự thấu hiểu, chia sẻ tốt hơn; TCĐ trong DN hoạt động thuận lợi hơn, đảm bảo được chức năng lãnh đạo cán bộ, đảng viên, người lao động thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; động viên người lao động hăng hái làm việc, đem lại nhiều nguồn lợi cho chủ DN. Khi đó người lao động có nhiều việc làm, đem lại thu nhập, ổn định đời sống, đóng góp vào sự phát triển của địa phương, đất nước...
Ông Kim Si Jung, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam cho biết, Ban Giám đốc Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam có mối quan hệ rất tốt không chỉ với Đảng ủy công ty mà còn với cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể của huyện.  Khi mối quan hệ tốt thì mọi việc thuận lợi.
Dương An

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang