Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Xây dựng những mô hình thiết thực vì cuộc sống người dân

(CTT-Đồng Nai) Phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa có 12 khu phố với 126 tổ nhân dân với 60,3 ngàn người. Trong số này có trên 4,7 ngàn đồng bào thuộc 7 dân tộc thiểu số, gồm: Hoa, Tày, Nùng, Mường, Khmer, Chơro, Thổ.

Thời gian qua, MTTQ cùng các tổ chức thành viên tại phường đã thực hiện nhiều mô hình thiết thực phù hợp với mong mỏi của người dân trong bảo vệ môi trường, trợ giúp người khó khăn.

Ông Trần Văn Bộ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa trao đổi cùng một hộ dân được hỗ trợ xây dựng nhà từ Mô hình vận động nguồn xây, sửa nhà ở cho hộ nghèo, gia đình khó khăn
Ông Trần Văn Bộ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa trao đổi cùng một hộ dân được hỗ trợ xây dựng nhà từ Mô hình vận động nguồn xây, sửa nhà ở cho hộ nghèo, gia đình khó khăn

Giữ gìn vệ sinh khu dân cư

Ông Trần Văn Bộ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Phong cho hay, địa bàn phường rộng, nhiều khu vực trong số này còn những khu đất trống, vắng người lui tới. Đồng thời, phường có một số đoạn suối nhỏ chảy qua, nhiều khu nhà trọ xây dựng cặp theo các đoạn suối nhỏ này.

Vậy nên, MTTQ phường cùng các tổ chức thành viên còn phát huy nhiều sáng kiến, thực hiện có hiệu quả các mô hình bảo vệ môi trường. Cụ thể, MTTQ phường cùng các tổ chức thành viên còn phối hợp với từng cơ sở tôn giáo xây dựng phong trào giữ gìn cơ sở thờ tự sạch đẹp. Hưởng ứng sự vận động này, Ban hành giáo giáo xứ Thái Hiệp đã xây dựng cơ sở thờ tự sạch đẹp, vận động các gia đình giáo dân chung tay hưởng ứng các phong trào thi đua bảo vệ môi trường do địa phương phát động. Đặc biệt, từ kinh phí có được thông qua mô hình thu gom ve chai, mỗi năm giáo xứ nhiều lần hỗ trợ cho các khu phố sửa chữa đường giao thông hư hỏng trong khu dân cư.

Trong quá trình vận động Nhân dân thực hiện bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, MTTQ phường cùng các tổ chức thành viên đến từng khu vực nhà trọ để tuyên truyền cho chủ nhà, cũng như người ở trọ không thả trôi rác theo dòng suối chảy mà phải có thùng rác để cố định và chi trả tiền cho dịch vụ công ích thu gom rác. Phường còn đi đầu trong tổ chức các mô hình thu gom chất thải. Trong đó, ngày 1-6 vừa qua, phường đã đưa mô hình Ngôi nhà thu gom pin vào hoạt động. Đây là địa phương đầu tiên của thành phố triển khai mô hình này.

Tìm nguồn lực xã hội hóa giúp người khó khăn

Cùng với bảo vệ môi trường khu dân cư, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Phong cùng các tổ chức thành viên còn đẩy mạnh vận động nguồn lực xã hội hóa trợ giúp người khó khăn.

Cụ thể, MTTQ phường cùng các tổ chức thành viên đã kịp thời hỗ trợ những trường hợp gặp khó khăn đột xuất. Như vừa qua, một học sinh trong phường không may bị té chấn thương nặng, phải nghỉ học một năm. Khi sự việc xảy ra, mỗi lao động tại UBND phường đã đóng góp và MTTQ phường cùng các tổ chức thành viên vận động từ mạnh thường quân được 60 triệu đồng để giúp trường hợp này. Đồng thời, nhà trường vận động thêm kinh phí và phối hợp với MTTQ phường cùng các tổ chức thành viên đến thăm, động viên em dù chậm một năm nhưng đừng bỏ học. Năm học 2023-2024, em đi học trở lại và đạt thành tích học tập loại khá.

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Phong cùng các tổ chức thành viên đã thực hiện có hiệu quả trong vận động nguồn kinh phí xây, sửa nhà ở cho hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Với mô hình này, MTTQ cùng các tổ chức thành viên vận động xây, sửa nhà cho bà con với số tiền 80 triệu đồng/trường hợp. 10 năm qua, đã có 80 gia đình được nhận kinh phí để xây, sửa nhà không thông qua Quỹ Vì người nghèo. Trong quá trình xây dựng, MTTQ cùng các tổ chức thành viên tiếp tục vận động nguồn lực cộng đồng để tặng thêm xi măng, gạch, tôn. Ngoài ra, người thụ hưởng còn chủ động đóng góp theo khả năng của gia đình, rồi dòng họ chung tay giúp đỡ thêm. Từ đó, căn nhà sau khi hoàn thành có giá trị gấp đôi so với dự tính ban đầu.
Nguyễn Vân

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang