Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Còn nhiều khó khăn kết nạp chủ doanh nghiệp vào Đảng

(CTT-Đồng Nai) - Những năm qua, Đồng Nai luôn nỗ lực kết nạp đảng viên và thành lập tổ chức Đảng trong khu vực ngoài Nhà nước. Trong đó, có việc kết nạp chủ doanh nghiệp (DN) tư nhân vào Đảng.
Qua thực hiện chủ trương này, góp phần tăng cường sức mạnh, trí tuệ cho Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong DN.
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn chúc mừng ông Đặng Văn Điềm được kết nạp vào Đảng.
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn chúc mừng ông Đặng Văn Điềm được kết nạp vào Đảng.

Khi những ông chủ DN là đảng viên
Tháng 6-2023, Chi bộ Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai đã tổ chức lễ kết nạp đảng viên cho ông Đặng Văn Điềm, nguyên Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai, Giám đốc Công ty TNHH Thông Quan.

Ông Đặng Văn Điềm sinh năm 1975. Lúc được kết nạp vào Đảng, ông đã 48 tuổi. Ông xuất thân trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã miền núi Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, Đồng Nai. Khởi đầu sự nghiệp chỉ với tấm bằng tốt nghiệp cấp 2, sau đó vừa làm vừa học, ông đã hoàn thành chương trình bổ túc văn hóa cấp 3 và tốt nghiệp Trường đại học Ngoại thương.

Theo ông, mỗi người cần phải học những kiến thức cơ bản, không chạy theo bằng cấp một cách máy móc nhưng cũng phải chứng tỏ được bản thân và nền tảng học hành của mình trước khi khởi nghiệp. Trong công ty, ông luôn tạo điều kiện để người lao động học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Bởi theo ông, không có học hành thì khó khởi nghiệp thành công.

Ông Đinh Công Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH xây dựng công trình Hùng Vương, Đảng ủy viên Nhà máy bê tông đúc sẵn Hùng Vương, khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu không bao giờ quên giây phút thiêng liêng được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đúng vào kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3-2-2008, ông Đinh Công Tuấn đã trở thành chủ DN đầu tiên ở Đồng Nai được kết nạp vào Đảng.

Ông Đinh Công Tuấn cho biết, tổ chức Đảng trong công ty ông được thành lập năm 2007, với 4 đảng viên ban đầu. Ngay từ lúc bắt đầu được thành lập, tổ chức Đảng đã thể hiện được vai trò quan trọng trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện sản xuất kinh doanh của công ty. Chính “sức hút” của tổ chức Đảng đã thôi thúc ông nỗ lực phấn đấu vào Đảng chỉ 1 năm sau khi Chi bộ Nhà máy Bê tông đúc sẵn Hùng Vương được thành lập.
Hiện nay tất cả các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong công ty đều là đảng viên. Chính nhờ những đảng viên trên cương vị của mình đảm nhiệm ở khắp các bộ phận phân xưởng đã gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, góp phần không nhỏ xây dựng DN ngày càng phát triển bền vững.

Ngay từ khi bắt tay vào kinh doanh, ông Nguyễn Văn Minh Anh, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Song Bảo (phường Phú Bình, thành phố Long Khánh) đã tâm niệm khi kinh doanh có lãi thì phải dành một phần lợi nhuận để đóng góp vào các loại quỹ phúc lợi cho địa phương, thể hiện tinh thần trách nhiệm của DN với xã hội. Theo đó, ông rất tích cực ủng hộ và vận động mạnh thường quân cùng chay tay đóng góp ủng hộ quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo và tham gia các hoạt động xây dựng đô thị văn minh của phường, của thành phố.

Với những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, ông Nguyễn Văn Minh Anh đã được kết nạp vào Đảng năm 2015. Ông vinh dự là một trong số chủ DN tư nhân đầu tiên của tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết nạp vào Đảng theo Hướng dẫn số 17-/BTCTW ngày 30-1-2013 của Ban Tổ chức Trung ương về thí điểm kết nạp những người là chủ DN tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng.
Sau khi kết nạp vào Đảng, từ năm 2016 đến nay, ông Minh Anh đã được cử tri của Long Khánh bầu là đại biểu HĐND thành phố.

Còn nhiều khó khăn
Việc kết nạp chủ DN tư nhân vào Đảng mặc dù đã được Tỉnh ủy, các cấp ủy quan tâm thực hiện nhưng kết quả còn khá khiêm tốn. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có hàng chục ngàn DN đăng ký hoạt động, nhưng mới có 18 bí thư cấp ủy đồng thời là chủ DN.
Bí thư Chi bộ Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai Đặng Quốc Nghi cho hay, Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai đã tập hợp được hơn 600 chủ DN tham gia vào tổ chức hội. Nhưng hiện nay chi bộ hội doanh nhân trẻ chỉ mới có 8 đảng viên là chủ DN.

Nói là hội doanh nhân trẻ nhưng ít ai trẻ tuổi đã thành lập được DN mà khi anh em lớn tuổi, trải qua sự lăn lộn mới thành lập được DN. Khi thành lập DN, mục tiêu chính của họ là tập trung phát triển kinh tế, làm ăn có hiệu quả để DN tồn tại. Do đó họ ít có thời gian quan tâm đến các tổ chức chính trị và việc kết nạp vào Đảng.

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, công tác tuyên truyền, vận động chủ DN tư nhân phấn đấu vào Đảng chưa đạt kết quả như mong muốn. Nhiều chủ DN chưa hiểu đúng về chủ trương của Đảng nên còn e dè, ngại vào Đảng, vì cho rằng vào Đảng phải tốn thời gian hội họp, sinh hoạt chi bộ, học tập chính trị ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của công ty.

Mặt khác, những năm qua tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động nên các DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, phải tập trung tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh của DN để ổn định việc làm, chăm lo đời sống người lao động nên chưa chú ý đến việc kết nạp vào Đảng.

Nhiều DN có đặc điểm ngành nghề sản xuất kinh doanh là dịch vụ, thương mại, du lịch, xây dựng, giao thông vận tải… nên đăng ký địa điểm kinh doanh ở nhiều địa phương khác nhau, dẫn đến việc thẩm tra, xác minh lý lịch cho quần chúng là chủ DN tư nhân nơi quần chúng đó cư trú hoặc nơi DN đặt trụ sở thì gặp khó khăn.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy đề nghị, thời gian tới, các cấp ủy tiếp tục chỉ đạo công tác tuyên truyền để các chủ DN hiểu việc thành lập các tổ chức Đảng trong DN không xung đột về lợi ích với giới chủ mà còn đóng góp vào sự ổn định, phát triển của DN. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên gặp gỡ với chủ DN để thông tin, nắm bắt tình hình và chỉ đạo tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho DN. Đặc biệt có các hình thức khuyến khích, tôn vinh các DN có tổ chức Đảng, có chủ DN là đảng viên...Từ đó thúc đẩy việc kết nạp chủ DN vào Đảng đạt kết quả tích cực hơn.
Dương An

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang