Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đồng Nai tăng cường quản lý du lịch mạo hiểm

(CTT-Đồng Nai) Thời gian qua, hoạt động du lịch trải nghiệm tại môi trường thiên nhiên, có địa hình hiểm trở như: leo núi, khám phá hang động, dã ngoại rừng, chèo thuyền trên sông, hồ… đang là mô hình du lịch mạo hiểm (DLMH) phát triển tại Đồng Nai và được du khách yêu thích thời gian gần đây.

Tập huấn kỹ năng cứu hộ, cứu nạn đối với các hoạt động DLMH cho doanh nghiệp, hướng dẫn viên du lịch tại huyện Định Quán
Tập huấn kỹ năng cứu hộ, cứu nạn đối với các hoạt động DLMH cho doanh nghiệp, hướng dẫn viên du lịch tại huyện Định Quán

DLMH trên địa bàn Đồng Nai thời gian gần đây phát triển khá mạnh. Các hoạt động DLMH mà khách tham gia nhằm khám phá thiên nhiên rừng hoang dã, leo núi, bơi lội và các trò chơi trên sông, hồ tự nhiên. Đối tượng khách du lịch tham gia DLMH thường là du khách nước ngoài, nhóm khách trẻ, có điều kiện kinh tế cao. Bên cạnh những du khách đăng ký tour theo doanh nghiệp hoặc thuê hướng dẫn viên địa phương dẫn đường, vẫn còn không ít du khách tự ý trải nghiệm theo nhóm. Trong đó, nhiều du khách còn chủ quan, thiếu hiểu biết về các hiểm họa của tự nhiên và tình trạng sức khỏe của bản thân nên dễ dẫn đến những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra. Một số doanh nghiệp, hướng dẫn viên du lịch khi khai thác tour DLMH còn chủ quan, thiếu sự chuẩn bị cần thiết để kiểm tra, hướng dẫn du khách theo dõi, khai báo tình trạng sức khỏe trước khi tham gia các hoạt động trải nghiệm. Tình trạng "tự phát" này đã khiến cho những sự cố đáng tiếc xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê của Công an tỉnh Đồng Nai, những năm gần đây, Đồng Nai đã xảy ra một số vụ việc phức tạp, điển hình như vụ 1 du khách đã bị chết khi tham gia leo núi tại Khu di tích, danh thẳng núi Chứa Chan trên địa bàn huyện Xuân Lộc vào năm 2021. Nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do thiếu hiểu biết về tình trạng sức khỏe bản thân nên đã bị đột quỵ khi đang tham hoạt động leo núi. Mới đây nhất tháng 3-2024, 1 khách du lịch nước ngoài tự ý thám hiểm rừng tại Vườn quốc gia Cát Tiên, huyện Tân Phú đã bị lạc trong rừng. Lực lượng chức năng phải mất 2 ngày tìm kiếm tốn kém công sức và kinh phí mới tìm được người bị lạc. Vụ việc tuy không dẫn đến chết người nhưng ảnh hưởng đến công tác đối ngoại, môi trường du lịch của Việt Nam và tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng Nai đang chuẩn bị bước vào đợt cao điểm mùa du lịch hè 2024. Với thế mạnh du lịch sinh thái rừng, hồ, vui chơi giải trí, vườn trái cây, cùng với sự phát triển giao thông, du lịch Đồng Nai đang thu hút ngày càng nhiều khách trong nước và quốc tế tham gia.
Do đó, để đáp ứng nhu cầu thị trường, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức tập huấn kỹ năng cứu hộ trong hoạt động thể thao mạo hiểm và thể thao du lịch trải nghiệm trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Cùng với việc cập nhật, tập huấn kỹ năng cứu hộ, kiểm soát các hoạt động DLMH, vừa qua, Công an tỉnh cũng đã đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang hoạt động kinh doanh loại hình DLMH, chủ động, phối hợp tăng cường công tác quản lý đối với khách du lịch, nhất là khách nước ngoài khi đến cơ sở kinh doanh tham gia vào các hoạt động du lịch mạo hiểm. Đảm bảo chấp hành các quy định về đăng ký dịch vụ, đăng ký lưu trú để nắm rõ lịch trình, thông tin về du khách.

Các doanh nghiệp phải tăng cường lực lượng bảo vệ, cứu hộ kiểm soát các hoạt động của du khách khi tham gia vào các trò chơi mạo hiểm, có nguy cơ xảy ra tai nạn. Bên cạnh đó, lắp đặt biển báo nguy hiểm, biển chỉ đường, khoanh vùng những nơi nguy hiểm cấm khách du lịch tự ý vào tham quan, tự do vui chơi theo ý muốn của mình. Nâng cao chất luợng dịch vụ, nguồn nhân lực trong kinh doanh DLMH bao gồm: Giá cả dịch vụ, phương tiện phục vụ, dụng cụ bảo hộ, thiết bị điện tử giám sát lịch trình. Ngoài ra, ngành công an cũng yêu cầu đội ngũ hướng dẫn, cứu hộ phải có chuyên môn nghề nghiệp, kinh nghiệm trong việc phục vụ du khách, phải có ý thức giữ tuyệt đối an toàn cho du khách khi tham gia loại hình DLMH.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bùi Thanh Nam cho biết, đợt tập huấn kéo dài 5 ngày vừa qua đã trang bị kỹ năng cần thiết cho huấn luyện viên, cộng tác viên, hướng dẫn viên, tổ chức hoạt động các môn thể thao mạo hiểm và thể thao du lịch trải nghiệm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đảm bảo an toàn, sơ cứu kịp thời cho người tham gia các môn thể thao mạo hiểm.
Nam Hữu

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang