Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Ấp Đồi Rìu xã Hàng Gòn (TP.Long Khánh) chuyển mình

(CTT-Đồng Nai) - Hiện nay, sầu riêng của nông dân ấp Đồi Rìu (xã Hàng Gòn, TP.Long Khánh) nở rộ hoa, thúc giục ong, bướm gọi xuân về.

Một vườn sầu riêng trong ấp Đồi Rìu đang nhú mắc cua
Một vườn sầu riêng trong ấp Đồi Rìu đang nhú mắc cua

Đổi đời nhờ sầu riêng

Mặt trời vừa ló rạng, nông dân Năm Ánh (ngụ tổ 8, ấp Đồi Rìu) rảo bước ra thăm vườn sầu riêng, kiểm tra chùm hoa sầu riêng tủa ra từ thân trắng xóa, ông Năm Ánh mong trời đừng mưa trái mùa để cây sầu riêng trong giai đoạn nông dân cắt nước thúc hoa nở đều. Bởi một khi trời mưa bất thường, vườn sầu riêng của ông sẽ ra hoa ít hoặc ra hoa rải rác, không đồng loạt.

Dù bận bịu với vườn sầu riêng rộng trên 2ha đang thời kỳ nhú mắt cua, xả nhụy, Trưởng ấp Đồi Rìu Hai Kiên vẫn giữ đúng lời hứa dẫn chúng tôi đi thăm cảnh Đồi Rìu ngày đầu năm mới và tìm lời giải điều chúng tôi thắc mắc khi được ông cho biết, giờ tìm người đủ ăn trong ấp khó hơn là tìm người khá, giàu. Bởi vì, ấp Đồi Rìu có khoảng 470 hộ dân thì số hộ khá, giàu đã là 450 hộ. Lý do dân ấp Đồi Rìu khá, giàu là nhờ trồng sầu riêng và liên tiếp trúng mùa, được giá. Thú vị hơn, ấp Đồi Rìu hiện có 30 hộ cầm tiền tỷ về các tỉnh: Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk đầu tư trồng sầu riêng với mong ước khá giả hơn trước.

Con đường Tân Phong - Đồi Rìu buổi sáng hương hoa sầu riêng phảng phất, nông dân Hai Tươi (tổ 10, ấp Đồi Rìu) thúc giục những người con trai lớn cùng ông đi kiểm tra một lượt vườn sầu riêng rộng trên 3ha của gia đình. Ông Hai Tươi nói với con trai, giai đoạn nhú mắt cua đến xả nhụy, đậu trái nếu kiểm soát tốt sẽ giúp vườn nhà tăng năng suất, chất lượng trái và đảm bảo cây sầu riêng đủ sức nuôi trái, không bị suy kiệt sau thu hoạch. Do đó, cha con ông cần quan tâm theo dõi thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hy vọng mùa vụ sầu riêng 2024

Trưởng ấp Đồi Rìu Hai Kiên cho biết, trước kia ấp của ông thuộc loại nghèo nhất xã, xã lại thuộc diện khó khăn nhất TP.Long Khánh. Nhờ 100% nông dân trong ấp mạnh dạn chuyển đổi từ điều, cà phê, tiêu sang sầu riêng từ năm 2017, đến nay nông dân ấp Đồi Rìu đầy tự hào khi “biến” vùng đất một thời được ví là “chó ăn đá, gà ăn sỏi” thành những rẫy sầu riêng bạt ngàn cho thu nhập từ 400-500 triệu đồng/ha/năm.

Ông Hai Kiên kể, năm 2012, khi xã Hàng Gòn triển khai xây dựng nông thôn mới, ông và cán bộ ấp chọn hướng đột phá là điện. Bởi theo mọi người, ấp có điện phủ khắp, nông dân sẽ giải quyết được vấn đề thắp sáng, khoan giếng tưới tiêu, sinh hoạt và chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Quả đúng như dự tính, từ khi có điện, phong trào khoan giếng tìm nước trong dân đã diễn ra rầm rộ.

Có được nước và điện để bơm nước giếng khoan, nhân dân ấp mạnh dạn chặt hạ 70% diện tích vườn điều, cà phê kém năng suất chuyển sang trồng tiêu, sầu riêng, cây ăn trái theo chương trình nông thôn mới (Nhà nước hỗ trợ 100% cây giống, 30% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong 3 năm liên tục); đồng thời vay vốn về phát triển chăn nuôi heo, dê, bò thay cho kiểu nuôi gà thả vườn truyền thống.

Giải quyết được khâu điện nghĩa là ấp Đồi Rìu giải quyết được khâu chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, nâng cao đời sống người dân. Trên đà đó, ấp tận dụng sự ăn nên làm ra của nông dân để vận động bê tông hóa các tuyến đường, đầu tư cho dân trí, phát triển dịch vụ, xây dựng nhà ở khang trang nên nay mới có chuyện người khá, giàu dễ tìm hơn hộ có mức sống trung bình. Vài năm nữa nếu cây sầu riêng vẫn khẳng định là “ngôi vương” thì ấp Đồi Rìu của ông sẽ xuất hiện nhiều tỷ phú sầu riêng như: Đỗ Viết Tân (tổ 2), Trần Đức Phong (tổ 13), Vy Thị Ngọc Tươi (tổ 3)…

Nghe tiếng xe máy vào ra tại vườn tỷ phú sầu riêng Nguyễn Văn Ơi (tổ 8, ấp Đồi Rìu), nông dân Thù Sau Đồng (dân tộc Hoa, tổ 12, ấp Đồi Rìu) luôn tiện ghé vào hỏi thăm kỹ thuật chăm hoa sầu riêng để cuối năm kiếm tiền tỷ từ 1,5ha sầu riêng trồng năm thứ 6 đang độ sung sức.

Như một chuyên gia về sầu riêng, ông Ơi tận tình hướng dẫn về kỹ thuật “đi đọt” cho một số hộ nông dân. “Sầu riêng ra đọt tầm 3-4 tháng/lần, giai đoạn ra đọt hay bị trùng với giai đoạn xả nhụy và đậu trái non. Do đó, trong giai đoạn xả nhụy, nếu không chủ động xử lý chặn đọt hoặc kéo đọt sầu riêng thì tỷ lệ rụng hoa, rụng trái non rất cao, do đọt non cạnh tranh dinh dưỡng với hoa và trái non dẫn đến tình trạng rụng hoa, rụng trái non làm giảm năng suất sầu riêng. Như vậy cơ hội tiền tỷ sẽ vụt khỏi tầm tay nên người trồng sầu riêng vui xuân nhưng không được quên nhiệm vụ là vậy” - ông Ơi cho biết.

Phó Chủ tịch UBND xã Hàng Gòn (TP.Long Khánh) Lê Như Luân bộc bạch, ấp Đồi Rìu trở thành vùng chuyên canh trồng sầu riêng và cây sầu riêng được nông dân phát triển mạnh trong 3-4 năm nay nên đời sống, kinh tế của nông dân trong ấp đều khá giả.

Đoàn Phú

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang