Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 23/12/2016 01:26
Xem với cỡ chữ

Sớm tháo gỡ các “rào cản” đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ

“Doanh nghiệp trong nước đa phần là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), tuy nhiên Luật Hỗ trợ DNVVN còn nhiều vướng mắc. Mặt bằng sản xuất, vốn, công nghệ và quản trị doanh nghiệp là những khó khăn mà hiện DNVVN nào cũng bị vướng, nhất là mặt bằng sản xuất. Hiện Đồng Nai có 31 khu công nghiệp, nghe rất hoành tráng nhưng các DNVVN lại không vào được”.​

Ðây là chia sẻ của ông Châu Minh Nguyện, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp Ðồng Nai tại hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ÐT) tổ chức sáng 22-12.

Khó tiếp cận mặt bằng sản xuất do hạn chế tiềm lực

Lý do các DNVVN không thể vào được các khu công nghiệp, ông Nguyện cho rằng vấn đề nằm ở giá và diện tích cho thuê. “Ðối với các công ty hạ tầng khu công nghiệp thì doanh nghiệp muốn vào thuê phải đáp ứng yêu cầu về diện tích thuê phải từ 10.000m2 trở lên, còn dưới diện tích đó thì miễn bàn. Thế nhưng, nhu cầu của DNVVN chỉ cần từ 500 - 2.000m2 để sản xuất nên không vào được các khu công nghiệp. Trong khi các cụm công nghiệp thì có quy hoạch nhưng thiếu đầu tư nên chưa “hấp dẫn” doanh nghiệp. Do đó, mặt bằng sản xuất hiện đang là khó khăn lớn nhất đối với các DNVVN”, ông Nguyện cho biết.


Phó giám đốc Sở KH-ĐT Phạm Việt Phương giải đáp thắc mắc từ phía các doanh nghiệp.

Ngoài việc “lệch pha” về nhu cầu thuê mướn mặt bằng thì tiềm lực hạn chế về nguồn vốn cũng khiến các DNVVN khó tiếp cận được mặt bằng sản xuất. Ông Phạm Ðức Bình, nguyên Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Ðồng Nai cũng cho rằng, mặt bằng sản xuất hiện cũng đang là “rào cản” lớn nhất đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo ông Bình, đối với các doanh nghiệp thương mại dịch vụ thì khó khăn không lớn khi chỉ cần thuê được ngôi nhà làm trụ sở là đã có thể hoạt động. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp sản xuất thì gặp rất nhiều khó khăn. Khó khăn đầu tiên là ngay trong giấy phép kinh doanh đã quy định rõ, doanh nghiệp không được sản xuất tại trụ sở. Ðiều đó, buộc doanh nghiệp phải vừa thuê trụ sở vừa thuê thêm mặt bằng để xây dựng nhà xưởng sản xuất. “Chính vì vậy cần xem xét chính sách về mặt bằng sản xuất đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, nếu để các doanh nghiệp phải “tự bơi” đi thuê mặt bằng tại cụm công nghiệp, khu công nghiệp thì rất khó khăn”, ông Bình cho biết.

Chia sẻ quan điểm này, đại diện Hội Xuất nhập khẩu Ðồng Nai cũng cho rằng, hiện tiềm năng phát triển của các DNVVN là rất lớn. Tuy nhiên, do hạn chế về vốn nên việc vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để thuê mặt bằng sản xuất với giá cho thuê như hiện nay là quá sức với các doanh nghiệp. Bởi không chỉ cần măt bằng, để mở rộng, phát triển sản xuất, các DNVVN còn phải đầu tư xây dựng nhà xưởng, trang bị máy móc sản xuất nên hầu hết các doanh nghiệp không đủ lực để mở rộng sản xuất. “Khi thành lập doanh nghiệp, chúng tôi không mong muốn nhận được sự hỗ trợ toàn bộ của Nhà nước. Tuy nhiên để các DNVVN phát triển, chúng tôi cũng đề xuất Sở KH-ÐT nên tham mưu và đề xuất với tỉnh làm sao để có một nguồn quỹ đất nào đó dành cho các DNVVN có điều kiện sản xuất, nhất là các lĩnh vực như: công nghiệp phụ trợ, logistic, sản xuất hàng xuất khẩu để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu”, đại diện Hội Xuất nhập khẩu Ðồng Nai đề xuất.

Đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp phục vụ doanh nghiệp

Với những khó khăn như trên để hỗ trợ và tiếp sức cho các DNVVN hình thành và phát triển, Ðồng Nai hiện cũng đang triển khai nhiều chính sách ưu tiên hỗ trợ.

Theo Phó giám đốc Sở KH-ÐT Phạm Việt Phương, bước đầu tiên để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tiếp cận mặt bằng sản xuất chính là việc đơn giản hóa thủ tục hành chính và hồ sơ đầu tư. “Ðối với những doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp, chúng tôi cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện chủ trương đầu tư tại một đầu mối là Sở KH-ÐT nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp”, ông Phương cho biết.

Theo ông Phương, trước đây, theo phân cấp trong Luật Ðầu tư thì doanh nghiệp phải thực hiện thỏa thuận địa điểm đầu tư xong mới được cấp chứng nhận đầu tư. Quá trình hoàn tất thỏa thuận địa điểm đầu tư thì có phân cấp cho các địa phương thực hiện, sau đó những dự án thuộc loại cấp chứng nhận đầu tư thì hồ sơ được gửi cho Sở KH-ÐT xem xét cấp chứng nhận đầu tư nên vướng rất nhiều vấn đề. “Hiện Sở KH-ÐT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành chính sách theo Luật Ðầu tư là cấp chủ trương đầu tư thay cho các bước trên và mọi thủ tục sẽ do Sở KH-ÐT thực hiện”, ông Phương cho hay.

Ngoài ra, theo ông Phương, thời gian tới, các DNVVN cũng sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận mặt bằng sản xuất tại các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo dự báo của lãnh đạo KH-ÐT, sắp tới các cụm công nghiệp sẽ đầu tư “rầm rộ” vì đã có các chính sách hỗ trợ của tỉnh, đặc biệt là các cụm công nghiệp tại địa bàn 2 huyện Vĩnh Cửu và Trảng Bom.

Phấn đấu đến 2020 có 32.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập

Theo kế hoạch hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Đồng Nai đặt mục tiêu đến năm 2020 có 32.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập, tức gần gần gấp đôi so với số lượng doanh nghiệp dân doanh hiện tại.

Để thực hiện mục tiêu này, Đồng Nai sẽ triển khai các chính sách hỗ trợ gồm: hỗ trợ người dân, doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp miễn phí và rút ngắn thời gian đăng ký doanh nghiệp còn 2 ngày làm việc; thực hiện kết hợp 3 thủ tục có liên quan đến đăng ký doanh nghiệp gồm: thủ tục đăng ký doanh nghiệp, thủ tục thông báo mẫu dấu, thủ tục cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng; đơn giản thủ tục và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư thuộc thẩm quyền UBND tỉnh; tổ chức đối thoại công khai định kỳ ít nhất 4 lần/năm với cộng đồng doanh nghiệp và báo chí nhằm kịp thời hỗ trợ và giải quyết khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, đặc biệt là đối với doanh nghiệp dân doanh.

Tùng Văn

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
739.818
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,61%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.