Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin quốc phòng - an ninh

Cập nhật 22/12/2016 09:41
Xem với cỡ chữ

Kỷ niệm 70 năm Chiến khu Đ và 55 năm Trung ương cục miền Nam

Sáng 22-12, tại di tích Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ (xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Chiến khu Đ (1946-2016) và 55 năm thành lập Trung ương Cục miền Nam (1961-2016).

chien khu D.jpg

 Các đại biểu dâng hương và dành phút tưởng niệm các liệt sĩ tại Bia tưởng niệm Trung ương cục miền Nam.

Tới dự lễ, về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban bí thư Trung ương; Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ;...
Về phía tỉnh Đồng Nai, có các đồng chí: Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Tư, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Đinh Quốc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban TVTU; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng từng hoạt động tại Chiến khu Đ và Trung ương cục miền Nam những năm tháng kháng chiến...
Trong chương trình của lễ kỷ niệm, sáng nay 22-12, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu đã tới dâng hương, dành phút tưởng niệm các liệt sĩ tại Bia tưởng niệm Trung ương cục miền Nam và Nghĩa trang liệt sĩ xã Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu).
Tiếp đó, các đại biểu di chuyển đến Khu uỷ miền Đông và tổ chức lễ kỷ niệm. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệt liệt chào mừng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu về dự lễ.
Trong diễn văn ôn lại quá trình lịch sử của chiến khu Đ và ý nghĩa to lớn của chiến khu Đ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, chiến khu Đ là nơi kết nối với các chiến trường trong cả nước, là nơi lãnh đạo phong trào và tập kết sự tiếp tế đạn dược, lương thực cho cách mạng. Đây cũng là nơi đào tạo cán bộ cách mạng, là nơi ra đời của nhiều lực lượng vũ trang của quân và dân Nam bộ.
"Ôn lại quá khứ anh hùng của chiến khu Đ, chúng ta không thể quên được những khó khăn mà chiến khu Đ đã trải qua, đó là trận lụt năm Nhâm Thìn 1951, các trận càn của địch, các đợt Mỹ rải chất khai hoang phá huỷ hàng ngàn hecta rừng. Nhưng chiến khu Đ vẫn vững vàng, làm nên nhiều trận tấn công làm địch phải khiếp sợ. Từ chiến khu Đ đã hình thành nhiều cách đánh thông minh, sáng tạo của ta, đó là cách đánh của Đặc công, của nhiều đơn vị anh hùng. Việc xây dựng chiến khu Đ 70 năm trước là một quyết định sáng suốt của Đảng, Nhà nước và Bác Hồ, góp phần rất lớn đến sự thành công của cách mạng miền Nam và cả nước trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ" - Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nói.
Đồng chí khẳng định, sự ra đời của chiến khu Đ là một niềm tự hào của cách mạng miền Nam và cả nước; là hiện thân của tinh thần miền Đông gian lao mà anh dũng. Trong không khí trọng đại của buổi lễ, chúng ta luôn ghi nhớ tới sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ; sự đóng góp của đồng bào trong vùng căn cứ chiến khu Đ, đặc biệt là đồng bào dân tộc Chơ ro, Sờ Tiêng...
 
Công Nghĩa - Huy Anh
 

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
739.818
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,60%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.