Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 12/12/2016 09:14
Xem với cỡ chữ

Kiềm chế tai nạn giao thông cuối năm

Cuối năm luôn là thời điểm có mật độ người và phương tiện đi lại trên các tuyến đường gia tăng đột biến. Điều đó sẽ khiến tình hình tai nạn giao thông (TNGT) tăng lên nếu không có các biện pháp đảm bảo kịp thời.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh, TNGT đường bộ trong 10 tháng của năm 2016 tăng cao bất thường và có diễn biến phức tạp, khiến mục tiêu kéo giảm ít nhất 10% số vụ TNGT khó thực hiện.

13A_12122016.jpg
Ý thức chấp hành pháp luật về giao thông còn hạn chế khi người tham gia giao thông chạy xe máy vào làn đường ô tô trên quốc lộ 51, đoạn qua TP.Biên Hòa.

*Giao thông diễn biến phức tạp

Lưu lượng giao thông trên quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn tỉnh mỗi ngày có khoảng 50 ngàn lượt xe ô tô, riêng xe 2-3 bánh trên 100 ngàn lượt. Các tuyến quốc lộ: 51, 20… đoạn qua địa bàn tỉnh hàng ngày có hàng chục ngàn xe các loại di chuyển. Hiện số lượng xe cơ giới do tỉnh quản lý đứng thứ 3 toàn quốc, tổng số xe máy đã tăng lên gần 1,9 triệu xe và gần 100 ngàn ô tô. Trong khi đó, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông vẫn chưa đáp ứng yêu cầu vận chuyển và còn bất cập.
Điều đó đã khiến áp lực giao thông tăng cao, các vị trí thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông vẫn chưa được xử lý triệt để, như: đường Bùi Văn Hòa, ngã ba Nhà máy nước Thiện Tân, ngã tư Lạc Cường, vòng xoay Tân Phong… Bên cạnh đó, công tác quản lý trật tự giao thông đô thị chưa được quan tâm đúng mức, vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè nhiều nơi còn diễn ra ngang nhiên, việc xử lý chưa quyết liệt và dứt điểm.
Một nguyên nhân nữa khiến tình hình TNGT phức tạp là tốc độ trên các tuyến đường hiện nay được nâng lên đáng kể. Các tuyến quốc lộ: 1, 51, 1K, đường Võ Nguyên Giáp (TP.Biên Hòa) vốn có nhiều xe tải ben, xe container cũng như xe khách lưu thông xuôi ngược. Những phương tiện này chạy với vận tốc lớn, trong khi đường sá có mật độ xe cộ đông đúc khiến nguy cơ mất an toàn giao thông luôn hiện hữu.
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh còn xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng khiến nhiều người chết và bị thương. Trong đó, một vụ xảy ra trên quốc lộ 20 thuộc huyện Định Quán khiến 2 người chết, 5 người bị thương; tỉnh lộ 769 đoạn qua huyện Thống Nhất xảy ra vụ TNGT khiến 3 người chết, 1 người bị thương vào ngày 8-10; vụ va chạm giữa xe bồn với xe cứu thương trên tuyến cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây vào ngày 3-10 đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương nặng...
Trong khi nhiều địa phương để tăng TNGT thì TP.Biên Hòa là nơi làm tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Từ đầu năm đến nay, TP.Biên Hòa kéo giảm được cả 3 mặt về số vụ, số người chết và bị thương do TNGT.
Đại tá Trần Tiến Đạt, Trưởng công an TP.Biên Hòa, cho hay Công an thành phố đã giao nhiệm vụ cho công an các phường, xã tăng cường tuần tra kiểm soát an toàn giao thông trên các đường liên ấp, liên khu phố và xử lý các lỗi vi phạm để phòng ngừa TNGT. Việc thực hiện giám sát, xử phạt người đi đường vi phạm qua hệ thống camera giao thông dần tạo được tác động răn đe, nhờ đó kéo giảm tai nạn trong những tháng gần đây. Đối với các “điểm đen” về TNGT, lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và khắc phục các bất hợp lý về giao thông. Các nút giao thông quan trọng, như: hầm chui ngã tư Vũng Tàu sau khi thông xe, đường Điểu Xiển sắp hoàn thành việc nâng cấp…, đã giảm bớt áp lực giao thông vào khu vực trung tâm thành phố.
“Tuy nhiên, việc cần làm của TP.Biên Hòa là sớm triển khai các dự án giao thông quan trọng, như: làm đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp; làm hầm chui ngã tư Tân Phong…, nhằm khắc phục tình trạng kẹt xe, ngập nước gây khó khăn trong việc đi lại của người dân” - Đại tá Đạt nói.
*Quyết tâm giải quyết những tồn tại
Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh, 10 tháng của năm 2016, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp. Số người chết, người bị thương vì TNGT đường bộ so với 10 tháng của năm 2015 đều tăng. Cụ thể, tăng 25 vụ, tăng 17 người chết và tăng 19 người bị thương. Như vậy, nếu không có các biện pháp quyết liệt của các ngành, địa phương thì xem ra mục tiêu kéo giảm ít nhất 10% số vụ TNGT trong năm 2016 vẫn còn khá chông chênh.
Theo đánh giá, tai nạn xảy ra chủ yếu trên các tuyến đường là do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông (chiếm hơn 95% trong các nguyên nhân gây tai nạn). Dường như người dân khi điều khiển phương tiện trên đường vẫn coi nhẹ tính mạng của bản thân và những người khác. Trong đó, việc không đi đúng phần đường, làn đường, vi phạm quy tắc tránh vượt, chuyển hướng chiếm đến 30,2%; lấn trái đường 23,9%, còn thiếu chú ý quan sát, không đảm bảo khoảng cách chiếm hơn 29%.
Để chủ động phòng ngừa và kéo giảm tai nạn trên địa bàn tỉnh vào dịp cuối năm, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Giao thông - vận tải phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, bảo đảm an toàn kết cấu hạ tầng giao thông theo phân cấp quản lý; điều chỉnh biển báo hiệu đường bộ theo quy chuẩn 41/2016 của Bộ Giao thông - vận tải.
Đối với những tuyến giao thông trọng điểm, có lưu lượng phương tiện lớn, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái yêu cầu phân luồng hợp lý. Tại các bến đò ngang, lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông cần kiểm tra các điều kiện an toàn, đình chỉ hoạt động các bến trái phép, phương tiện không đảm bảo an toàn và người điều khiển không có bằng cấp theo quy định.
Đối với việc vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường và hành lang an toàn giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương chấn chỉnh và xử lý nghiêm. Lực lượng cảnh sát giao thông mở cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm đối với người điều khiển xe vi phạm nồng độ cồn, tránh vượt sai, đi không đúng làn đường, phần đường và chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra đua xe trái phép.
Ông Nguyễn Công Thanh, Phó cục trưởng Cục Quản lý đường bộ IV, cho biết từ ngày 29-11 đến 2-12, Tổ công tác thanh tra giao thông của Cục Quản lý đường bộ 4 đã tuần tra kiểm soát và lập biên bản xử phạt nhiều trường hợp xe chở quá tải trên các quốc lộ 1 và 51 qua địa bàn Đồng Nai. Trong đó, lực lượng chức năng đã phát hiện trường hợp xe chở quá tải đến 232,5%, nhiều trường hợp chở quá tải từ 30-70% tải trọng cho phép.
 
Thanh Hải
 
 

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
739.818
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,61%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.