Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Dân hỏi - giám đốc sở trả lời

Cập nhật 09/11/2016 14:17
Xem với cỡ chữ

Chương trình Dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời (Kỳ 2, ngày 06/11/2016)

​Cải cách thủ tục hành chính trong cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là vấn đề được Sở Kế hoạch và Đầu tư tập trung trong những năm gần đây. Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến thủ tục thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, ông Cao Tiến Dũng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ giải đáp những vấn đề mà người dân, doanh nghiệp quan tâm xung quanh chuyện đăng ký doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp.

Câu 1: Câu hỏi đầu tiên, xin ông cho biết chương trình cải cách hành chính đã được quan tâm triển khai tại Sở Kế hoạch  - Đầu tư và kết quả cho đến thời điểm hiện nay?

Ông Cao Tiến Dũng – Tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời: Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Kế hoạch số 59/KH-SKHĐT ngày 26/01/2016 về Cải cách hành chính Sở Kế hoạch và Đầu tư năm 2016, một trong những mục đích của Kế hoạch là: Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của nền hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính. Đồng thời Sở cũng ban hành Kế hoạch số 1042/KH-SKHĐT ngày 29/7/2016 về thực hiện chương trình cải cách hành chính giai đoạn 2016- 2020 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Triển khai thực hiện các kế hoạch trên, đến nay, Sở đã thực hiện toàn diện, hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính cho các nhân, tổ chức theo quyết định số 61/2015/QĐ-UBNF ngày 31/12/2015 của UBND tỉnh; thực hiện công khai đầy đủ thông tin về quy định về thủ tục hành chính; hầu hết các thủ tục hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp đều được tiếp nhận, giải quyết thông qua phần mềm một cửa. Riêng lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp được thực hiện trên Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Kết quả giải quyết thủ tục cơ bản đúng hạn theo thời gian hên trong biên nhận hồ sơ.

Câu 2. Có người dân hỏi: Tôi là chủ hộ kinh doanh cá thể, nay tôi muốn góp vốn cùng người thân thành lập công ty TNHH có hai thành viên trở lên do tôi là Giám đốc có được không?

Ông Cao Tiến Dũng – Tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời: Xin cảm ơn câu hỏi của quý khán giả! Hiện nay, Luật Doanh nghiệp, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp không quy định chủ hộ kinh doanh cá thể không được làm Giám đốc Công ty TNHH. Việc đảm nhận chức vụ Giám đốc công ty thuộc quyền quyết định của Hội đồng thành viên.

Câu 3. Một người dân ở huyện Tân Phú hỏi: Tôi coi thời sự Đài Đồng Nai và được biết người dân có thể đăng ký kinh doanh qua mạng và được trả kết quả tận nhà. Xin ông cho biết thủ tục đăng ký và nhận kết quả đăng ký doanh nghiệp tại nhà cụ thể như thế nào?

Ông Cao Tiến Dũng – Tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời: Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đăng ký doanh nghiệp. Kể từ ngày 19/6/2014, Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai thực hiện dịch vụ Đăng ký doanh nghiệp và trả kết quả tại nhà; Theo đó, người dân và doanh nghiệp có thể ngồi ở nhà, truy cập vào cổng thông tin dịch vụ công của Sở KH&ĐT để được hướng dẫn hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nộp hồ sơ qua mạng internet; đồng thời người dân có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện và đăng ký dịch vụ nhận kết quả tại nhà, sau khi phòng ĐKKD cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ phối hợp Bưu điện đến tận nhà trao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho người thành lập doanh nghiệp. Việc tổ chức thực hiện giải pháp trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp xuống còn 2 ngày làm việc, người dân không mất thời gian đi lại, giảm chi phí đi lại.

Câu 4. Một Giám đốc Công ty TNHH hai thành viên tại phường Trảng Dài hỏi, hiện nay công ty có 01 người đại diện theo pháp luật, công ty có thể đăng ký thêm một người đại diện theo pháp luật nữa để tiện việc giao dịch hay không?

Ông Cao Tiến Dũng – Tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời: Theo Khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014: “Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp”.

Câu 5: Một doanh nghiệp khác tại huyện Nhơn Trạch hỏi: Tôi vừa mới thành lập Doanh nghiệp tư nhân, khi thành lập thì tôi có khai thông tin về ngành nghề kinh doanh và vốn đầu tư của doanh nghiệp nhưng khi tôi nhận kết quả và xem trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì không thấy hai nội dung trên, vậy tôi có ký hợp đồng với đối tác làm ăn được không? Tại sao trên giấy chứng nhận ĐKDN không có ngành nghề và vốn đầu tư?

Ông Cao Tiến Dũng – Tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời:

Theo quy định tại Điều 29 Luật Doanh nghiệp 2014 thì nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

- Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;

- Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

- Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân…;

- Vốn Điều lệ.

Khi thành lập doanh nghiệp thì cơ quan Đăng ký kinh doanh hướng dẫn, đối chiếu và ghi nhận ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp DNTN do ông (bà) làm chủ sẽ không thể hiện ngành nghề kinh doanh và vốn đầu tư, doanh nghiệp ký hợp đồng với đối tác kinh doanh bình thường. Khi có nhu cầu tra cứu thông tin về ngành nghề kinh doanh, đề nghị ông (bà) truy cập vào cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại địa chỉ: http://dangkykinhdoanh.gov.vn để biết và đối chiếu.

Câu 6: Tôi coi ti vi và được biết Chính Phủ đang khuyến khích người dân khởi nghiệp. Khi bắt đầu khởi nghiệp, những doanh nghiệp nhỏ chúng tôi sẽ được các cơ quan nhà nước hỗ trợ những gì?

Ông Cao Tiến Dũng – Tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời:

Nhằm tăng số lượng doanh nghiệp thành lập, hoạt động có hiệu quả, có khả năng tăng trưởng nhanh và bền vững sau khi thành lập, UBND tỉnh ban hành 9308/KH-UBND ngày 06/10/2010 về Phát động phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016-2020. Kế hoạch này nhằm thực hiện hỗ trợ đào tạo khởi sự doanh nghiệp (Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện); hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các công cụ quản lý (Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện); hình thành Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp (Quỹ đầu tư phát triển thực hiện), Quỹ đổi mới khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện) để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp khởi nghiệp; Hỗ trợ thành lập doanh nghiệp bằng hình thức soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp miễn phí cho người thành lập doanh nghiệp (Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện); thành lập kênh thông tin hỗ trợ doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin, cơ hội kinh doanh, phát triển ý tưởng kinh doanh (Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, thành).

Trường hợp có nhu cầu thành lập doanh nghiệp, đề nghị thực hiện một trong những cách thức như sau:

- Liên hệ trực tiếp phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Đồng Nai (ĐT:061.8850777) để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp;

- Đăng ký doanh nghiệp trực tuyến qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia http://dangkykinhdoanh.gov.vn  hoặc cổng thông tin dịch vụ công Sở KH&ĐT http://dichvucong.skhdt.dongnai.gov.vn .

Người dân có thể xem lại file video của Chương trình tại địa chỉ: https://www.dongnai.gov.vn/Pages/video.aspx

Xin cảm ơn.


Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
234.317
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready