Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 24/10/2016 09:54
Xem với cỡ chữ

Đồng Nai sẽ có cơ chế ưu tiên các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội

​Ngoài các chính sách ưu đãi hiện hành, tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế ưu tiên cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.
hinh5-24102016-t.JPG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh làm việc với Sở Xây dựng và các ban ngành liên quan về nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2020.
Ðó là khẳng định của Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh tại buổi làm việc với Sở Xây dựng, các địa phương và sở, ngành liên quan về kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 diễn ra cuối tuần qua.
Sẽ có thêm 20.000 căn nhà ở xã hội vào năm 2020
hinh6-24102016-t.JPG
Dự án nhà ở xã hội Bửu Long.
Tại buổi làm việc, Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, từ nay đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh sẽ triển khai 45 công trình nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, ký túc xá sinh viên với số lượng dự kiến lên đến 20.000 căn. Ngoài ra, trong thời gian này cũng có thêm khoảng 150.000 phòng trọ do người dân tự đầu tư xây dựng mới. Trong đó, TP. Biên Hòa, các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom là những địa phương có nhiều dự án nhà ở xã hội. Một số dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn đang và sắp triển khai như: dự án nhà ở cho người thu nhập thấp phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa do Công ty Sơn An làm chủ đầu tư có quy mô 408 căn hộ; dự án nhà ở xã hội cũng tại phường Tam Hòa do Công ty Cường Thuận IDICO làm chủ với số lượng hơn 530 căn hộ; dự án khu nhà ở xã hội cho công nhân của Công ty IDICO Nhơn Trạch với quy mô 10 ha, số lượng 3.520 căn hộ; dự án khu nhà ở công nhân Tam An 1, huyện Long Thành do Công ty cổ phần Sonadezi làm chủ đầu tư với quy mô 35,7 ha, số lượng 640 căn hộ.
Báo cáo của Sở Xây dựng cũng cho thấy, trong số các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, hiện mới có số ít doanh nghiệp đầu tư xây dựng khu lưu trú cho công nhân. Ðó là các doanh nghiệp có đông công nhân như Công ty Phương Ðông, Công ty Leefu, Công ty Chinwell Fastener và Công ty VPIC... Các khu lưu trú cũng mới bố trí được chỗ ở cho gần 10.000 công nhân. Tuy nhiên so với quy định, các doanh nghiệp có diện tích trên 10 ha phải dành 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội cho người lao động và quy định dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội đối với tất cả các dự án nhà ở tại đô thị loại 3 trở lên, rất ít doanh nghiệp thực hiện được. Theo Sở Xây dựng, đây sẽ là một nguồn lực để phát triển thêm các dự án nhà ở xã hội trong tương lai.
Mở rộng đối tượng vay vốn ưu đãi
Quỹ phát triển nhà ở của tỉnh hiện có hơn 310 tỷ đồng nhưng mới cho 2 dự án vay với lãi suất 3%/năm, còn đọng gần 140 tỷ đồng. Để hạn chế tình trạng tồn đọng vốn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đề nghị quỹ có thể linh hoạt ủy thác cho Ngân hàng Chính sách và điều chỉnh lãi suất tăng thêm, nhưng thấp hơn mức lãi suất thương mại hiện hành nhằm mở rộng đối tượng được vay vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, người dân mua nhà ở xã hội.
Nhiều chính sách hỗ trợ của tỉnh
Trên cơ sở báo cáo của Sở Xây dựng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng, mục tiêu xây mới 20.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm là rất lớn. Tuy nhiên, con số này mới chỉ đáp ứng một phần nhỏ so với nhu cầu thực tế. Do vậy, các sở, ngành liên quan phải căn cứ vào chính sách về thuế, vốn ưu đãi của Nhà nước để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được phê duyệt, các dự án lập hồ sơ đang chờ phê duyệt, đồng thời có cơ chế ưu tiên thu hút doanh nghiệp đầu tư xây nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.
“Trong khi khả năng đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội của tỉnh còn hạn chế, phải tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân ở các địa phương có đông công nhân như Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom xây dựng nhà trọ cho công nhân, nhà ở xã hội. Cần thiết, tỉnh xem xét và có cơ chế hỗ trợ riêng cho từng địa phương theo kiến nghị”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nói.
Ðể hỗ trợ cho mục tiêu xây mới 20.000 căn nhà ở xã hội, theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020 tỉnh sẽ chi khoảng 755 tỷ đồng từ ngân sách để làm nhà ở xã hội và hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật cho những dự án có vốn ngoài ngân sách hoặc mua nhà ở thương mại làm nhà ở xã hội. Cụ thể, nguồn vốn để tỉnh đầu tư xây dựng nhà ở xã hội là 350 tỷ đồng, làm hạ tầng kỹ thuật hơn 405 tỷ đồng. Vốn đầu tư từ nguồn ngoài ngân sách để làm nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016 - 2020 là hơn 11.500 tỷ đồng.
Ðối với các công trình nhà ở xã hội bán, cho thuê đã hoàn thành nhưng chưa làm quyết toán, Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính tạo điều kiện nhanh chóng đưa ra mức giá tạm tính để hỗ trợ người mua có nơi ở sớm, chủ doanh nghiệp sớm thu hồi được vốn để thực hiện dự án khác.
Ðề cập đến những giải pháp sắp tới, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã và TP. Biên Hòa nhanh chóng rà soát lại nhu cầu nhà ở thực tế, nguồn đất công tại địa phương; Ban Quản lý các khu công nghiệp thống kê lại các doanh nghiệp chưa bàn giao quỹ đất 20%, chưa thực hiện hoán đổi quỹ đất này bằng nhà ở hoặc bằng tiền hỗ trợ nhà ở cho người lao động; Sở Xây dựng thống kê các công trình nhà ở đô thị chưa bàn giao 20% quỹ đất, tổng hợp báo cáo nộp về UBND tỉnh; hoàn thiện các chính sách ưu đãi để phát triển nhà ở; đồng thời rà soát các dự án khả thi cần hỗ trợ, đề xuất thu hồi dự án không còn khả thi. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ kêu gọi nhà đầu tư hoặc tỉnh bỏ tiền ra đầu tư các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp và có chế tài đối với các doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ theo quy định.
“Với lực lượng lao động trên 1 triệu người, trong đó 60% lao động nhập cư, nhu cầu nhà ở tại Ðồng Nai hiện nay rất lớn. Việc dành cơ chế ưu tiên về vốn, miễn giảm thuế, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, thủ tục... cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực nhà ở, đặc biệt nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp là rất cần thiết và cấp bách. Làm tốt việc thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực này sẽ góp phần làm giảm áp lực nhà ở, hạn chế được tình trạng di cư lao động, xây dựng trái phép và nhiều hệ lụy xã hội khác”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh.
Nhiều dự án gặp khó khăn về nguồn vốn
Theo thống kê của Sở Xây dựng, tính đến tháng 10-2015, toàn tỉnh có 91 dự án nhà ở cho công nhân, nhà ở cho người có thu nhập thấp, trong đó có 5 dự án do Nhà nước đầu tư hoặc mua lại, còn lại 86 dự án do các thành phần kinh tế khác đầu tư. Trong đó mới có 23 dự án đã hoàn thành, 50 dự án đang triển khai và có tới 18 dự án bị thu hồi (nguyên nhân do không triển khai hoặc chậm triển khai). Điều đáng nói, trong 50 dự án đang triển khai, hầu hết đều đang gặp khó khăn về vốn và đa phần đang dừng lại ở công tác làm thủ tục đầu tư hoặc đền bù giải tỏa.
Lê An

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
83%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
262.463
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready