Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Văn hóa Đồng Nai

Cập nhật 02/08/2013 15:35
Xem với cỡ chữ

Đến Núi Tà Cú ngắm tượng phật lớn nhất Đông Nam Á

​​Tạm xa đô thị ồn ào, chúng tôi theo chuyến du lịch về khám phá vùng đất Hàm Thuận Nam, nơi khá nổi tiếng với nhiều danh thắng, di tích như Mũi và Hải đăng Kê Gà trên 100 tuổi, vài khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển; xem ngư dân đánh bắt hải sản và đặc biệt lên Núi Tà Cú vãn cảnh chùa và ngắmTượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn lớn nhất Đông Nam Á.

Ở độ cao gần 1000 mét so với mực nước biển, Núi Tà Cú và Linh Sơn Trường Thọ tự (chùa núi Tà Cù) tọa lạc trên sườn núi ở độ cao 400 mét. Khu du lịch núi Tà Cú là nơi có khí hậu lý tưởng, thuận lợi cho việc nghỉ dưỡng với tổng diện tích hơn 250.000m2, bao gồm cả rừng, núi và biển trong quần thể sinh thái phong phú, đa dạng. Từ năm 2003 đến nay, núi Tà Cú còn nổi tiếng với hệ thống cáp treo, giúp du khách có thể vừa ngắm cảnh một vùng đồng bằng cực Nam Trung Bộ vừa tận hưởng không khí trong lành của vùng rừng nguyên sinh ngay bên dưới. Cả tuyến cáp treo có 30 -35 cabin, đóng mở tự động, mỗi cabin chở được 6 người, di chuyển trên đường cáp dài 1.600m và cao 500m. Công suất tải khách lên xuống trong vòng 1 giờ có thể lên đến 1.000 lượt khách, chỉ mất từ 7-10 phút để đến ga trên.
DSC05387.JPG
 Tượng phật lớn nhất Đông Nam Á
Xuống trạm ga trên, không khí trở nên mát hơn. Tiếp tục theo con đường mòn, rồi đi thêm hơn 100 bậc thang nữa, du khách ngỡ ngàng trước một tổng thể kiến trúc tượng Phật, tháp mộ, miếu thờ của di tích chùa Núi Tà Cú nằm ngay trên đỉnh núi trong khi phía dưới và xung quanh, trời đất như đang ôm trọn lấy. Đầu tiên là cảnh tịnh độ nhân gian với ba pho tượng Phật Di Đà, Quan Thế Âm và Đại Thế Chí, hiện là một trong bảy cấp của cảnh tịnh độ đạo tràng theo Quán kinh và Kinh Di Đà do sư trụ trì Thích Vĩnh Thọ phác thảo từ năm 1960. Màu vôi trắng toát của các pho tượng giữa màu xanh cây rừng tạo nên cảnh hùng vĩ siêu nhiên. Tất cả được hình thành dựa theo thế núi nên chùa Trên, chùa Dưới đều quay mặt về hướng Đông Nam với đặc trưng kiến trúc chùa theo phái Bắc Tông, dù qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn giữ được nét riêng cổ kính, mái cong lợp ngói, lưỡng long chầu nguyệt đang nhuốm màu rêu phong.
 DSC05385.JPG
 Công trình Chùa Tà Cú
Phía sau chùa là công trình mang tính độc đáo “Song Lâm Thi Tịch” với pho tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn lớn nhất Đông Nam Á. Tượng có chiều dài 49 mét, cao 11 mét trong tư thế nằm nghiêng, lưng tựa vào vách núi, gối đầu lên tay. Tượng được khởi công xây dựng từ năm 1962 và gần 4 năm sau mới hoàn thành. Từ đó đến nay, hàng triệu lượt du khách, Phật tử đã hành hương về đây viếng thăm, thắp hương cầu Phật trong khung cảnh hùng vĩ, oai nghiêm trên đỉnh núi Tà Cú.
Cùng trong tổng thể này là Khu rừng bảo tồn thiên nhiên quốc gia, có thảm động, thực vật phong phú với hơn chục loài quý hiếm, có tên trong sách Đỏ của thế giới như thằn lằn đá Gekko takouensis và Gamble; thằn lằn chân ngón Cyrtodactylus; gà gô, diều núi, vọoc bạc Trường Sơn, chà vá chân đen và nhiều loài cây quý cùng trên 150 loài cây thuốc, làm phong phú cho thảm thực vật nơi núi rừng Tà Cú trong mỗi chuyến hành trình của du khách và giúp mỗi chúng ta khi đến nơi đây như lắng đọng và tôn nghiêm hơn, tâm hồn cũng thư thái hơn để bắt đầu cho hành trình làm việc mới.

 

Ngọc Hà

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.321.911
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,68%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.